Dịch COVID-19: Đề xuất gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, hướng đến 20 triệu đối tượng

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa ký báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, xem xét gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Quy mô gói hỗ trợ dự kiến khoảng 62.000 tỷ đồng. Dự kiến, khoảng 20 triệu đối tượng sẽ được hỗ trợ từ gói này.

Theo đó, sẽ có 6 đối tượng được nhận gói hỗ trợ từ Chính phủ với thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Thứ nhất, người có công cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng ngoài mức trợ cấp thường xuyên sẽ được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng.

Thứ hai, các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định được hỗ trợ 1 triệu đồng đồng/hộ/tháng.

Thứ ba, người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 của Bộ Luật Lao động, trường hợp khó khăn về tài chính được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% của tiền lương tối thiểu vùng với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Dịch COVID-19: Đề xuất gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, hướng đến 20 triệu đối tượng

ảnh minh họa.

Thứ tư, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Thứ năm, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và mất việc làm hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Thứ sáu, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Đối tượng hộ nghèo, người có công được thực hiện chi trả một lần cho mức hỗ trợ của ba tháng, trong khi với các đối tượng còn lại, việc hỗ trợ sẽ được thực hiện chi trả hàng tháng theo tình hình thực tế.

Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên (kể cả chính sách hỗ trợ đang thực hiện của địa phương nếu có) thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất. Chính sách hỗ trợ này cũng sẽ không thực hiện trong trường hợp đối tượng tự nguyện không tham gia chính sách.

Ngoài các chính sách này, Chính phủ cũng sẽ thực hiện một số chính sách hỗ trợ khác cho người sử dụng lao động. Chẳng hạn, người sử dụng lao động và lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải tạm thời nghỉ việc (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) tối đa không quá 12 tháng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng dự kiến cho phép người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất - kinh doanh, có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động được hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề, nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/tháng đối với từng người lao động.

Gói hỗ trợ quy mô 62.000 tỷ đồng này dự kiến bao gồm cả hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước, hỗ trợ gián tiếp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và nguồn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp khoảng 36.000 tỷ đồng, bao gồm ngân sách Trung ương khoảng 22.000 - 23.000 tỷ đồng (dự kiến sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép sử dụng 19.000 - 20.000 tỷ đồng nguồn tăng thu và nguồn kinh phí còn lại của năm 2019); ngân sách địa phương khoảng 13.000 - 14.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn sử dụng khoản hỗ trợ gián tiếp thông qua việc cho phép doanh nghiệp và người lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải tạm thời nghỉ việc (kể cả lao động ngừng việc); hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại người lao động (khoảng 3.000 tỷ đồng); cho vay chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động qua Ngân hàng Chính sách Xã hội (khoảng 16.000 tỷ đồng).

Theo Anh Phương/SKĐS

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất chủ trương mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất chủ trương mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Chiều 30/1, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nghe và cho ý kiến về đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về Đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về Đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm khẳng định sự cần thiết của việc mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng đối với yêu cầu phát triển của tỉnh và đề nghị Đảng ủy UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Ngày bầu cử được quy định như thế nào?

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định ngày bầu cử phải là ngày Chủ nhật và được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử.
Người lao động Hà Tĩnh vui “Tết Sum vầy”

Người lao động Hà Tĩnh vui “Tết Sum vầy”

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” đang được các cấp công đoàn Hà Tĩnh triển khai sôi nổi, rộng khắp.
Đa dạng hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIV thấm sâu để hành động quyết liệt

Đa dạng hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIV thấm sâu để hành động quyết liệt

Ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai công tác quán triệt, tuyên truyền nghị quyết với tinh thần chủ động, đa dạng, linh hoạt, để sớm đưa Nghị quyết Đại hội đi vào thực tiễn.
Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.
Chuẩn bị chu đáo chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản"

Chuẩn bị chu đáo chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản"

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan tập trung cao, đảm bảo chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" không chỉ thành công về mặt tổ chức mà còn thực sự mang đến niềm vui và sự sẻ chia đến với người dân vùng biên giới.
Đổi mới phương thức lãnh đạo, không ngừng nâng cao thu nhập và đời sống Nhân dân

Đổi mới phương thức lãnh đạo, không ngừng nâng cao thu nhập và đời sống Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, các xã Vũ Quang và Thượng Đức cần quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo, từ ổn định sau sắp xếp sang tăng tốc phát triển; chủ động xác định hướng phát triển thời gian tới, đảm bảo nâng cao thu nhập và đời sống của Nhân dân.