Duy trì thói quen phân loại rác thải tại nguồn

(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, các cấp hội LHPN Hà Tĩnh đã tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Phân loại rác tại nguồn là một trong những chính sách môi trường có hiệu lực từ 1/1/2025, theo hướng dẫn của Bộ TN&MT nhằm thực hiện Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020. Theo đó, cá nhân, hộ gia đình phân loại chất thải rắn sinh hoạt làm 3 loại gồm: tái chế, thực phẩm và khác. Nếu không phân loại sẽ bị xử phạt 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, theo Nghị định 45/2022. Với hành vi không phân loại và lưu giữ riêng chất thải rắn công nghiệp sau phân loại, tổ chức, cơ quan, cơ sở sản xuất sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.

bqbht_br_phu-nu-thi-xa-hong-linh-phan-loai-rac-tai-che-de-ban-gay-quy-ho-tro-hoi-vien-kho-khan.jpg
Phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh phân loại rác tái chế để bán gây quỹ hỗ trợ hội viên khó khăn.

Tại Hà Tĩnh, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và xây dựng các mô hình phân loại rác tại nguồn đã được các cấp hội LHPN tích cực triển khai từ nhiều năm nay.

Gia đình bà Phạm Thị Lan (tổ dân phố Ngọc Sơn, phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh) là hộ đi đầu trong thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Một trong những phần việc quan trọng của mô hình chính là phân loại, xử lý rác thải tại nguồn.

Bà Lan chia sẻ: “Sau khi được hội LHPN các cấp hướng dẫn, tôi đã hiểu rõ quy trình thu gom, phân loại rác thải tại nguồn. Đồng thời, biết cách sử dụng chế phẩm sinh học để thực hiện quy trình ủ rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng… Giờ đây, việc phân loại rác thải đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của gia đình.”

bqbht_br_phu-nu-tx-hong-linh-duoc-can-bo-hoi-huong-dan-cac-noi-dung-ve-phan-loai-rac-thai-tai-nguon.jpg
bqbht_br_z6193567899429-da91b26677ac56f70a4dab0cbdf27cc1.jpg
Các cấp Hội LHPN thị xã Hồng Lĩnh thực hiện công tác tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn, tặng thùng rác... cho hội viên.

Không chỉ bà Lan mà các hội viên của Hội LHPN thị xã Hồng Lĩnh cũng thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, diễn đàn “Hội phụ nữ với công tác phòng chống rác thải nhựa”. Các cấp hội đã xây dựng 52 mô hình “ngôi nhà xanh” để thu gom và bán phế liệu gây quỹ. Cùng đó, thực hiện mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” nhằm khuyến khích hội viên phân loại rác ngay tại nhà và ủ phân vi sinh từ rác hữu cơ để bón cho cây trồng…

Tại huyện Cẩm Xuyên, hoạt động phân loại rác tại nguồn được triển khai đến từng gia đình, từng khu dân cư trên địa bàn. Với những nỗ lực của hội LHPN các cấp, số lượng hộ gia đình trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên tham gia phân loại và xử lý rác thải tại nguồn đã tăng lên rõ rệt theo từng năm. Riêng năm 2024, đã có 35.978/43.237 hộ thực hiện phân loại rác (đạt tỷ lệ 83,2%); xây dựng được 9 mô hình xử lý rác hữu cơ tại 9 điểm chợ và 7 mô hình điểm tại các thôn.

bqbht_br_phu-nu-cam-xuyen-thuc-hien-mo-hinh-u-rac-thai-huu-co.jpg
Đến nay, các cấp Hội LHPN huyện Cẩm Xuyên đã xây dựng được 9 mô hình xử lý rác hữu cơ tại 9 điểm chợ và 7 mô hình điểm tại các thôn.

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Chủ tịch Hội LHPN huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Hoạt động phân loại rác thải tại nguồn được hội viên trên địa bàn duy trì tốt trong thời gian qua. Các chị em không chỉ chủ động phân loại rác thải mà còn tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động cộng đồng. Nhờ sự đoàn kết và tinh thần trách nhiệm cao, phụ nữ huyện Cẩm Xuyên đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng một môi trường sống xanh - sạch - đẹp, tiến tới biến rác thải thành tài nguyên”.

Hiện nay, các cấp hội LHPN trong toàn tỉnh đã thành lập 176 câu lạc bộ “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, “Gia đình 5 có - đô thị văn minh”, “Gia đình 5 có - 3 sạch”… Từ đó, công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia BVMT, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về phân loại rác thải sinh hoạt, xử lý rác tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon và thực hành lối sống xanh... được thực hiện đồng bộ; khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội LHPN trong việc BVMT, góp phần xây dựng NTM, đô thị văn minh.

bqbht_br_z6192168074692-8d4aae22d52290a1d92bf6d206fcd9f1.jpg
Việc duy trì hoạt động phân loại rác thải tại nguồn sẽ góp phần thực hiện tốt công tác BVMT tại Hà Tĩnh.

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường, đến hết năm 2024, toàn tỉnh có khoảng 75% số hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn (trong đó, có trên 166.000 hộ có công trình, biện pháp xử lý chất thải thực phẩm tại hộ và 30 mô hình xử lý chất thải thực phẩm tập trung).

Thời gian tới, các cấp hội sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Cùng đó, đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, hiệu quả của hoạt động phân loại rác thải, lồng ghép với các phong trào trong xây dựng NTM, đô thị văn minh… nhằm thay đổi mạnh mẽ hơn thói quen, tập quán của hội viên và người dân trong việc gìn giữ môi trường. Ngoài ra, thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức kiểm tra công tác BVMT tại các địa phương, kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt…

Bà Trương Thị Lượng - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Để những phần mộ vô chủ không còn lạnh lẽo

Để những phần mộ vô chủ không còn lạnh lẽo

Định kỳ, hội viên Hội Người cao tuổi xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có mặt tại nghĩa trang để quét dọn, thắp hương cho các phần mộ vô chủ, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Vinwonders phối hợp mang mùa hè ý nghĩa đến thiếu nhi cả nước

Vinwonders phối hợp mang mùa hè ý nghĩa đến thiếu nhi cả nước

Thông qua việc tài trợ hàng ngàn suất trải nghiệm vui chơi và đồng hành cùng Quỹ Khuyến học, các sở GD&ĐT địa phương, VinWonders mong muốn tiếp thêm động lực cho học sinh tiêu biểu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời mang đến cho các em một mùa hè giàu trải nghiệm và đáng nhớ.
"Chia lửa" cùng học sinh lớp 12

"Chia lửa" cùng học sinh lớp 12

Giai đoạn cuối cùng của đợt ôn tập kiến thức chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, các thầy cô giáo ở Hà Tĩnh đang dốc toàn lực, đồng hành với học sinh lớp 12 bằng nhiều giải pháp.
Để trẻ em hạnh phúc, an toàn trong kỷ nguyên số

Để trẻ em hạnh phúc, an toàn trong kỷ nguyên số

Với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 tại Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tạm dừng xây tháp gạch, lo dựng bảo tháp lòng người

Tạm dừng xây tháp gạch, lo dựng bảo tháp lòng người

Giữa cái nắng gay gắt của miền Trung tháng 5, bên ngôi chính điện còn dang dở của chùa Vĩnh (thôn Liên Tân, xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) vang lên tiếng cười rộn rã của 22 đứa trẻ kém may mắn. Ở nơi ấy, một vị tăng sĩ trẻ đã quyết định tạm gác việc dựng xây những khối gạch đá để chọn cho mình một hành trình gian nan nhưng lặng thầm: nuôi dưỡng những mầm xanh và dựng nên tòa bảo tháp của lòng nhân ái.
Hành trình xanh từ gia đình đến cộng đồng

Hành trình xanh từ gia đình đến cộng đồng

Từ những việc làm nhỏ trong mỗi gia đình đến các mô hình cộng đồng, lối sống xanh đang dần hình thành tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh. Tuy nhiên, để chuyển đổi xanh đi sâu vào thực tiễn, cần thêm sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, doanh nghiệp và người dân.
Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Những ngày này, cán bộ ngành BHXH Hà Tĩnh đồng loạt xuống cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Hội Nhà báo Hà Tĩnh - Điểm tựa nghề nghiệp, cầu nối niềm tin

Hội Nhà báo Hà Tĩnh - Điểm tựa nghề nghiệp, cầu nối niềm tin

Báo chí đang đứng trước yêu cầu đổi mới toàn diện cả về tư duy, tổ chức và phương thức tác nghiệp. Tại Hà Tĩnh, quá trình hợp nhất các cơ quan báo chí đang mở ra cơ hội phát triển theo hướng hiện đại, đa nền tảng và cũng đặt ra nhiều thách thức mới đối với đội ngũ người làm báo.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!