Dành 12,1 nghìn tỷ đồng tiết kiệm chi mua vaccine phòng Covid-19

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, tại Phiên họp thứ 55 diễn ra vào chiều 27/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua việc sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020.

Dành 12,1 nghìn tỷ đồng tiết kiệm chi mua vaccine phòng Covid-19

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Theo Tờ trình về phương án sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2020 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày, đến hết ngày 31/01/2021, không kể các khoản đã được chuyển nguồn sang năm 2021 theo quy định, dự toán kinh phí ngân sách Trung ương (NSTW) năm 2020 vẫn còn 64,76 nghìn tỷ đồng chưa sử dụng.

Trong đó, có nguồn tăng thu, tiết kiệm chi NSTW năm 2019 chuyển sang để thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách và xử lý cân đối NSTW năm 2020 là 15,6 nghìn tỷ đồng; tiết kiệm chi của NSTW năm 2020 là 12,1 nghìn tỷ đồng; dự toán chi cải cách tiền lương từ 1/7/2020 nhưng chưa thực hiện theo Nghị quyết số 128/2020/QH14 của Quốc hội là 14,6 nghìn tỷ đồng; dự toán chi NSTW năm 2020 chưa sử dụng hoặc sử dụng không hết (do đặc thù của năm 2020 yêu cầu triệt để tiết kiệm, cắt giảm những nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, nên có một số nhiệm vụ chậm triển khai hoặc không phát sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh phí thực hiện thấp hơn dự kiến, dẫn đến dư kinh phí): 22,46 nghìn tỷ đồng, không thuộc đối tượng được chuyển nguồn sang năm 2021 theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, phải hủy bỏ dự toán.

Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, phê duyệt phương án sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của NSTW năm 2020 với các nội dung sau:

Một là, sử dụng 12,6 nghìn tỷ đồng, gồm: 12,1 nghìn tỷ đồng tiết kiệm chi của NSTW năm 2020 và 500 tỷ đồng nguồn tăng thu và tiết kiệm chi NSTW năm 2019 và chuyển nguồn sang năm 2021 để mua vaccine phòng COVID-19 là 12,1 nghìn tỷ đồng; bù giảm thu cân đối ngân sách địa phương năm 2020 cho tỉnh Quảng Ngãi là 500 tỷ đồng.

Hai là, giảm chi để giảm bội chi NSTW năm 2020 là 36,3 nghìn tỷ đồng, gồm: 21,2 nghìn tỷ đồng kinh phí thường xuyên chưa sử dụng, không được chuyển nguồn (không bao gồm 1.237 tỷ đồng kinh phí phòng chống dịch của Bộ Y tế) và 15,1 nghìn tỷ đồng nguồn kinh phí tăng thu và tiết kiệm chi NSTW năm 2019 chuyển sang năm 2020.

Ba là, không thực hiện thưởng vượt dự toán thu và đầu tư trở lại theo cơ chế tài chính đặc thù cho các địa phương.

Bốn là, cho phép trình Quốc hội xem xét, quyết định chuyển nguồn 1.237 tỷ đồng kinh phí phòng, chống dịch chưa sử dụng của Bộ Y tế sang năm 2021 để mua vaccine phòng dịch COVID-19. Đồng thời, chuyển nguồn 14,6 nghìn tỷ đồng kinh phí cải cách tiền lương chưa sử dụng sang năm 2021 để xử lý các nhu cầu bổ sung cho các địa phương khó khăn về nguồn trong quá trình thực hiện chính sách tiền lương đã ban hành năm 2021 và dành nguồn thực hiện chính sách tiền lương năm 2022.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất về nguyên tắc đối với việc sử dụng 12,1 nghìn tỷ đồng tiết kiệm chi NSTW năm 2020 để mua vaccine phòng COVID-19; sử dụng 500 tỷ đồng trong tổng số 15,6 nghìn tỷ đồng còn lại theo Nghị quyết 936 để hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ngãi bù giảm thu cân đối NSTW và số còn lại là 15,1 nghìn tỷ đồng thực hiện giảm bội chi ngân sách nhà nước năm 2020.

Theo Baochinhphu

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Nhân lên sức mạnh đoàn kết

Nhân lên sức mạnh đoàn kết

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, đã trở thành ngọn cờ quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân. Trên mảnh đất Hà Tĩnh, tinh thần đoàn kết ấy đã và đang trở thành nền tảng vững chắc để nhân lên sức mạnh.
Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Sau gần 4 năm triển khai, Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò động lực, thúc đẩy Hà Tĩnh phát triển đồng bộ 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
10 dấu ấn nhiệm kỳ của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh

10 dấu ấn nhiệm kỳ của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh

Nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực bền bỉ cùng sự linh hoạt, sáng tạo, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã gặt hái những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Báo Hà Tĩnh điểm lại 10 dấu ấn nổi bật của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025.
Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đều đặt niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá, góp phần xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh phát triển toàn diện, xứng tầm với truyền thống lịch sử, văn hóa và tiềm năng sẵn có.
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Từ mảnh đất giao thoa giữa TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên (cũ), xã Cẩm Bình được thành lập trên cơ sở sắp xếp đơn vị hành chính 4 xã: Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Cẩm Thành và Thạch Bình. Miền quê trù phú, giàu truyền thống văn hóa, cách mạng và tinh thần đổi mới đang tạo “dáng đứng” mới - đô thị văn minh, hiện đại.
 "Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

"Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

Chị Hà Thị Tâm (SN 1990) là một trong những bí thư chi bộ trẻ nhất xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh), những đóng góp của chị không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của thôn Hoa Sơn, mà còn trở thành “sợi dây” đoàn kết cộng đồng lương - giáo ở địa phương.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó bão số 10

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó bão số 10

Trước dự báo Hà Tĩnh là một trong những địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp khi bão số 10 (bão BUALOI) đổ bộ vào đất liền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó với bão.
Hà Tĩnh sẽ sơ tán dân từ 13h chiều 27/9

Hà Tĩnh sẽ sơ tán dân từ 13h chiều 27/9

Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương thực hiện ngay phương án sơ tán dân theo kịch bản 3 tại Phương án ứng phó thiên tai tỉnh Hà Tĩnh.
Gấp rút hoàn tất công tác hậu cần phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX

Gấp rút hoàn tất công tác hậu cần phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX

Trong bối cảnh thời gian gấp rút và thời tiết diễn biến bất lợi, các cơ quan, đơn vị liên quan đang tập trung cao độ, huy động tối đa nhân lực để triển khai công tác hậu cần phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.