Đào tạo nghề theo đơn đặt hàng - 3 bên cùng có lợi

(Baohatinh.vn) - Hoàn thành chương trình hợp tác đào tạo nghề giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh với Formosa Hà Tĩnh, học viên được tuyển dụng ngay vào doanh nghiệp làm việc.

DT CDCN1 f2ef.jpg
Học viên tham gia chương trình ký kết đào tạo nghề giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Văn Trinh ở xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ làm nghề tự do để kiếm sống. Công việc vất vả, thu nhập lại bấp bênh nên anh đã quyết định đi học nghề để có một công việc và nguồn thu nhập ổn định hơn.

Đầu tháng 3/2024, anh Trinh đăng ký tuyển sinh lớp sơ cấp nghề kỹ thuật điện theo chương trình ký kết đào tạo giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Kết thúc khóa học sau 2,5 tháng đào tạo, anh đã được nhận vào làm việc tại công ty như cam kết ban đầu.

DT CDCN2 f7fdb.jpg
Cán bộ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh kiểm tra tay nghề học viên sau khi hoàn thành khoá học

Anh Nguyễn Văn Trinh cho biết: “Tôi tham gia khoá đào tạo nghề hoàn toàn miễn phí. Chương trình đào tạo do nhà trường và công ty xây dựng nên phần lớn thời gian dành cho thực hành. Vì vậy, ngay sau khi hoàn thành khóa học và được nhận vào công ty, tôi không còn bỡ ngỡ với công việc".

Ngay sau khi hoàn thành khoá đào tạo nghề kỹ thuật cơ khí theo chương trình hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, anh Nguyễn Ngọc Phi Trường ở xã Lâm Trung Thuỷ, huyện Đức Thọ cũng đã có công việc ổn định. Anh Phi chia sẻ: "Không chỉ được học nghề miễn phí, được nhận vào làm việc ngay sau đào tạo, chúng tôi còn được công ty hỗ trợ sinh hoạt phí 4,5 triệu đồng sau khi làm việc tại công ty đủ 3 tháng”.

DT CDCN ab4.jpg
Theo chương trình hợp tác đào tạo nghề giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hoàn toàn miễn phí.

Chương trình hợp tác đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp góp phần giải quyết bài toán hiệu quả 3 bên. Về phía đơn vị đào tạo, đáp ứng cam kết người học sau khi tốt nghiệp có ngay việc làm và đào tạo đúng định hướng, yêu cầu của doanh nghiệp; phía doanh nghiệp đã tuyển dụng được nguồn nhân lực có chất lượng và không phải đào tạo lại; còn học viên có được cơ hội việc làm phù hợp với ngành nghề đã học.

Từ việc thiết lập mối quan hệ, chương trình hợp tác đào tạo cung ứng nhân lực cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh của Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh được triển khai từ tháng 11/2023. Đến nay, trường đã tuyển sinh đào tạo 3 khoá (trình độ sơ cấp nghề kỹ thuật điện và kỹ thuật cơ khí) với 80 học viên. Hiện tại, tất cả 80 học viên đã hoàn thành khoá đào tạo và được tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập hấp dẫn.

DT CDCN3 e286.jpg
Lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh và đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trao chứng chỉ nghề cho học viên hoàn thành khoá đào tạo.

Từ thực tế làm việc của người lao động, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cũng đã đánh giá cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Chương trình hợp tác đã giúp công ty chủ động nguồn nhân lực có chất lượng và có thể bố trí việc làm phù hợp ngay sau khi tiếp nhận lao động. Công ty luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề và ưu tiên lao động người Hà Tĩnh.

Ngoài tuyển sinh đào tạo nhân lực thường xuyên cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh còn hợp tác đào tạo theo hợp đồng đặt hàng với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Công ty CP giải pháp tự động hóa ETEK (Hà Nội); Công ty Nhiệt điện Vũng Áng II; Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng…

Theo các đơn vị tuyển dụng lao động, chương trình hợp tác đào tạo nghề theo nhu cầu đặt hàng mang lại hiệu quả cao trong cả việc đào tạo và tuyển dụng. Chương trình cũng giúp các doanh nghiệp tiếp cận và tuyển dụng được nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu hoạt động. Hình thức đào tạo này cũng đang thu hút nhiều lao động quan tâm và lựa chọn trong thời gian qua.

Thầy Nguyễn Đình Đại – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Lão nông 40 năm "cày ải" trên đồng muối

Lão nông 40 năm "cày ải" trên đồng muối

Ông Nguyễn Tiến Dũng (trú thôn Châu Hạ, xã Thạch Châu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) gắn bó với nghề muối đã 40 năm. Ở tuổi 74, ông vẫn đang bám trụ với nghề đã nuôi sống gia đình gần cả cuộc đời.
'Hiến kế' nâng cao năng suất lao động quốc gia

'Hiến kế' nâng cao năng suất lao động quốc gia

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đang áp dụng chế độ lương, thưởng, phúc lợi, nhà ở xã hội, tăng tốc chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh... đóng góp hiệu quả vào tăng năng suất lao động.