(Baohatinh.vn) - Phát biểu khai mạc tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại Hà Tĩnh và Nghệ An (RALG), diễn ra sáng nay (5/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh, các hoạt động của dự án đã và đang mang lại những tác động tích cực cho địa phương.

RALG mang lại những tác động tích cực đối với Hà Tĩnh, Nghệ An

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại Hà Tĩnh và Nghệ An (RALG), diễn ra sáng nay (5/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh, các hoạt động của dự án đã và đang mang lại những tác động tích cực cho địa phương.

RALG mang lại những tác động tích cực đối với Hà Tĩnh, Nghệ An

Trưởng đại diện cơ quan phát triển Bỉ Krista Verstraelen, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại chủ trì hội nghị

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao nỗ lực của các ban điều phối dự án, chuyên gia quốc tế và cơ quan liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, mục tiêu cụ thể của dự án là cải thiện tương tác giữa chính quyền và người dân dẫn đến cải thiện dịch vụ công và tăng cường sự hài lòng của người dân. Trong thời gian qua, 2 ban điều phối dự án của Hà Tĩnh và Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan, các địa phương và chuyên gia quốc tế để xây dựng kế hoạch hoạt động, điều khoản tham chiếu, dự toán chi tiết cho các hoạt động. Riêng Hà Tĩnh đã phối hợp với 26 đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch thực hiện 58 hoạt động.

RALG mang lại những tác động tích cực đối với Hà Tĩnh, Nghệ An

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn phát biểu khai mạc cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, đến nay, với nhiều hoạt động đã được thực hiện như: Tuyên truyền thông tin đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; tập huấn cho cán bộ một cửa, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp… đã và đang mang lại những tác động tích cực đối với phát triển KT – XH của địa phương.

Tuy nhiên, thực tế số lượng các hoạt động hoàn thành còn khiêm tốn, tỷ lệ giải ngân còn thấp. Do vậy, để hoàn thành mục tiêu theo kế hoạch, đề nghị đại biểu tiếp tục thảo luận các giải pháp thúc đẩy hoạt động dự án như: Công tác phối hợp các ban điều phối với cơ quan, địa phương liên quan; đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt dự toán chi tiết, kế hoạch mua sắm…

RALG mang lại những tác động tích cực đối với Hà Tĩnh, Nghệ An

Bà Krista Verstraelen: Ban quản lý dự án các địa phương cần có giải pháp sáng tạo để dự án đạt được kết quả tốt nhất

Dự án RALG được thực hiện từ tháng 6/2016 đến 6/2019 do Chính phủ Bỉ tài trợ tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Kon Tum. Tổng ngân sách dự án thực hiện tại Hà Tĩnh là 1.150 nghìn Euro, trong đó Bỉ tài trợ 1 triệu Euro.

RALG mang lại những tác động tích cực đối với Hà Tĩnh, Nghệ An

Ông Lê Anh Dũng, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh: Đề nghị Sở Tài chính Hà Tĩnh rút ngắn thời gian thẩm định và phê duyệt các dự toán chi tiết, kế hoạch đấu thầu.

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã thực hiện nhiều hoạt động quan trọng như: Nâng cao năng lực chính quyền địa phương để phổ biến thông tin theo cách thân thiện với người dân; nâng cao năng lực hội đồng nhân dân và các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các ban thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng nhằm tạo điều kiện và phát huy kênh đối thoại hai chiều giữa chính quyền và người dân.

RALG mang lại những tác động tích cực đối với Hà Tĩnh, Nghệ An

Bà Phan Thu Hằng, đại diện Bộ KH&ĐT: BQL dự án 2 tỉnh đã có rất nhiều nỗ lực, thời gian tới cần phát huy để tăng tốc, hoàn thành các mục tiêu dự án

RALG mang lại những tác động tích cực đối với Hà Tĩnh, Nghệ An

Bà Marion Fischer - Cố vấn kỹ thuật quốc tế các dự án RALG: Ban Quản lý dự án các tỉnh cần kết hợp được các hoạt động đã thực hiện và hoạt động sẽ thực hiện

Các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn và tập trung thảo luận các giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới như: Tăng cường phối hợp công tác truyền thông, trong đó, nên có tổ giúp việc tham mưu và cung cấp thông tin cho người phát ngôn các cấp để hoạt động tốt hơn; sử dụng hiệu quả mạng xã hội để thực hiện truyền thông cho chính quyền; rà soát lại các chỉ số trong khung Logic sau khi cập nhật kế hoạch hoạt động và loại bỏ các hoạt động không cần thiết; áp dụng phương thức tiếp cận từ cơ sở để đảm bảo tính hiệu quả cũng như khả năng đạt được mục tiêu cụ thể của dự án; đối chiếu hoạt động đề xuất của dự án với các hoạt động hàng năm của các đơn vị để tránh đầu tư trùng lặp...

Tin liên quan:

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]