Dự báo siêu bão mới hình thành ngay sau bão Kalmaegi

Áp thấp nhiệt đới gần Philippines có khả năng mạnh lên thành siêu bão cuối tuần này, gây ảnh hưởng lớn đến khu vực Biển Đông và Philippines.

Theo cảnh báo phát đi ngày 4/11 của Cơ quan Khí tượng Philippines (PAGASA), áp thấp nhiệt đới hiện nay được dự báo sẽ mạnh lên nhanh chóng và có thể đạt cấp siêu bão khi đi vào vùng trách nhiệm của Philippines (PAR) vào cuối tuần này.

Tâm áp thấp nhiệt đới được xác định cách Đông Bắc đảo Mindanao khoảng 1.985 km, vẫn nằm ngoài vùng PAR. Hệ thống này hiện có sức gió duy trì 55 km/h, gió giật 70 km/h, và áp suất trung tâm 1.004 hPa, di chuyển theo hướng tây với tốc độ khoảng 20 km/h. Vùng gió mạnh bao phủ bán kính khoảng 300 km tính từ tâm bão.

PAGASA dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới này sẽ chậm lại và có thể di chuyển thất thường, sau đó tăng tốc theo hướng tây - tây bắc trên vùng biển Philippines. Nếu đi đúng hướng dự kiến, hệ thống này sẽ vào PAR vào tối 7/11 hoặc ngày 8/11, và khi đó sẽ được đặt tên trong nước là bão “Uwan”.

Dự báo diễn biến áp thấp nhiệt đới sắp thành bão gần Biển Đông. Ảnh: PAGASA.
Dự báo diễn biến áp thấp nhiệt đới sắp thành bão gần Biển Đông. Ảnh: PAGASA.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, khả năng áp thấp đổ bộ Philippines đang tăng, song vị trí và thời điểm cụ thể vẫn chưa xác định do còn cách thời điểm dự báo hơn 5 ngày. Trong thời gian tới, hệ thống này được dự báo tiếp tục mạnh lên, có thể đạt cấp bão vào ngày 6/11 và trở thành siêu bão trong cuối tuần khi di chuyển trên vùng biển ấm phía đông Philippines.

Hiện áp thấp nhiệt đới chưa ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền hoặc vùng biển Philippines. Tuy nhiên, do tác động kết hợp giữa áp thấp và gió mùa Đông Bắc, từ ngày 8/11, biển động mạnh có thể xuất hiện ở khu vực ven biển phía bắc và phía đông đất nước.

PAGASA khuyến cáo ngư dân, du khách và các cơ quan phòng chống thiên tai địa phương cần theo dõi sát các bản tin cập nhật để chủ động ứng phó.

Trong khi đó, bão Kalmaegi đã đổ bộ đất liền Philippines, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và đang tiến vào Biển Đông và chính thức trở thành bão số 13 của mùa bão năm 2025.

znews.vn

Đọc thêm

Chuyện thời "bão giá"

Chuyện thời "bão giá"

Trong những ngày mà “đi chợ như một cuộc cân não”, người ta mới thấm thía thế nào là "bão giá". Mỗi ngày, giá xăng, giá điện, giá thực phẩm đều tăng lên một ít.
Lưu ý cần biết cho người thích uống cà phê muối

Lưu ý cần biết cho người thích uống cà phê muối

Cà phê muối là thức uống được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp độc đáo giữa nhiều vị. Tuy nhiên, việc thường xuyên tiêu thụ cà phê muối có thể là nguyên nhân gây tăng cân và tích lũy mỡ thừa.
21 người chết và mất tích do mưa lớn, sạt lở

21 người chết và mất tích do mưa lớn, sạt lở

Sáng 20/11, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) có báo cáo tổng hợp tình hình thiệt hại do thiên tai (mưa lũ, sạt lở, ngập lụt) tại Trung bộ tính đến sáng 20/11.
Thói quen giúp 'bỏ đói' tế bào ung thư

Thói quen giúp 'bỏ đói' tế bào ung thư

Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia y học dự phòng, chỉ ra nhịn ăn gián đoạn, tắm nước lạnh, hay đơn giản là thay đổi cách nấu ăn có thể trở thành "vũ khí" hiệu quả giúp ngăn ngừa ung thư.