Đức Thọ sản xuất lúa chất lượng cao, thương lái thu mua ngay tại ruộng

(Baohatinh.vn) - Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã thu hoạch trên 80% trong tổng số 4.017 ha lúa hè thu. Nhờ tích tụ ruộng đất, sản xuất lúa chất lượng cao nên thương lái thu mua ngay tại ruộng.

Đức Thọ sản xuất lúa chất lượng cao, thương lái thu mua ngay tại ruộng

Đến thời điểm hiện nay, huyện Đức Thọ đã thu hoạch được 80% trên tổng số 4.017 ha lúa hè thu năm 2020.

Thời tiết thuận lợi, lúa thu hoạch xong bán ngay tại ruộng cho thương lái, người dân Đức Thọ hết sức phấn khởi trong niềm vui được mùa, được giá.

Gia đình anh Nguyễn Đức Hà ở thôn Quy Vượng, xã Yên Hồ là một trong những hộ có diện tích sản xuất lúa hè thu lớn nhất ở xã Yên Hồ, với 5 ha. Cánh đồng này đã được anh quy hoạch liền vùng, liền thửa, chỉ cơ cấu 2 loại giống là BO 09 và nếp. Việc tích tụ ruộng theo cánh đồng lớn và cơ cấu chỉ 1 loại giống giúp anh Hà làm nên mùa vàng bội thu.

Đức Thọ sản xuất lúa chất lượng cao, thương lái thu mua ngay tại ruộng

Sản xuất cánh đồng lớn đã đem lại hiệu quả cao cho nông dân Đức Thọ.

Anh Nguyễn Đức Hà cho biết: Trước đây, gia đình làm 2 mẫu ruộng. Tuy nhiên, 3 năm nay bà con nông dân trả ruộng nhiều nên anh nhận và quy hoạch thành vùng, đầu tư cải tạo thành cánh đồng lớn để tập trung sản xuất một giống lúa có chất lượng cao.

"Sản xuất liên vùng thì trong quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cũng thuận lợi, lúa thu hoạch đạt chất lượng tốt. Vì vậy, mỗi mùa thu hoạch, doanh nghiệp tìm đến thu mua lúa tận ruộng. Sau khi gặt xong, tôi bán lúa tươi tại ruộng với giá 5.000 đồng/kg. Tính ra, vụ hè thu này gia đình tôi thu hoạch được hơn 20 tấn lúa tươi, bán được trên 100 triệu đồng”.

Đức Thọ sản xuất lúa chất lượng cao, thương lái thu mua ngay tại ruộng

Thương lái về tận ruộng để thu mua lúa cho bà con nông dân với giá 5.000 đồng/kg

Không chỉ gia đình anh Hà, mà rất nhiều hộ khác đều mạnh dạn tích tụ ruộng đất, sản xuất cánh đồng lớn. Riêng đối với HTX Yên Diên sản xuất 136 ha lúa hè thu, thì có tới 50% diện tích đã được tích tụ. Và toàn bộ đồng ruộng chỉ cơ cấu 2 loại giống là BO 09 và Bắc Hương. Năng suất bình quân từ 2 - 2,3 tạ/sào.

Còn tại xã Lâm Trung Thủy, địa phương có diện tích ruộng sản xuất hè thu lớn nhất, với 910 ha. Trên các cánh đồng lớn ở Lâm Trung Thủy chỉ cơ cấu 2 loại giống lúa năng suất và chất lượng cao đó là BO 09 và Bắc Hương 9, giống có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 100 ngày). Hiện, 400 ha hè thu chạy lụt ở Lâm Trung Thủy đã được thu hoạch xong. Diện tích còn lại đang được bà con nông dân tập trung nhân lực, thu hoạch xong trước ngày 5/9.

Đức Thọ sản xuất lúa chất lượng cao, thương lái thu mua ngay tại ruộng

Thời tiết nắng ráo tạo điều kiện cho nông dân thu hoạch lúa hè thu.

Chị Đinh Thị Hồng ở thôn Trung Đông, xã Lâm Trung Thủy cho biết: “Nhà tôi làm 3 sào, nhờ tập trung vào 1 xứ đồng nên sản xuất cũng như thu hoạch đều thuận tiện. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên 1 buổi nhà tôi thu hoạch xong, chở lúa về phơi. Tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi vì thu hoạch lúa hè thu năm nay không phải lo mưa lũ”.

Ông Phan Đăng Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy cho biết: “Nét mới của sản xuất hè thu năm nay ở Lâm Trung Thủy là sản xuất tập trung 70 ha theo mô hình mới, trong đó 50 ha theo tiêu chuẩn VietGap, 20 ha lúa hữu cơ. Mô hình đã tạo cho bà con nông dân thói quen sản xuất sạch, để đảm bảo cho ra hạt gạo sạch, có giá trị hàng hóa cao. Năm nay, địa phương chỉ đạo sản xuất sớm về lịch thời vụ, cũng như cơ cấu giống ngắn ngày thu hoạch trước mùa mưa lũ nên có thể nói là năm được mùa toàn diện”.

Đức Thọ sản xuất lúa chất lượng cao, thương lái thu mua ngay tại ruộng

Niềm vui được mùa, được giá của bà con nông dân Đức Thọ.

Theo ông Nghiêm Sỹ Đông - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đức Thọ: “Nhìn chung, vụ hè thu năm nay hết sức thuận lợi, ít sâu bệnh, năng suất đạt khá, bình quân gần 45 tạ/ha, mặc dù so với mặt bằng toàn tỉnh thì không cao nhưng có một điểm lợi thế của Đức Thọ đó là tập trung sản xuất chủ yếu 3 loại giống có chất lượng hàng hóa cao là BO 09, Bắc Hương 9 và nếp. Hiện, Đức Thọ đã thu hoạch được 80% diện tích lúa hè thu, phấn đấu thu hoạch xong trước ngày 5/9”.

Một mùa gặt nữa sắp kết thúc, thay vì phải phơi khô, cất trữ lúa, hầu hết bà con bán ngay tại ruộng. Doanh nghiệp thu mua sẽ thực hiện công đoạn sấy và chế biến. Quy trình này sẽ cho ra hạt gạo ngon, đúng chất lượng của thương hiệu gạo Đức Thọ.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.
Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Diện tích sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (cũ) liên tục sụt giảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân mà còn khiến Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao do thiếu nguyên liệu.
Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu, mật ong Hà Tĩnh đang trở thành món quà đặc sản được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.