[Đảng bộ Hà Tĩnh qua các kỳ đại hội] Đại hội Đảng bộ tỉnh tháng 9/1930

(Baohatinh.vn) - Việc tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ nhất trong bối cảnh phong trào đấu tranh đang diễn ra mạnh mẽ đã thể hiện sự phát triển về tổ chức đảng, về uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng bộ đối với Nhân dân trong tỉnh.

img-9318-copy-5083.jpg
"Làng đỏ" xã Việt Tiến (Thạch Hà), nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh tháng 9/1930.

Trong chặng đường lịch sử 95 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ Hà Tĩnh đã trải qua nhiều kỳ đại hội, từ đó không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị tỉnh nhà. Tuy vậy, đến nay, vẫn còn một số ý kiến chưa thống nhất về một số kỳ đại hội, hội nghị có tính chất quan trọng như một kỳ đại hội tổ chức trong giai đoạn 1930 - 1945 và 1945 - 1954. Các ý kiến chưa thống nhất này được ghi lại trong nhiều tư liệu lịch sử, xuất bản ở các thời điểm khác nhau nên rất khó để thống nhất, xác định. Bởi vậy, trong toàn bộ nội dung đăng tải lần này, Báo Hà Tĩnh chỉ tổng hợp và dẫn lại thông tin từ cuốn sách “Đảng bộ Hà Tĩnh qua các kỳ đại hội 1930 - 2000” do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm 2020; qua đó, góp phần khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đối với những thắng lợi của phong trào cách mạng địa phương và cách mạng Việt Nam trong các giai đoạn khác nhau.

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH THÁNG 9/1930

  • Địa điểm: làng Phù Việt, xã Thạch Việt (nay là xã Việt Tiến), huyện Thạch Hà.
  • Số lượng đại biểu tham dự: 20 đại biểu của 8 huyện bộ, thay mặt cho 376 đảng viên trong toàn Đảng bộ.
  • Bí thư Tỉnh ủy được bầu: đồng chí Nguyễn Thiếp (tức Châu, Kim Đơn).
  • Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được bầu tại đại hội: 7 ủy viên.

Đại hội kiểm điểm sự lãnh đạo của Tỉnh ủy lâm thời đối với phong trào cách mạng của Nhân dân trong tỉnh từ khi thành lập đến tháng 9/1930; bàn các biện pháp đối phó với những hành động khủng bố của thực dân Pháp, giữ vững tinh thần đấu tranh của quần chúng cách mạng.

Đại hội đề ra chủ trương: phát động Nhân dân tiếp tục vùng lên chống thực dân Pháp và chính quyền phong kiến, tay sai. Phát triển các tổ tự vệ để hỗ trợ các địa phương và bảo vệ Nhân dân trong các cuộc đấu tranh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển Đảng và xây dựng tổ chức cơ sở đảng; phát triển các tổ chức quần chúng (hội, phường) nhằm đưa phong trào cách mạng tiếp tục phát triển.

Việc tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất trong bối cảnh phong trào đấu tranh đang diễn ra mạnh mẽ đã thể hiện sự phát triển về tổ chức đảng, về uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng bộ đối với Nhân dân trong tỉnh.

Chủ đề ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030

Đọc thêm

19 điều đảng viên không được làm

19 điều đảng viên không được làm

Trong 19 điều đảng viên không được làm, Trung ương nêu rõ đảng viên không được vụ lợi; "lợi ích nhóm", cục bộ, "tư duy nhiệm kỳ", thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh...
Quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành Quy định thi hành Điều lệ Đảng (Quy định số 208-QĐ/TW, ngày 26/7/2026).
Người trẻ "đứng mũi chịu sào" - lời giải về cán bộ thôn ở xã miền biển Hà Tĩnh

Người trẻ "đứng mũi chịu sào" - lời giải về cán bộ thôn ở xã miền biển Hà Tĩnh

Trong khi một số địa phương đang gặp khó trong bố trí cán bộ thôn thì tại xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh), việc mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ cán bộ đã trở thành điểm nhấn. Nhiều cán bộ trẻ với trình độ đại học, cao đẳng mang theo sức trẻ, tư duy mới đã nhanh chóng bắt nhịp công việc, góp phần tạo nên những chuyển động tích cực từ cơ sở.
Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Trưởng ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí yêu cầu ngành nội chính Đảng tăng cường phối hợp, bám sát, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu chỉ đạo xử lý những vấn đề phức tạp, nhạy cảm về nội chính, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy CCQ Đảng tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan trong đảng bộ phải thực sự là cơ quan tham mưu chiến lược, tham mưu cụ thể cho Tỉnh ủy, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!