Cập nhật: 11:35 07/12/2023 GMT+7
(Baohatinh.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã chất vấn nhiều nội dung liên quan về các dự án chậm tiến độ, không triển khai, trong đó có dự án khu du lịch Tre Nguồn.

Sẽ tham mưu thu hồi dự án “Tre Nguồn” tại Khu du lịch Thiên Cầm

Tại Kỳ họp thứ 17, đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã chất vấn nhiều nội dung liên quan về các dự án chậm tiến độ, không triển khai, trong đó có dự án khu du lịch Tre Nguồn.

Sẽ tham mưu thu hồi dự án “Tre Nguồn” tại Khu du lịch Thiên Cầm

Đại biểu Hà Thị Việt Ánh

Đại biểu Hà Thị Việt Ánh - đại biểu huyện Cẩm Xuyên chất vấn về hướng xử lý dự án Tre Nguồn (Khu du lịch Thiên Cầm, Cẩm Xuyên).

Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Việt Hà cho biết: Dự án khu du lịch Tre Nguồn resort và spa có tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng, triển khai trên diện tích 1,7 ha trong Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên).

Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2011 và đã hoàn thành thủ tục đất đai, nhưng nhiều hạng mục đến nay không thực hiện đầu tư xây dựng. Các hạng mục đã làm và đưa vào khai thác thì không phát huy hiệu quả, ngày càng xuống cấp. Thời gian tới ngành sẽ tham mưu hoàn tất thủ tục để thu hồi dự án.

Công ty TNHH Tre Nguồn (trụ sở ở Hà Nội) được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khu du lịch Tre Nguồn resort và spa tại Khu du lịch Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) với diện tích đất cho thuê là 1,7 ha, thời hạn đến năm 2060. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng, với quy mô gồm: khối khách sạn 11 tầng, khu spa cao cấp 2 tầng, khu nghỉ dưỡng cao cấp 2 tầng, khối nhà hàng 1 tầng, sân thể thao ngoài trời, bể bơi và khu vực giải trí.

Chủ đầu tư cam kết đến cuối năm 2012 hoàn thành dự án để đưa vào sử dụng. Mục tiêu của dự án sau khi hoàn thành sẽ là đòn bẩy kích cầu du lịch ở Thiên Cầm, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp, góp phần giải quyết việc làm và tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chỉ mới thực hiện được khoảng 20% khối lượng của dự án. Dự án này mới chỉ xây được 7 khối nhà Bungalow (kiểu nhà diện tích nhỏ 1 tầng) cùng một số hạng mục phụ trợ như sân, đường nội bộ, hệ thống điện chiếu sáng. Các hạng mục đã xây dựng được từng được chủ đầu tư đưa vào hoạt động và đón khách, nhưng chỉ hoạt động cầm chừng rồi dừng lại.

Đại biểu Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà chất vấn: Dự án cấp nước sạch ở Thạch Châu, Thạch Mỹ, Mai Phụ (Lộc Hà) triển khai nhiều năm nhưng đấu nối chậm, đường ống bố trí chưa hợp lý. Đề nghị đồng chí cho biết nguyên nhân và giải pháp?

Sẽ tham mưu thu hồi dự án “Tre Nguồn” tại Khu du lịch Thiên Cầm

Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Việt Hà

Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Việt Hà trả lời: Đây là dự án thực hiện chủ yếu bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình thi công năm 2020, vừa hoàn thành xong vào tháng 3/2023. Hiện nay, công trình đã bàn giao cho Công ty Cổ phần cấp nước Hà Tĩnh nên việc đấu nối do đơn vị này phối hợp với địa phương thực hiện.

Cũng theo Giám đốc Sở KH&ĐT, hiện còn 690 hộ đang lắp ráp, phấn đấu xong trước tết Nguyên đán. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm đấu nối này là vì phát sinh nhiều hộ khách hàng (so với thời điểm đăng ký ban đầu), dự án phải bổ sung nhiều hạng mục mới. Để khắc phục, thời gian tới, Sở KH&ĐT sẽ đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đấu nối, phát huy tốt nguồn vốn lồng ghép, đưa dự án vào hoạt động hiệu quả.

Sẽ tham mưu thu hồi dự án “Tre Nguồn” tại Khu du lịch Thiên Cầm

Đại biểu Phan Tấn Linh

Đại biểu Phan Tấn Linh – Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân chất vấn Giám đốc Sở KH&ĐT: Một số dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư ở Khu du lịch Xuân Thành không triển khai, làm chậm cơ hội thu hút đầu tư của huyện. Huyện Nghi Xuân đã nhiều lần đề nghị thu hồi nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Đề nghị lãnh đạo ngành cho biết nguyên nhân, tiến độ xử lý?

Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết: Khu du lịch Xuân Thành có 63 dự án đang đầu tư. Trong các dự án đó có Dự án khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình của Công ty Cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình và Dự án quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại xã Xuân Thành của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu hiện không triển khai thực hiện bị vướng mắc một số quy định.

Thời gian qua, Sở KH&ĐT phối hợp với các sở ngành và huyện Nghi Xuân đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu đang gặp khó khăn nên cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục xử lý theo hướng thu hồi. Còn đối với Dự án khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình thì các sở, ngành, địa phương yêu cầu Công ty Song Ngư Giang Đình thực hiện dự án theo hướng đưa dự án ra khỏi luồng lạch nhưng nhà đầu tư chưa đồng ý, hiện đang tập trung tháo gỡ vướng mắc.

Sẽ tham mưu thu hồi dự án “Tre Nguồn” tại Khu du lịch Thiên Cầm

Tin liên quan:

Nhóm P.V


Nhóm P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]