Đức Thọ bảo đảm sinh kế giúp người dân thoát nghèo

(Baohatinh.vn) - Nhằm tạo cơ hội cho người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã bảo đảm sinh kế cho người dân để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế...

Ông Bùi Ngọc Nhật - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ cho biết: "Xuất phát từ việc lắng nghe và đánh giá nhu cầu của người dân, chúng tôi đã hỗ trợ các mô hình sinh kế phù hợp như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển trồng cây ăn quả. Những mô hình sinh kế bước đầu đã mang lại thu nhập khá cho các hộ nghèo.

1.jpg
Gia đình anh Nguyễn Tiến Mạnh (thôn Tiến Hòa, xã Yên Hồ) được Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ hỗ trợ mô hình sinh kế là 3 con dê.

Anh Nguyễn Tiến Mạnh ở thôn Tiến Hòa, xã Yên Hồ cho biết: "Tháng 7/2023, gia đình tôi được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ mô hình sinh kế là 3 con dê, trong đó 2 con nái, tổng trị giá 10 triệu đồng. Đến nay, 1 trong 2 con nái đã sinh sản, dự kiến vài tuần nữa con dê nái còn lại cũng sẽ sinh sản.

Vậy là đàn dê của gia đình sắp sửa tăng từ 3 lên 5 con. Gia đình tôi sẽ có thêm thu nhập nhờ mô hình nuôi dê sinh sản này. Nếu chăm sóc tốt thì mỗi năm một con dê nái sẽ sinh sản 2 lứa, chẳng mấy chốc đàn dê của gia đình tôi sẽ tăng lên hàng chục con".

5.jpg
Sau gần 1 năm được nhận 1 con bò nái do Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ trao tặng, gia đình anh Nguyễn Kim Phúc (thôn Long Sơn, xã Tân Dân) đã có thêm 1 con bê 2 tháng tuổi.

Tương tự hộ anh Mạnh, cách đây 1 năm, gia đình anh Nguyễn Kim Phúc ở thôn Long Sơn, xã Tân Dân cũng là một trong những hộ nghèo được Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ hỗ trợ 1 con bò nái, hiện đã sinh sản được 1 con bê 2 tháng tuổi.

Anh Phúc cho biết: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, chỉ sản xuất nông nghiệp, bản thân tôi bị tật nguyền nên không thể làm được việc nặng, do đó, gia đình thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Từ ngày được hỗ trợ mô hình sinh kế, tôi có động lực hơn và yên tâm đầu tư phát triển sản xuất. Tôi sẽ chăm sóc tốt và nhân rộng đàn bò để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình”.

90.jpg
Đàn gà sinh kế 50 con của gia đình chị Trần Thị Giang (thôn Long Sơn, xã Tân Dân) sau gần 1 tháng thả nuôi đến nay phát triển tốt.

Đàn gà sinh kế 50 con của gia đình chị Trần Thị Giang ở thôn Long Sơn, xã Tân Dân cũng đang phát triển rất tốt. Sau gần 1 tháng thả nuôi đã đạt trọng lượng 1 kg/con, tỷ lệ sống đạt 100%.

Chị Giang cho biết: "Sau khi nhận được đàn gà do Ủy ban MTTQ huyện trao, cán bộ phụ trách nông nghiệp chăn nuôi của xã Tân Dân cùng với cán bộ mặt trận thôn Long Sơn đã trực tiếp đến tận nhà để hướng dẫn cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh. Tôi đã tuân thủ thực hiện theo quy trình hướng dẫn của cán bộ chuyên môn nên sau 1 tháng thả nuôi, đàn gà phát triển rất tốt, tỷ lệ sống đạt 100%".

Với sự hỗ trợ tích cực của Ủy ban MTTQ tỉnh và Ủy ban MTTQ huyện, chỉ tính trong năm 2023 và từ đầu năm 2024 đến nay, toàn huyện Đức Thọ đã hỗ trợ 208 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hưởng chính sách từ mô hình sinh kế, với tổng số tiền 536 triệu đồng. Trong đó, 175 mô hình chăn nuôi gà giống, 23 mô hình chăn nuôi bê nái, 5 mô hình chăn nuôi dê sinh sản, 3 mô hình chăn nuôi bò laisind, 2 mô hình trồng cây ăn quả. Hiện tại, các mô hình phát triển ổn định, góp phần giúp các hộ yên tâm, hướng tới cuộc sống khấm khá, no đủ hơn.

7.jpg
Các mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản cũng phát triển và đem lại kết quả như mong muốn.

Các mô hình sinh kế đã và đang có tác động tích cực đối với đời sống của những hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Đức Thọ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Với tinh thần “trao cần câu, không trao con cá”, dự án hỗ trợ sinh kế như chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Đức Thọ từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chủ đề Vì người nghèo

Đọc thêm

Rác thải chất đống trên đê Tả Nghèn

Rác thải chất đống trên đê Tả Nghèn

Nhiều loại rác thải đổ bừa bãi dọc bờ đê Tả Nghèn đoạn qua xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan.