Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, sẵn lòng vì việc chung

(Baohatinh.vn) - Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng CCB Võ Quang Tạo (Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn tích cực tham gia việc làng, việc xã và phát triển kinh tế gia đình.

z5467287851101_9e31f54f2e2d95a603da16142c0b1a49.jpg
Ông Võ Quang Tạo - hội viên Hội CCB xã Tùng Lộc.

Những ngày cuối tháng 5, ông Võ Quang Tạo (SN 1960, ở thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc) miệt mài hướng dẫn thợ đo đếm, cắt xẻ gỗ theo đơn đặt hàng. Tuy tuổi đã ngoài 60, song đối với ông, tiếp tục làm việc, cống hiến chính là lẽ sống.

Vừa nghỉ tay uống nước, ông Tạo niềm nở kể về công việc tại cơ sở buôn bán và chế biến lâm sản Võ Tạo.

"Năm 1978, theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi cùng các thanh niên địa phương tham gia nhập ngũ tại Tiểu đoàn 11, Sư đoàn 441 (đóng tại huyện Đức Thọ). Sau thời gian huấn luyện tân binh, tôi được đơn vị cử đi học Trường Trung cấp Y của Quân khu 4 (Thừa Thiên Huế). Tháng 3/1979, tôi được đơn vị phân công vào đội Điều trị 52 để tham gia vào Mặt trận 379, chiến trường Bắc Lào. Trong quá trình phục vụ, chúng tôi đã tham gia chữa trị, cấp cứu cho hàng trăm chiến sỹ", ông Tạo nhớ lại.

Năm 1983, ông phục viên về quê với cấp bậc trung úy. Với những kiến thức, kinh nghiệm của mình, khi về quê, ông đã hỗ trợ chữa bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia công tác của hội CCB xã. Bên cạnh đó, ông cũng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình.

cb2.jpg
Ông Tạo luôn năng nổ trong các hoạt động của Hội CCB xã Tùng Lộc.

“Ban đầu, tôi nhận sửa chữa xe đạp, xe máy tại nhà rồi kết hợp buôn bán nhỏ. Khi đã có ít vốn, được gia đình cùng anh em CCB hỗ trợ, tôi mạnh dạn mở cửa hàng vật tư nông nghiệp phục vụ bà con nông dân. Đến năm 1996, tôi đổi hướng, mở cơ sở buôn bán và chế biến lâm sản Võ Tạo, hoạt động đến nay” - ông Võ Quang Tạo chia sẻ.

Nhờ đức tính cần cù và tinh thần kiên cường của người Bộ đội Cụ Hồ, ông Tạo đã vượt qua nhiều khó khăn, kiên trì phấn đấu. Đến nay, cơ sở buôn bán, chế biến lâm sản của ông có diện tích hơn 400m2.

cb3.jpg
Mỗi năm, xưởng gỗ của ông Võ Quang Tạo đạt doanh thu từ 4 - 5 tỷ đồng.

Với các mặt hàng chủ yếu như gỗ nguyên khối, gỗ thương phẩm, cơ sở chế biến lâm sản của ông Tạo đạt tổng doanh thu từ 4 – 5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho 2 lao động chính và 10 lao động thời vụ với mức lương từ 8 triệu đồng/người/tháng.

"Trong các hoạt động của chi hội CCB xã Tùng Lộc, ông Võ Quang Tạo luôn là người đi đầu, đóng góp công sức lẫn tiền bạc. Từ năm 2021 đến nay, ông Tạo đã hỗ trợ hơn 50 triệu đồng cho hơn 12 CCB có hoàn cảnh khó khăn, đau yếu, bệnh tật trên địa bàn huyện và chi phí đi lại thăm hỏi đồng đội, về chiến trường xưa của hội", ông Nguyễn Văn Quận - Chủ tịch Hội CCB xã Tùng Lộc cho hay.

Bên cạnh đó, ông cũng năng nổ trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Không chỉ cùng bà con nhân dân tham gia các buổi lao động công ích mà ông còn đóng góp để xây dựng nhà văn hoá thôn, khu tưởng niệm liệt sĩ, trồng cây xanh, tu bổ đường giao thông trên địa bàn.

Ông Nguyễn Chỉ Thuận - Trưởng thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc cho biết: "CCB Võ Quang Tạo là tấm gương sáng, là niềm tự hào của người dân trong thôn. Mỗi khi địa phương đề xuất xã hội hoá xây dựng NTM, ông luôn nhiệt tình ủng hộ. Từ năm 2022 tới nay, ông Tạo đã đóng góp khoảng 40 triệu đồng để thôn Đông Quang Trung xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, ông còn sẵn sàng cho thôn vay tiền không lãi suất để làm nhà văn hoá thôn".

CB4.jpg
Ông Nguyễn Chỉ Thuận (bên trái) liệt kê những hộ gia đình khó khăn của thôn để phối hợp cùng ông Võ Quang Tạo lên kế hoạch hỗ trợ.

Những việc làm của CCB Võ Quang Tạo đã được Nhân dân, các tổ chức hội đoàn thể và chính quyền các cấp ghi nhận, tuyên dương. Trong đó, năm 2003, ông được Chủ tịch nước trao thưởng Huân chương chiến công hạng Ba; năm 2023, Chủ tịch hội Doanh nhân CCB tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua Doanh nhân CCB làm kinh tế giỏi (giai đoạn 2018 – 2023); Chủ tịch UBND huyện Can Lộc tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2021 – 2024)…

cb5.jpg
Ông Võ Quang Tạo là 1 trong 10 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Can Lộc tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2021 – 2024).

Ông Võ Quang Tạo là một trong những tấm gương điển hình của CCB huyện Can Lộc trong việc phát triển kinh tế và công tác thiện nguyện. Đây là một trong những cựu binh có mô hình kinh tế đạt doanh thu cao trên địa bàn huyện, hỗ trợ nhiều lao động địa phương có công việc ổn định. Ngoài ra, ông thường xuyên tham gia, hỗ trợ chi phí cho các hoạt động của hội CCB cơ sở.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp cùng ông Tạo và một số hội viên Hội Doanh nhân CCB huyện lên kế hoạch hỗ trợ các CCB có nhu cầu phát triển kinh tế, tổ chức các cuộc thăm hỏi đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn, các chuyến đi thăm lại chiến trường xưa cho các CCB...

Ông Trần Đình Thọ - Chủ tịch Hội CCB huyện Can Lộc

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng thuộc tổ dân phố 7 Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không chỉ là một danh thắng mà còn chứa đựng nhiều trầm tích của huyền sử, gắn với vị Thủy Tổ Kinh Dương Vương, người lập nên đất nước đầu tiên của người Việt.
Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Giữa dòng người rộn ràng đổ về các lễ hội đầu xuân Bính Ngọ ở Hà Tĩnh, hòa trong tiếng trống hội vang lên từ những làng quê ven núi, ven sông, tôi chợt nhận ra: mùa xuân của người Việt bắt đầu từ bước chân trẩy hội...
Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ hội khai bút đầu Xuân Bính Ngọ do UBND phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức tại Di tích đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười với mong muốn khơi dậy tinh thần hiếu học, tôn vinh chữ nghĩa và tri thức.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!