(Baohatinh.vn) - Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh phấn đấu đưa nền kiến trúc tỉnh nhà phát triển tiên tiến, hiện đại, có bản sắc.
Chiều 9/11, Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh tổ chức đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng dự.
Đại biểu tham dự đại hội.
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh thành lập năm 1993, hiện nay có 60 hội viên. Thời gian qua, Hội Kiến trúc sư tỉnh đã nỗ lực nâng cao chất lượng các dự án xây dựng trên địa bàn, đóng góp vào phát triển chung của tỉnh.
Các hội viên công tác tại các đơn vị đã tham gia phối hợp với các cơ quan lập, thẩm định trình phê duyệt các đồ án và nhiều công trình kiến trúc trong tỉnh, nhất là các đồ án quy hoạch đô thị, đồ án quy hoạch vùng và các khu đô thị mới. Lực lượng kiến trúc sư Hà Tĩnh cũng đã lập và thẩm định hệ thống quy hoạch các xã nông thôn mới theo các tiêu chí của Nhà nước; đóng góp trong thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận...
Bên cạnh đó, hội cũng chú trọng đến công tác đoàn kết, tập hợp hội viên, giúp đỡ nhau nâng cao chất lượng sáng tạo nghề nghiệp. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, có 40 hội viên được kết nạp vào hội.
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân tặng hoa chúc mừng đại hội.
Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh xác định phương hướng hoạt động là nắm vững tình hình phát triển KT-XH tỉnh, nhiệm vụ chính trị mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra để làm “kim chỉ nam” cho các hoạt động sáng tạo, phấn đấu đưa nền kiến trúc Hà Tĩnh phát triển tiên tiến, hiện đại, có bản sắc, bắt nhịp kịp thời xu hướng phát triển của kiến trúc khu vực và thế giới.
Ông Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam mong muốn Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt công tác phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hội viên, có nhiều hoạt động sáng tác, thiết kế, quy hoạch - kiến trúc, tư vấn và phản biện xã hội, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.
Đại hội đã bầu BCH Hội Kiến trúc sư tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 7 thành viên; ông Hà Quang Trung - Viện trưởng Viện Quy hoạch kiến trúc xây dựng Hà Tĩnh được bầu làm Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh khóa VI.
BCH Hội Kiến trúc sư tỉnh khóa VI ra mắt nhận nhiệm vụ.
Tại đại hội, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã công bố quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích trong công tác quy hoạch xây dựng đô thị - nông thôn và kiến trúc trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2023.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân và Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Đặng Kim Khôi chúc mừng 2 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành mong muốn xã Thượng Đức và bà con nông dân tiếp tục nghiên cứu, tính toán để phát triển trồng dứa liên kết trên địa bàn.
Chậm nhất đến ngày 4/5, các hộ kinh doanh có doanh thu hơn 500 triệu đồng/năm phải nộp tờ khai thuế quý I/2026. Ngành thuế Hà Tĩnh đang “chạy nước rút” để hỗ trợ hộ kinh doanh.
Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, 15 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông đã hoàn thành các hạng mục dịch vụ thiết yếu và chính thức đưa vào khai thác, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, nâng cao chất lượng phục vụ trên toàn tuyến.
Để tránh tình trạng bảo kê, "làm giá", gây khó khăn cho người dân, ngay từ đầu vụ thu hoạch lúa xuân, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát và điều tiết dịch vụ máy gặt.
Lãi suất huy động biến động mạnh thời gian qua đã tạo áp lực lên mặt bằng lãi suất cho vay, đồng thời tiềm ẩn rủi ro gia tăng nợ xấu. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long Hà Tĩnh có tổng vốn đầu tư dự kiến 3.018, 9 tỷ đồng, thực hiện tại xã Toàn Lưu với diện tích hơn 198ha.
Hà Tĩnh bắt đầu bước vào mùa hè, nhu cầu lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa vì thế tăng đột biến. Điều này khiến đội ngũ kỹ thuật rơi vào tình trạng “cháy sô”...
Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị để trở thành phường vào cuối năm 2026.
Việc áp dụng chính sách ưu đãi với xe điện và kéo dài đến hết năm 2030 thay vì tháng 2/2027 giúp người dân yên tâm trong chuyển đổi phương tiện và giúp doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư.
