Đồn Biên phòng Cửa Sót xây dựng tuyến biên phòng biển vững mạnh

(Baohatinh.vn) - Đồn Biên phòng Cửa Sót (BĐBP Hà Tĩnh) không ngừng nỗ lực để chăm lo, xây dựng tuyến biên phòng biển của 2 huyện Lộc Hà và Thạch Hà ngày càng vững mạnh, bình yên.

DSC_2273 - Copy.JPG
BĐBP Cửa Sót tuần tra, kiểm soát vùng biển gần bờ ở xã Thạch Kim.

Từ tháng 6 đến tháng 10 là giai đoạn tàu giã cào hoạt động mạnh trên vùng biển Hà Tĩnh nên CBCS Đồn Biên phòng Cửa Sót (đóng tại thị trấn Lộc Hà) đang tập trung vào cuộc để nhắc nhở, đẩy đuổi, xử lý các trường hợp vi phạm quy định khi đánh bắt. Hằng ngày, các tàu thuyền ra vào cửa sông, cửa lạch, các khu neo đậu ở Lộc Hà và Thạch Hà đều được kiểm tra nhật ký khai thác, thiết bị hành trình cùng các loại giấy tờ, thủ tục khác. Ở vùng gần bờ, các chiến sĩ ở Trạm Biên phòng Cửa Sót thường xuyên bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát và sẵn sàng đẩy đuổi, vây bắt các tàu vi phạm.

Công tác đấu tranh với “vấn nạn” tàu giã cào đã được Đồn Biên phòng Cửa Sót thực hiện thường xuyên để bảo vệ ngư trường, giúp ngư dân đảm bảo sinh kế, phát triển sản xuất. Trong 5 năm qua (từ năm 2019 đến nay), đơn vị đã phát hiện, xử lý 25 vụ/27 tàu giã cào đánh bắt gần bờ, thu giữ 36 kg thuốc nổ công nghiệp và hơn 100 kíp nổ phục vụ đánh bắt hải sản. Ngoài ra, đơn vị cũng đã tổ chức 70 đợt tuyên truyền tập trung, 200 buổi tuyên truyền lồng ghép, phối hợp phát hàng nghìn tờ rơi, tờ gấp để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho ngư dân về đánh bắt an toàn, chống khai thác bất hợp pháp gắn sản xuất với bảo vệ chủ quyền biển đảo...

4 - Copy.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra thủ tục xuất, nhập lạch đối với đội tàu đánh bắt xa bờ.

Bên cạnh phát hiện, đẩy đuổi, xử lý tàu giã cào, công tác đấu tranh với các loại tội phạm và đảm bảo ANTT ở khu vực biên giới biển cũng luôn được đơn vị thực hiện tốt.

Trung tá Lê Hữu Đồng – Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa Sót thông tin: “Chúng tôi thường xuyên bám sát địa bàn, theo dõi các di biến động của những đối tượng nghi vấn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng chức năng để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội, xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp. Trong 5 năm gần đây, đơn vị đã phối hợp đấu tranh thắng lợi 173 chuyên án, vụ án hình sự và hàng trăm vụ vi phạm nhỏ bị xử phạt hành chính”.

5 - Copy.jpg
Bắt giữ, xử lý các tàu giã cào đánh bắt sai vùng quy định.

Để lan tỏa phong trào bảo vệ biên giới, bảo vệ chủ quyền biển đảo, gìn giữ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển, Đồn Biên phòng Cửa Sót đã thành lập và duy trì 43 tổ tự quản ANTT với 472 thành viên; 39 tổ tàu thuyền an toàn với 39 phương tiện, 138 thành viên; 5 bến bãi an toàn với 638 thành viên ở 3 xã ven biển Lộc Hà. Cùng với đó, tại Thạch Hà có 67 tổ tự quản ANTT với 849 thành viên, 113 tổ tàu thuyền an toàn với 387 thành viên ở 6 xã ven biển.

Đây được xem là “cánh tay nối dài” của BĐBP Cửa Sót, giúp đơn vị huy động được sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, phòng chống các loại tội phạm, giữ gìn ANTT, đảm bảo sự bình yên cả ngoài biển lẫn trong bờ.

thịnh Lộc - Copy.jpg
CBCS giúp đỡ xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) xây dựng NTM.

Những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa Sót cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp ở 2 huyện Lộc Hà và Thạch Hà cùng chung tay xây dựng tuyến biên giới biển ngày càng giàu đẹp, phồn vinh. Theo đó, đơn vị đã bố trí hàng nghìn lượt CBCS xây dựng NTM, xây dựng nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, làm nhà “Đại đoàn kết”, “Nhà tình nghĩa” cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo. Những người lính đeo quân hàm xanh đã chủ động phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động, mô hình ý nghĩa hướng về biển đảo và biên giới như: “Đồng hành cùng ngư dân ra khơi”, “Em yêu biển đảo quê hương”, “Câu lạc bộ phụ nữ với chiến sĩ quân hàm xanh”, “Nâng bước em đến trường”...

Đồn Biên phòng Cửa Sót cũng đã ký kết thực hiện các chương trình phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương để nắm chắc tình hình ở địa bàn, kịp thời phát hiện và tham mưu cho địa phương củng cố các cơ sở chính trị. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã tham gia củng cố 5 tổ chức cơ sở đảng, tham mưu kết nạp 3 đảng viên, củng cố 6 chi đoàn, 3 chi hội phụ nữ, 4 chi hội nông dân, 3 chi hội cựu chiến binh và đề xuất, tham mưu bổ sung thay thế một số cán bộ vào cấp uỷ, HĐND, UBND các cấp...

3 - Copy.jpg
Kết hợp tuyên truyền pháp luật với tặng quà cho hộ nghèo ở thôn Hội Tiến, xã Thạch Hội (huyện Thạch Hà)

Đại úy Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót khẳng định: “Những năm qua, đơn vị đã cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân 2 huyện hoàn thành nhiệm vụ giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền ANBG, không để xảy ra các vụ việc đột xuất bất ngờ trên biển, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT – XH. Toàn đơn vị đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, trở thành lực lượng đáng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn. Sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm đó đã góp phần quan trọng để xây dựng tuyến biên giới biển của Lộc Hà và Thạch Hà ngày càng vững mạnh, giàu đẹp và bình yên”.

Chủ đề Vì chủ quyền An ninh biên giới

Đọc thêm

"Điểm tựa" bình yên cho Nhân dân Hà Tĩnh

"Điểm tựa" bình yên cho Nhân dân Hà Tĩnh

Những chiến công hiển hách của lực lượng Công an Hà Tĩnh thể hiện sự quyết liệt trong đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững sự bình yên cho Nhân dân.
Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, lương của đại tướng cao nhất hơn 24,3 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, thấp nhất là công nhân quốc phòng 6,3 triệu đồng.