Áp thấp nhiệt đới gần Philippines có khả năng mạnh lên thành siêu bão cuối tuần này, gây ảnh hưởng lớn đến khu vực Biển Đông và Philippines.
Theo cảnh báo phát đi ngày 4/11 của Cơ quan Khí tượng Philippines (PAGASA), áp thấp nhiệt đới hiện nay được dự báo sẽ mạnh lên nhanh chóng và có thể đạt cấp siêu bão khi đi vào vùng trách nhiệm của Philippines (PAR) vào cuối tuần này.
Tâm áp thấp nhiệt đới được xác định cách Đông Bắc đảo Mindanao khoảng 1.985 km, vẫn nằm ngoài vùng PAR. Hệ thống này hiện có sức gió duy trì 55 km/h, gió giật 70 km/h, và áp suất trung tâm 1.004 hPa, di chuyển theo hướng tây với tốc độ khoảng 20 km/h. Vùng gió mạnh bao phủ bán kính khoảng 300 km tính từ tâm bão.
PAGASA dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới này sẽ chậm lại và có thể di chuyển thất thường, sau đó tăng tốc theo hướng tây - tây bắc trên vùng biển Philippines. Nếu đi đúng hướng dự kiến, hệ thống này sẽ vào PAR vào tối 7/11 hoặc ngày 8/11, và khi đó sẽ được đặt tên trong nước là bão “Uwan”.
Dự báo diễn biến áp thấp nhiệt đới sắp thành bão gần Biển Đông. Ảnh: PAGASA.
Cơ quan khí tượng cảnh báo, khả năng áp thấp đổ bộ Philippines đang tăng, song vị trí và thời điểm cụ thể vẫn chưa xác định do còn cách thời điểm dự báo hơn 5 ngày. Trong thời gian tới, hệ thống này được dự báo tiếp tục mạnh lên, có thể đạt cấp bão vào ngày 6/11 và trở thành siêu bão trong cuối tuần khi di chuyển trên vùng biển ấm phía đông Philippines.
Hiện áp thấp nhiệt đới chưa ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền hoặc vùng biển Philippines. Tuy nhiên, do tác động kết hợp giữa áp thấp và gió mùa Đông Bắc, từ ngày 8/11, biển động mạnh có thể xuất hiện ở khu vực ven biển phía bắc và phía đông đất nước.
PAGASA khuyến cáo ngư dân, du khách và các cơ quan phòng chống thiên tai địa phương cần theo dõi sát các bản tin cập nhật để chủ động ứng phó.
Trong khi đó, bão Kalmaegi đã đổ bộ đất liền Philippines, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và đang tiến vào Biển Đông và chính thức trở thành bão số 13 của mùa bão năm 2025.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 24/11: Nhiều mây, phổ biến không mưa, trưa chiều có nơi hửng nắng; đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ dao động từ 15 đến 24 độ C.
Nguồn protein không chỉ đến từ thịt hay trứng. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, một số loại rau củ có khả năng 'vượt mặt' trứng về hàm lượng protein trên mỗi khẩu phần ăn.
Mưa lũ làm 55 người chết, Đắk Lắk là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt thiên tai lần này khi số người tử vong lên tới 27 - tăng 10 so với chiều qua.
Trong những ngày mà “đi chợ như một cuộc cân não”, người ta mới thấm thía thế nào là "bão giá". Mỗi ngày, giá xăng, giá điện, giá thực phẩm đều tăng lên một ít.
Cà phê muối là thức uống được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp độc đáo giữa nhiều vị. Tuy nhiên, việc thường xuyên tiêu thụ cà phê muối có thể là nguyên nhân gây tăng cân và tích lũy mỡ thừa.
Mưa lũ những ngày qua ở miền Trung đã gây thiệt hại sơ bộ hơn 3.000 tỷ đồng, 43 người chết, 9 người mất tích, 168 nhà bị hư hỏng và hiện có trên 67.700 nhà ngập nước.
Sáng 20/11, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) có báo cáo tổng hợp tình hình thiệt hại do thiên tai (mưa lũ, sạt lở, ngập lụt) tại Trung bộ tính đến sáng 20/11.
Hai con sông tại Đắk Lắk và Khánh Hòa đã xuất hiện lũ vượt mức lịch sử các năm 1993 và 1986. Nhiều khu dân cư bị cô lập, người dân kêu cứu. Các lực lượng đã trắng đêm sơ tán, hỗ trợ người dân.
Từ các nguồn lực hỗ trợ, nhiều hộ dân khó khăn ở xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đã có nhà ở kiên cố, qua đó cải thiện điều kiện sinh hoạt và tạo nền tảng để ổn định cuộc sống lâu dài.
Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia y học dự phòng, chỉ ra nhịn ăn gián đoạn, tắm nước lạnh, hay đơn giản là thay đổi cách nấu ăn có thể trở thành "vũ khí" hiệu quả giúp ngăn ngừa ung thư.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 18/11: Có nơi mưa to, gió bắc đến đông bắc cấp 3, cấp 4; ven biển có lúc cấp 5, giật cấp 6, cấp 7; nhiệt độ phổ biến 17 - 23 độ C.