Do đâu 1.200 công tơ điện ở Nghi Xuân chưa được kiểm định suốt 10 năm qua?

(Baohatinh.vn) - Qua 10 năm sử dụng, 1.200 công tơ điện ở xã Xuân Liên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chưa được kiểm định định kỳ, trong khi theo quy định thì 5 năm phải làm một lần.

Do đâu 1.200 công tơ điện ở Nghi Xuân chưa được kiểm định suốt 10 năm qua?

Quán bán hàng giải khát nhỏ ven biển của gia đình chị Nguyễn Thị Nga.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nga có quán bán hàng giải khát ở ven biển thuộc thôn Hải Hoa, xã Xuân Liên, Nghi Xuân. Sau giãn cách xã hội do dịch Covid-19, chị mở quán nhưng ít khách. Tuy nhiên, tiền điện trong tháng 5 và tháng 6 của gia đình chị lần lượt là 585.000 đồng và gần 600.000 đồng.

“Tháng 5, không có khách nên tôi đóng quán, chỉ bật mỗi một chiếc bóng đèn chiếu sáng nhưng hoá đơn tiền điện lại rất cao. Tuy nhiên, tháng sau mở cửa thì hoá đơn tiền điện cũng tương đương như vậy” - chị Nga cho hay.

Theo chị Nga, dù có sử dụng nhiều hay ít thiết bị điện thì hoá đơn tiền điện “tháng nào cũng tương tự như tháng nào”. Cộng cả tiền điện ở nhà, trung bình mỗi tháng, gia đình chị phải đóng số tiền cả triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Lý (SN 1989, thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên) cũng có một cửa hàng tạp hoá ở thôn Lâm Vượng nhưng tiền điện tháng vừa rồi lại tăng từ hơn 500.000 đồng lên gần 1.200.000 đồng.

Do đâu 1.200 công tơ điện ở Nghi Xuân chưa được kiểm định suốt 10 năm qua?

Chị Nguyễn Thị Lý cho rằng có nhiều bất cập trong việc hoá đơn tiền điện tăng cao.

Cũng như chị Lý, nhiều người dân ở xã Xuân Liên (Nghi Xuân) thắc mắc về hoá đơn tiền điện tăng cao trong thời gian qua. Người dân nghi ngờ việc hoá đơn tiền tăng không chỉ bởi do nắng nóng mà công tơ điện “có vấn đề”.

Để chứng minh cho việc này, người dân xã Xuân Liên đã dẫn chúng tôi ra các cột điện trong xã. Qua quan sát của PV, tại các cột điện, có nhiều hộp đồng hồ chứa công tơ điện được treo cách mặt đất chưa tới 1m, xung quanh là dây điện chằng chịt. Bên trong hộp, các công tơ điện đã khá cũ, tem kiểm định không rõ ràng.

“Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay rồi. Công tơ điện không đảm bảo chất lượng thì việc đo đếm làm sao mà chính xác được" - anh Nguyễn Đức Thuận (thôn Lâm Vượng) nói.

Do đâu 1.200 công tơ điện ở Nghi Xuân chưa được kiểm định suốt 10 năm qua?

Người dân nghi ngờ về độ chính xác của công tơ điện.

Giám đốc HTX Dịch vụ điện xã Xuân Liên Nguyễn Văn Linh cho biết: Đơn vị đang quản lý hơn 2.000 khách hàng và giá bán điện theo quy định của ngành điện. Các công tơ được lắp đặt từ năm 2010, trong năm 2019, đơn vị đã đi thay 800 công tơ, có dán tem đầy đủ, còn 1.200 công tơ chưa thay được.

“Nguyên nhân do người dân không đồng ý vì họ cho rằng “công tơ thay xong là chạy nhanh” nên chúng tôi chưa dám làm. Công tơ mới được kiểm định đầy đủ các quy chuẩn, chứ không có chuyện chạy nhanh hơn” - Giám đốc HTX Dịch vụ điện xã Xuân Liên giải thích.

Do đâu 1.200 công tơ điện ở Nghi Xuân chưa được kiểm định suốt 10 năm qua?

Giám đốc HTX dịch vụ điện xã Xuân Liên Nguyễn Văn Linh khẳng định không có sai sót trong công tơ điện được lắp mới..

Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bùi Phong An cho biết: Vào năm 2019, qua kiểm tra, đơn vị đã phát hiện và lập biên bản về số công tơ điện chưa được kiểm định định kỳ dù đã quá thời gian quy định ở HTX dịch vụ điện xã Xuân Liên, đồng thời yêu cầu kiểm định cho khách hàng.

Theo quy định của ngành điện, đối với các công tơ điện 1 pha, phải được thay thế để kiểm định định kỳ trong thời gian 5 năm 1 lần. Khi tiến hành kiểm tra, kiểm định, treo, tháo các thiết bị đo đếm điện điện năng phải có sự chứng kiến và xác nhận của khách hàng hoặc đại diện của khách hàng vào biên bản kiểm tra, kiểm định công tơ.

Do đâu 1.200 công tơ điện ở Nghi Xuân chưa được kiểm định suốt 10 năm qua?

1.200 công tơ điện đã quá hạn kiểm định nhưng vẫn được sử dụng.

Rõ ràng, việc kiểm định, thay thế công tơ điện cũ theo định kỳ là một chủ trương đúng đắn, nhằm đảm bảo lợi ích cho cả ngành điện và người dân. Với cách làm của HTX dịch vụ điện xã Xuân Liên thì rất dễ dẫn tới tình trạng sai sót trong quá trình đo đếm điện năng.

Về việc người dân xã Xuân Liên mong muốn chuyển lưới điện về cho ngành điện quản lý, Chủ tịch UBND xã Xuân Liên Mai Anh Lý thông tin, có nắm được nguyện vọng của người dân, tuy nhiên, để có căn cứ báo cáo lên cấp trên thì cần phải có đơn thư nhưng tới nay chưa có.

Theo ông Lý, qua các lần thanh, kiểm tra của ngành chức năng cho thấy tình hình hoạt động HTX dịch vụ điện xã vẫn khá tốt. Tuy nhiên, do đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện nên tới nay, HTX này đang nợ 1,2 tỷ đồng.

Chủ đề Công nghiệp, Tiểu thủ Công nghiệp, xây dựng

Đọc thêm

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Nhờ duy trì sản xuất ổn định, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò là đầu tàu công nghiệp của địa phương khi đạt doanh thu khoảng 1,7 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 127 triệu USD trong những tháng đầu năm 2026.
"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 29 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng cùng 4 dự án FDI tổng vốn đầu tư hơn 412 triệu USD, tạo thêm động lực tăng trưởng và mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Sau gần 3 năm thi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho tuyến giao thông quan trọng, góp phần nâng cao năng lực kết nối và phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của địa phương.
Điện thương phẩm tăng hơn 20%: Động lực từ sức bật công nghiệp

Điện thương phẩm tăng hơn 20%: Động lực từ sức bật công nghiệp

Sản lượng điện thương phẩm của Hà Tĩnh tăng hơn 20% trong 6 tháng đầu năm không chỉ do nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao mà còn được thúc đẩy bởi sự mở rộng của các dự án công nghiệp. Đây là tín hiệu phản ánh rõ nhịp tăng trưởng của kinh tế địa phương.
Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 12,79%, đứng đầu cả nước, là khởi đầu thuận lợi cho chặng đường phát triển mới của Hà Tĩnh. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, yêu cầu đặt ra lúc này không chỉ là phát huy hiệu quả các động lực hiện có mà còn phải tiếp tục đổi mới tư duy điều hành và nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã trao đổi với đồng chí Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
"Rộng cửa" phát triển điện mặt trời mái nhà ở Hà Tĩnh

"Rộng cửa" phát triển điện mặt trời mái nhà ở Hà Tĩnh

Theo quy định mới, chủ đầu tư được bán tối đa 50% sản lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Quy định này giúp người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh có thêm động lực đầu tư nguồn điện sạch.
Bài 3: Khu kinh tế Vũng Áng - mở không gian, định vị cực tăng trưởng mới

Bài 3: Khu kinh tế Vũng Áng - mở không gian, định vị cực tăng trưởng mới

Khu kinh tế Vũng Áng đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ nhất từ trước đến nay với nhiều công trình hạ tầng trọng điểm và các dự án quy mô lớn của nhà đầu tư. Phía sau chuyển động ấy là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tháo gỡ “điểm nghẽn”, mở dư địa phát triển mới, hiện thực hóa mục tiêu đưa Khu kinh tế Vũng Áng từ hạt nhân công nghiệp của Hà Tĩnh trở thành cực tăng trưởng mới của vùng Bắc Trung Bộ.
Bài 2: Hà Tĩnh khơi thông nguồn lực, kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp

Bài 2: Hà Tĩnh khơi thông nguồn lực, kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp

Mục tiêu đến năm 2030, công nghiệp - xây dựng chiếm 51% cơ cấu GRDP đặt Hà Tĩnh trước yêu cầu phải tái cấu trúc mạnh mẽ không gian phát triển, hạ tầng, thu hút đầu tư và năng lực nội sinh của nền công nghiệp. Chỉ khi các “điểm nghẽn” được tháo gỡ bằng giải pháp đồng bộ, tỉnh mới có thể hình thành hệ sinh thái công nghiệp hiện đại, xanh và đủ sức cạnh tranh.
Bài 1: Hà Tĩnh hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về kinh tế cảng biển

Bài 1: Hà Tĩnh hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về kinh tế cảng biển

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX xác định lấy công nghiệp làm trụ cột, Khu kinh tế Vũng Áng là động lực tăng trưởng gắn với phát triển kinh tế biển, cảng biển, năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo và logistics. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều quyết sách, quy hoạch và chương trình hành động được triển khai đồng bộ, từng bước hoàn thiện “đường ray” phát triển, tạo đà để “con tàu” công nghiệp Hà Tĩnh tăng tốc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!