Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

(Baohatinh.vn) - Năm nay, nhiều hộ dân xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã mạnh dạn “mắc màn” cho cam để tăng năng suất cây trồng.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Trên những triền đồi xanh thẳm, thấp thoáng những vườn cam ở Thượng Lộc đã được “mắc màn”

Mùa thu hoạch cam ở Thượng Lộc đã bắt đầu khởi động từ hơn 1 tuần nay, niềm vui cũng đã đến với người trồng cam khi mức giá tăng đáng kể so với năm trước.

Chị Trần Thị Phương ở thôn Thanh Mỹ cho biết: “Năm nay cam thưa quả hơn so với mọi năm nhưng bù lại giá cả nhích hơn trước. Dù mới cắt tỉa bán từ 1 tuần nay nhưng giá cam bình quân tại vườn 15 ngàn đồng/1kg, tăng 5 ngàn đồng so với năm trước. Với diễn biến đáng phấn khởi của giá cả, năm nay 1 ha cam của tôi dự kiến mang về nguồn thu khoảng 200 triệu đồng”.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Năm nay năng suất cam của trang trại gia đình chị Phương không bằng năm trước, nhưng giá cả nhích hơn

Khởi động mùa thu hoạch sớm hơn so với những người trồng cam trên địa bàn khoảng 1 tuần, đến nay vườn cam Mai Trạch ở thôn Anh Hùng - sản phẩm được công nhận OCOP năm 2019 đã bán tỉa được hơn 1 tấn.

Dù mới đầu mùa vụ, nhưng chất lượng sản phẩm đã thu hút thương lái đến tận vườn để hái. Giá cam bán tại vườn là 20 ngàn đồng/kg.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Những quả cam chín sớm đã được người dân cắt tỉa bán từ đầu vụ

Chị Nguyễn Thị Mai cho biết: “Năm trước đưa cam ra chợ bán cũng chỉ được 10 ngàn đến 15 ngàn đồng/1kg, nhưng đầu vụ năm nay giá cả tăng lên trông thấy. Người trồng cam chúng tôi phấn khởi lắm...”.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Từ 2 tuần nay, thương lái đã đến tận vườn chị Mai để mua cam

Bên cạnh niềm vui được giá, nhiều hộ trồng cam ở Thượng Lộc phải đối mặt với nỗi lo nạn ruồi vàng tấn công cây ăn quả. Dù người dân đã sử dụng nhiều biện pháp như: chế phẩm sinh học, keo dán để bắt côn trùng nhưng hiệu quả chẳng đáng là bao.

Anh Nguyễn Văn Trạch, thôn Anh Hùng cho biết: “Sử dụng các chế phẩm sinh học không hiệu quả, phương án bọc từng quả như những năm trước mất thời gian và đầu tư cũng lớn, nên năm nay tôi mạnh dạn bỏ vốn “mắc màn” cho cam”.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Người dân Thượng Lộc lựa chọn những cây sai quả, có chất lượng, phẩm cấp tốt để “mắc màn” cho cam

Cũng theo anh Trạch, với diện tích hơn 4 ha cam cho thu hoạch, nhưng gia đình chỉ lựa chọn “mắc màn” hơn 1 ha (nguồn kinh phí đầu tư khoảng hơn 50 triệu đồng) cho những cây sai quả có phẩm cấp, chất lượng tốt, trong đó phần lớn là cam giòn.

Từ sự mạnh dạn đi đầu của anh Trạch, đến nay tại xã Thượng Lộc đã có hơn 20 hộ triển khai biện pháp này. Đây là năm đầu tiên Can Lộc thực hiện mô hình này, và cũng là cách làm hiệu quả, thiết thực để người dân cải thiện năng suất trong một mùa thu hoạch đầy hứa hẹn.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Việc sử dụng phương pháp “mắc màn” đã giúp cho vườn cam của gia đình chị Nguyễn Thị Mai đảm bảo sản lượng

Ông Nguyễn Xuân Lục - Trưởng ban Nông nghiệp và Môi trường xã Thượng Lộc cho biết: “Qua khảo sát thực tế cho thấy, năm nay năng suất cam ở nhiều vườn giảm so với năm trước, nhưng bù lại giá cả khả quan hơn và sản lượng không giảm. Toàn xã có khoảng 230 ha cho thu hoạch nguồn thu gần 30 tỷ đồng”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hương Sơn có thêm 3 sản phẩm OCOP 3 sao

Hương Sơn có thêm 3 sản phẩm OCOP 3 sao

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa chấm điểm công nhận 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2025, trong đó, 2 sản phẩm đánh giá lại và 3 sản phẩm mới.
Thạch Kim đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Thạch Kim đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương giáp biển để phát triển sản xuất, đảm bảo sinh kế, tạo nền tảng và động lực phát triển KT-XH.
Ngành chuyên môn Hà Tĩnh khuyến cáo gì cho vụ tôm xuân - hè 2025?

Ngành chuyên môn Hà Tĩnh khuyến cáo gì cho vụ tôm xuân - hè 2025?

Người dân Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào vụ nuôi tôm xuân hè 2025. Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý, nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) đã có những khuyến cáo nhằm giúp người dân giành thắng lợi trong vụ nuôi sắp tới.
Giá trị nhung hươu Hương Sơn ngày càng tăng cao

Giá trị nhung hươu Hương Sơn ngày càng tăng cao

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, cải thiện chất lượng đàn hươu, tập trung chế biến sâu, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.
Nuôi lươn không bùn ở Cẩm Quang

Nuôi lươn không bùn ở Cẩm Quang

Mô hình nuôi lươn bằng bể không bùn của anh Nguyễn Quốc Hữu (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dự kiến cho thu hoạch khoảng 15-17 tấn lươn thương phẩm sau 10-12 tháng thả nuôi.
Ngư dân bội thu, tiểu thương phấn khởi

Ngư dân bội thu, tiểu thương phấn khởi

Những chuyến biển gần đây, ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm nhiều luồng cá cơm, cá trích, mực, cá bạc má… tạo nguồn cung hải sản đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời mang về nguồn thu nhập khá.
Vũ Quang tươi mới

Vũ Quang tươi mới

Việc chú trọng xây dựng vườn mẫu, cụm dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, cụm dân cư sinh thái… đã tạo điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới ở Vũ Quang (Hà Tĩnh).