Các nhà chức trách Đức phát động cuộc truy bắt một người bị bác đơn xin tị nạn trên toàn châu Âu trong ngày 21-12 do nghi ngờ người này liên quan đến vụ khủng bố bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở Berlin.
Cảnh sát đang truy lùng nghi can người gốc Tunisia Anis Amri vì nghi ngờ y liên quan đến vụ tông xe vào đám đông tại một chợ Giáng sinh ở Berlin - Ảnh: Reuters
AFP cho biết nghi can Anis Amri (24 tuổi), quốc tịch Tunisia, từng bị điều tra vì lên kế hoạch cho một vụ cướp vũ trang nhưng các nhà chức trách Đức ngưng việc giám sát nghi can này do thiếu chứng cứ.
Giám đốc sở Nội vụ Bắc Rhine-Westphalia là Ralf Jaeger xác nhận rằng gần đây cảnh sát chống khủng bố cũng có chú ý đến Amri. "Các cơ quan an ninh đã trao đổi thông tin họ phát hiện được về người này với Trung tâm Chống khủng bố chung hồi tháng 11 năm 2016" - ông Jaeger cho biết.
Một ghi chú của cảnh sát cũng lưu ý rằng Amri sử dụng đến 6 bí danh khác nhau khi từng nhiều lần cố gắng xâm nhập vào Ai Cập hoặc Li-băng.
Các nhà chức trách Đức đã quyết định trục xuất Amri hồi tháng 6 nhưng bị hoãn do việc xử lý giấy tờ chậm trễ của Tunisia.
Lệnh bắt giữ nghi can Amri được ban hành sau khi cảnh sát tìm thấy giấy tờ cư trú của y trong buồng lái của chiếc xe tải gây ra vụ thảm sát khiến 12 người thiệt mạng ở Berlin.
BBC cho biết trước khi đến Đức, Amri từng ở tù 4 năm vì tội cố ý gây hỏa hoạn cho một trường học tại Ý và phải đối mặt với một án tù vắng mặt ở Tunisia.
Các nhà chức trách Đức treo phần thưởng 104.000 USD cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Amri.
Báo cáo điều tra mới nhất cho thấy Amri có thể đã bị thương trong một cuộc chiến giành quyền kiểm soát xe với người tài xế lái chiếc xe tải gây án.
Amri đã giết Công dân Ba Lan Lukasz Urban này bằng dao và súng trước khi lái xe tông vào đám đông đang đi bộ tại khu chợ Giáng sinh ở Berlin.
Anh trai của nghi can là Abdelkader Amri nói với hãng AFP rằng ông không thể tin vào mắt mình khi ông thấy khuôn mặt của em trai trên phương tiện truyền thông.
"Tôi bị sốc và không thể tin nổi là nó đã gây ra tội ác này. Nếu nó có tội, nó đáng bị lên án" - Abdelkader Amri chia sẻ.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng không đưa ra bằng chứng nào về vụ việc.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.
Tổng thống Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong vòng ít tuần tới và việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz sẽ do các quốc gia khác đảm nhiệm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào khoảng 18 giờ (giờ Moskva) ngày 31/3, liên lạc với máy bay vận tải quân sự An-26 đã bị mất trong quá trình thực hiện chuyến bay theo lịch trình qua bán đảo Crimea".
Trước diễn biến quân sự tại Trung Đông có thể leo thang quy mô lớn, Nga kêu gọi các bên trở lại đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều nền kinh tế châu Á quay lại sử dụng than, một giải pháp rẻ và ổn định hơn, nhưng gây áp lực lớn lên các mục tiêu giảm phát thải.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.
Thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz sẽ giúp giảm lo ngại nguồn cung nhiên liệu, hạn chế nguy cơ gián đoạn như hồi đầu tháng 3.
Tổng thống Iran điện đàm với Thủ tướng Pakistan, nước trung gian đàm phán với Mỹ, cho hay các bên cần có sự tin tưởng nhau để thảo luận về chấm dứt xung đột.
Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X của Lào đã thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào - Việt Nam, trong khi dự án cao tốc kết nối hai nước cũng đang được xúc tiến triển khai.
Trong khi Liên hợp quốc (LHQ) thành lập nhóm đặc trách về vấn đề Eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về sự hình thành của liên minh quốc tế nếu khủng hoảng Eo biển Hormuz kéo dài.
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Iran đã gửi phản hồi chính thức đối với kế hoạch 15 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các hành động quân sự, bồi thường và bảo đảm an ninh khu vực.
Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Ngoại trưởng Israel kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án Hezbollah, xếp tổ chức này vào danh sách khủng bố, gây áp lực đối với Liban để giải giáp lực lượng này theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Bằng cách liên tục đưa ra những tuyên bố trái chiều, ông Trump dường như đang thực hiện một chiến dịch "gây nhiễu" khiến xung đột Iran trở nên khó đoán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio và các quan chức khác đang dẫn dắt các cuộc đàm phán với Iran, đồng thời tin tưởng rằng một thỏa thuận đang ở gần.