Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, sẵn lòng vì việc chung

(Baohatinh.vn) - Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng CCB Võ Quang Tạo (Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn tích cực tham gia việc làng, việc xã và phát triển kinh tế gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5467287851101_9e31f54f2e2d95a603da16142c0b1a49.jpg
Ông Võ Quang Tạo - hội viên Hội CCB xã Tùng Lộc.

Những ngày cuối tháng 5, ông Võ Quang Tạo (SN 1960, ở thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc) miệt mài hướng dẫn thợ đo đếm, cắt xẻ gỗ theo đơn đặt hàng. Tuy tuổi đã ngoài 60, song đối với ông, tiếp tục làm việc, cống hiến chính là lẽ sống.

Vừa nghỉ tay uống nước, ông Tạo niềm nở kể về công việc tại cơ sở buôn bán và chế biến lâm sản Võ Tạo.

"Năm 1978, theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi cùng các thanh niên địa phương tham gia nhập ngũ tại Tiểu đoàn 11, Sư đoàn 441 (đóng tại huyện Đức Thọ). Sau thời gian huấn luyện tân binh, tôi được đơn vị cử đi học Trường Trung cấp Y của Quân khu 4 (Thừa Thiên Huế). Tháng 3/1979, tôi được đơn vị phân công vào đội Điều trị 52 để tham gia vào Mặt trận 379, chiến trường Bắc Lào. Trong quá trình phục vụ, chúng tôi đã tham gia chữa trị, cấp cứu cho hàng trăm chiến sỹ", ông Tạo nhớ lại.

Năm 1983, ông phục viên về quê với cấp bậc trung úy. Với những kiến thức, kinh nghiệm của mình, khi về quê, ông đã hỗ trợ chữa bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia công tác của hội CCB xã. Bên cạnh đó, ông cũng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình.

cb2.jpg
Ông Tạo luôn năng nổ trong các hoạt động của Hội CCB xã Tùng Lộc.

“Ban đầu, tôi nhận sửa chữa xe đạp, xe máy tại nhà rồi kết hợp buôn bán nhỏ. Khi đã có ít vốn, được gia đình cùng anh em CCB hỗ trợ, tôi mạnh dạn mở cửa hàng vật tư nông nghiệp phục vụ bà con nông dân. Đến năm 1996, tôi đổi hướng, mở cơ sở buôn bán và chế biến lâm sản Võ Tạo, hoạt động đến nay” - ông Võ Quang Tạo chia sẻ.

Nhờ đức tính cần cù và tinh thần kiên cường của người Bộ đội Cụ Hồ, ông Tạo đã vượt qua nhiều khó khăn, kiên trì phấn đấu. Đến nay, cơ sở buôn bán, chế biến lâm sản của ông có diện tích hơn 400m2.

cb3.jpg
Mỗi năm, xưởng gỗ của ông Võ Quang Tạo đạt doanh thu từ 4 - 5 tỷ đồng.

Với các mặt hàng chủ yếu như gỗ nguyên khối, gỗ thương phẩm, cơ sở chế biến lâm sản của ông Tạo đạt tổng doanh thu từ 4 – 5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho 2 lao động chính và 10 lao động thời vụ với mức lương từ 8 triệu đồng/người/tháng.

"Trong các hoạt động của chi hội CCB xã Tùng Lộc, ông Võ Quang Tạo luôn là người đi đầu, đóng góp công sức lẫn tiền bạc. Từ năm 2021 đến nay, ông Tạo đã hỗ trợ hơn 50 triệu đồng cho hơn 12 CCB có hoàn cảnh khó khăn, đau yếu, bệnh tật trên địa bàn huyện và chi phí đi lại thăm hỏi đồng đội, về chiến trường xưa của hội", ông Nguyễn Văn Quận - Chủ tịch Hội CCB xã Tùng Lộc cho hay.

Bên cạnh đó, ông cũng năng nổ trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Không chỉ cùng bà con nhân dân tham gia các buổi lao động công ích mà ông còn đóng góp để xây dựng nhà văn hoá thôn, khu tưởng niệm liệt sĩ, trồng cây xanh, tu bổ đường giao thông trên địa bàn.

Ông Nguyễn Chỉ Thuận - Trưởng thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc cho biết: "CCB Võ Quang Tạo là tấm gương sáng, là niềm tự hào của người dân trong thôn. Mỗi khi địa phương đề xuất xã hội hoá xây dựng NTM, ông luôn nhiệt tình ủng hộ. Từ năm 2022 tới nay, ông Tạo đã đóng góp khoảng 40 triệu đồng để thôn Đông Quang Trung xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, ông còn sẵn sàng cho thôn vay tiền không lãi suất để làm nhà văn hoá thôn".

CB4.jpg
Ông Nguyễn Chỉ Thuận (bên trái) liệt kê những hộ gia đình khó khăn của thôn để phối hợp cùng ông Võ Quang Tạo lên kế hoạch hỗ trợ.

Những việc làm của CCB Võ Quang Tạo đã được Nhân dân, các tổ chức hội đoàn thể và chính quyền các cấp ghi nhận, tuyên dương. Trong đó, năm 2003, ông được Chủ tịch nước trao thưởng Huân chương chiến công hạng Ba; năm 2023, Chủ tịch hội Doanh nhân CCB tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua Doanh nhân CCB làm kinh tế giỏi (giai đoạn 2018 – 2023); Chủ tịch UBND huyện Can Lộc tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2021 – 2024)…

cb5.jpg
Ông Võ Quang Tạo là 1 trong 10 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Can Lộc tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2021 – 2024).

Ông Võ Quang Tạo là một trong những tấm gương điển hình của CCB huyện Can Lộc trong việc phát triển kinh tế và công tác thiện nguyện. Đây là một trong những cựu binh có mô hình kinh tế đạt doanh thu cao trên địa bàn huyện, hỗ trợ nhiều lao động địa phương có công việc ổn định. Ngoài ra, ông thường xuyên tham gia, hỗ trợ chi phí cho các hoạt động của hội CCB cơ sở.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp cùng ông Tạo và một số hội viên Hội Doanh nhân CCB huyện lên kế hoạch hỗ trợ các CCB có nhu cầu phát triển kinh tế, tổ chức các cuộc thăm hỏi đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn, các chuyến đi thăm lại chiến trường xưa cho các CCB...

Ông Trần Đình Thọ - Chủ tịch Hội CCB huyện Can Lộc

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast