Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

(Baohatinh.vn) - Sáng 8/2 (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch), con cháu dòng họ Phan Tôn Chu, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân đem hàng chục mâm xôi đến nhà thờ để tham dự cuộc thi xôi đẹp.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Dòng họ Phan Tôn Chu có từ thời nhà Mạc, với lịch sử gần 600 năm. Đây là một trong những dòng họ có tiếng ở huyện Nghi Xuân, nhiều con cháu đỗ đạt cao. Nhà thờ họ đặt trong khuôn viên rộng lớn vài héc ta, với nhiều hạng mục khang trang.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

6h sáng ngày Rằm tháng Giêng, đông đảo con cháu đã tề tựu về nhà thờ để chuẩn bị dự lễ tế tổ.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Ông Phan Hữu Huân, đại diện dòng họ Phan Tôn Chu cho biết, hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, lễ tết, giỗ tổ, dòng họ luôn tổ chức cuộc thi xôi đẹp. Rằm tháng Giêng năm nay, tham dự cuộc thi có 33 gia đình. Các đội thi làm 33 cỗ xôi trắng tế tổ và tham gia tranh tài. Mục đích cuộc thi nhằm khuyến khích con cháu, nhất là những người phụ nữ nâng cao tay nghề làm cỗ cúng.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Xôi được đặt phía trong nhà thờ để đại diện dòng họ tế tổ.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Xôi dự thi là xôi trắng, không được pha trộn xôi đỗ hay xôi gấc. Tất cả phải được đặt trên mâm nhôm. Tên các gia đình được ghi bên dưới mâm.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Kết thúc lễ tế tổ, đại diện các gia đình dự thi bưng mâm xôi ra phía nhà chờ để ban giám khảo chấm.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Xôi được sắp xếp theo từng dãy để chấm theo lượt.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Thành viên ban giám khảo gồm 6 vị, họ là những người uy tín được đại diện dòng họ lựa chọn.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Trước khi chấm xôi, thành viên ban giám khảo được yêu cầu rửa tay sạch sẽ. Khi tham gia chấm, họ sẽ ấn bàn tay vào giữa mâm xôi. Theo ông Phan Văn Hội, thành viên chấm thi, có hai tiêu chí để chấm. Thứ nhất là công tác vệ sinh, mâm rổ, rá đựng xôi phải sạch sẽ. Tiếp đó là xôi phải chín, ráo, dẻo.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Với những trường hợp xôi bị ướt, nhão thì xem như không đạt. Mâm xôi đoạt giải nhất sẽ được thưởng ba quả cau, giải nhì là hai quả cau, giải ba một quả.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

“Đây là cuộc thi rất vui và ý nghĩa, nó gợi cho con cháu luôn nhớ về cội nguồn tổ tiên. Năm nay tôi và vợ dậy từ lúc 3h sáng để làm mâm xôi dự thi, rất vui là đoạt giải nhì”, ông Phan Như Khoái (74 tuổi) nói.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Các mâm xôi giành giải cao sẽ được vắt ra từng nắm để chia cho các cụ cao niên trong họ đem về nhà.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Các mâm xôi còn lại cũng được vắt thành từng nắm, gói cùng với thịt lợn luộc cho các gia đình mang về.

Độc đáo cuộc thi xôi đẹp ngày rằm tháng Giêng ở Nghi Xuân

Con cháu nhận xôi và thịt từ đại diện dòng họ.

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.