Cựu Tổng thống Ai Cập lĩnh 40 năm tù vì tiết lộ bí mật quốc gia

Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamad Morsi hôm 18/6 đã bị tòa án nước này kết án 40 năm tù giam vì tội tiết lộ bí mật quốc gia cho Qatar.

cuu tong thong ai cap linh 40 nam tu vi tiet lo bi mat quoc gia

Cựu Tổng thống Mohamed Morsi giơ tay lên trời khi nghe tòa tuyên án hồi năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Ngoài cựu Tổng thống Morsi, 6 thành viên khác thuộc nhóm Anh em Hồi giáo cũng bị kết án tử hình và 2 người khác bị kết án chung thân trong cùng vụ án. Theo quy định của luật pháp Ai Cập, thời hạn tù chung thân tại quốc gia này là 25 năm.

Theo cáo trạng, cựu Tổng thống Ai Cập và các nghi phạm bị kết tội tiết lộ tài liệu mật cho Qatar và bán chúng cho kênh truyền hình Al-Jazeera có trụ sở tại Doha (Qatar). Những tài liệu này bao gồm thông tin về lực lượng tình báo quân sự, lực lượng vũ trang, hệ thống vũ khí và các chính sách bí mật của chính phủ. Ngoài ra, các tội danh khác cũng được nêu trong cáo trạng gồm dẫn đầu và gia nhập tổ chức Anh em Hồi giáo vốn đã bị cấm hoạt động nhằm thay đổi chế độ ở Ai Cập bằng bạo lực, tấn công lực lượng quân đội, đồn cảnh sát và các tài sản công cộng.

Tuy nhiên, đây chưa phải là bản án cuối cùng và các bị cáo có quyền kháng án, tờ Indian Express cho biết.

Quốc gia vùng Vịnh Qatar đã hậu thuẫn mạnh mẽ cho ông Morsi và tổ chức Anh em Hồi giáo trong khoảng thời gian ông còn giữ chức Tổng thống Ai Cập từ năm 2012 tới tháng 7/2013, trước khi bị quân đội nước này lật đổ và bắt giữ.

Tháng trước, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Anh em Hồi giáo là Mohamed Badie cùng 35 thành viên khác của tổ chức này cũng bị kết án chung thân vì hành vi bạo lực sau khi ông Morsi, tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập, bị lật đổ vào năm 2013.

Cả thủ lĩnh Badie và ông Morsi đều bị kết án chung thân trong một vụ án khác liên quan tới hoạt động gián điệp.

Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, ông Morsi, Badie và 100 thủ lĩnh khác từng bị kết án tử hình vì hành vi vượt ngục năm 2011. Tuy nhiên, tòa án Ai Cập sau đó đã hủy bỏ án tử đối với ông Badie.

Chính quyền Ai cập vẫn đang tiến hành trấn áp tổ chức Anh em Hồi giáo từ sau khi cựu Tổng thống Morsi bị lật đổ. Chính phủ Ai Cập coi Anh em Hồi giáo là một tổ chức khủng bố từ tháng 11/2013.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.