Dịch sốt xuất huyết vào mùa, người dân không được chủ quan

(Baohatinh.vn) - Theo dự báo, bắt đầu từ tháng 6 là thời điểm dịch sốt xuất huyết (SXH) vào mùa nên người dân Hà Tĩnh cần nâng cao ý thức phòng chống.

Dịch sốt xuất huyết vào mùa, người dân không được chủ quan

Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giám sát véc-tơ truyền bệnh SXH...

Theo thông tin mới nhất, từ đầu năm 2020, có 58 tỉnh, thành phố đã ghi nhận các trường hợp mắc SXH. Trong tháng 5, Hà Nội ghi nhận 137 ca SXH ở nhiều quận, huyện. Còn TP Hồ Chí Minh từ tháng 3 đến nay ghi nhận hàng chục ổ dịch SXH.

Tại Hà Tĩnh, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), đến nay, toàn tỉnh chỉ mới ghi nhận 4 ca mắc SXH.

Các ca bệnh này mắc rải rác tại các địa phương như: Sơn Kim (Hương Sơn), Ích Hậu (Lộc Hà), Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc), tuy nhiên không bùng phát thành dịch.

Dịch sốt xuất huyết vào mùa, người dân không được chủ quan

...bắt bọ gậy Aedes để thử kháng hóa chất, phục vụ công tác phòng chống dịch SXH tại Hà Tĩnh

Là địa phương đã có 2 ca mắc SXH từ đầu năm lại nay, ngành y tế Lộc Hà đã nhanh chóng triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống.

Bác sỹ Đào Văn Thế - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lộc Hà cho biết, 2 ca SXH tại xã Ích Hậu, một ca mắc vào tháng 2 và ca còn lại mắc vào tháng 3.

Ngay khi phát hiện, trung tâm đã cùng với Trạm Y tế xã tổ chức điều tra dịch tễ, giám sát véc-tơ truyền bệnh và triển khai các biện pháp phun hóa chất diệt muỗi trong bán kính 200m quanh nhà bệnh nhân; phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành vệ sinh môi trường. Các bệnh nhận mắc bệnh đã được đưa đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Từ đó đến nay, Lộc Hà chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Dịch sốt xuất huyết vào mùa, người dân không được chủ quan

Cán bộ Trung tâm YTDP huyện Lộc Hà triển khai việc vệ sinh môi trường, lật úp các vật dụng không cần thiết để ngăn chặn muỗi sinh sôi....

Theo bác sỹ Nguyễn Chí Thanh – Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh, SXH ở Hà Tĩnh đang được ngăn chặn, khống chế, chưa có dịch, số người mắc ít. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, lượng người đi lại, nhất là từ các vùng có dịch về đông, thời tiết nắng nóng thỉnh thoảng có mưa rào, mưa dông, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển nên nguy cơ dịch bùng phát rất cao. Chính vì vậy, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà cần có ý thức phòng dịch.

Bắt đầu từ tháng 6, tháng 7 trở đi, để phòng tránh dịch SXH, bà con cần thực hiện nghiêm phương châm “không có loăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, tích cực, thường xuyên vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước, phun hóa chất diệt muỗi, thả cá vào các bể nước lớn, khi ngủ phải mắc màn và thực hiện các biện pháp xua đuổi, diệt muỗi.

Các trường hợp có biểu hiện sốt cần đến khám tại các cơ sở y tế, chú ý đặc biệt đối với những người đi từ vùng có dịch về.

Dịch sốt xuất huyết vào mùa, người dân không được chủ quan

...và đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao ý thức, kỹ năng phòng tránh dịch cho người dân.

Hiện nay, CDC Hà Tĩnh đã cung cấp hóa chất cho các địa phương để chủ động trong công tác phòng chống dịch SXH.

Đồng thời, tăng cường công tác giám sát dịch tễ, giám sát véc-tơ truyền bệnh; tiến hành định kỳ bắt muỗi, bọ gậy để thử kháng hóa chất, kiểm tra mức độ chịu đựng hóa chất của muỗi để có giải pháp phù hợp trong phòng chống dịch.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.