Mỗi ngày, người Việt chi hơn 1.650 tỷ đồng cho mua sắm online, cho thấy xu hướng tiêu dùng số đang tăng tốc mạnh mẽ. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xe điện là tâm điểm mới của thị trường phương tiện Hà Tĩnh hiện nay. Tuy nhiên, phía sau đà tăng trưởng ấy là bài toán về hạ tầng trạm sạc, đặc biệt tại các khu đô thị, chung cư.
Mỗi mùa du lịch biển, bên cạnh sự sôi động của các hoạt động dịch vụ, vấn đề giá cả và chất lượng phục vụ luôn là mối quan tâm hàng đầu của du khách khi đến với Hà Tĩnh.
Phụ nữ nông thôn Hà Tĩnh đang từng bước chuyển đổi sinh kế, chủ động tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp, vượt qua khó khăn để thích ứng với yêu cầu phát triển mới.
Trong 4 tháng đầu năm 2026, cả hai trụ cột tăng trưởng của hoạt động ngân hàng là huy động vốn và tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh đều chậm hơn so với cùng kỳ.
Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, trên các đại công trường của Hà Tĩnh, không khí lao động diễn ra hết sức khẩn trương với mục tiêu đưa các công trình về đích đúng kế hoạch.
Sự kiện lái thử xe điện “Hào khí sông Lam” được VinFast tổ chức ở Nghệ An đã thu hút nhiều người trải nghiệm trực tiếp VinFast VF 6. Mẫu xe Việt được đánh giá cao nhờ sự cân bằng giữa thiết kế, khả năng vận hành và chi phí sử dụng - những yếu tố quan trọng với số đông khách hàng hiện nay.
Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 5 với chủ đề “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” đã ghi dấu ấn rõ nét khi vừa lan tỏa hình ảnh sản phẩm địa phương, vừa mang lại hiệu quả tiêu thụ khá ấn tượng.
Hà Tĩnh đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển kinh tế. Sự cộng hưởng từ lĩnh vực công nghiệp năng lượng, chế biến - chế tạo, hoạt động đầu tư, dịch vụ… tạo lực đẩy rõ nét cho tăng trưởng. Đây là “dư địa vàng” để tỉnh bứt phá mục tiêu GRDP trên 10% trong năm 2026.
Diễn ra trong 3 ngày 24-26/4 tại Vincom Hà Tĩnh, chương trình “Hào khí sông Lam” là dịp để người tiêu dùng trực tiếp cảm nhận và đưa ra đánh giá chân thực về xe điện. Nhiều khách hàng sau khi cầm lái đã thay đổi góc nhìn và sẵn sàng đặt cọc mua xe ngay tại sự kiện.
Công an Hà Tĩnh khuyến cáo người dân cảnh giác với thông tin giả mạo, tuyệt đối không được giao dịch, đặt cọc hoặc chuyển tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào rao bán nhà ở xã hội trái phép.
Không dừng lại ở một hoạt động xúc tiến thương mại ngắn hạn, hội chợ sản phẩm OCOP tại KKT Vũng Áng mở cơ hội để hợp tác xã đưa nông sản Hà Tĩnh vào bếp ăn tập thể của doanh nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết chặt quản lý tàu cá, kiểm soát 100% hoạt động ra vào cảng, tăng cường xử lý vi phạm, hoàn thiện khung pháp lý... nhằm khắc phục triệt để các tồn tại trong chống khai thác IUU.
Những ngày gần đây, dọc bãi nuôi ngao tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (Hà Tĩnh), ngao chết nổi trắng mặt bãi, phủ kín các khu vực, gây thiệt hại lớn cho người dân.
Từ 24-26/4, chương trình “Hào khí sông Lam” đã trở thành điểm hẹn sôi động tại Vincom Hà Tĩnh, mang tới cơ hội trực tiếp trải nghiệm thực tế các dòng xe điện thông minh của VinFast. Trong đó, VF 6 với khả năng vận hành “bốc” và hàm lượng công nghệ ấn tượng đã khiến nhiều người lái thử bất ngờ.
Các sản phẩm không chỉ quảng bá tiềm năng, thế mạnh địa phương mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch Hà Tĩnh.