Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

(Baohatinh.vn) - Năm nay, nhiều hộ dân xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã mạnh dạn “mắc màn” cho cam để tăng năng suất cây trồng.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Trên những triền đồi xanh thẳm, thấp thoáng những vườn cam ở Thượng Lộc đã được “mắc màn”

Mùa thu hoạch cam ở Thượng Lộc đã bắt đầu khởi động từ hơn 1 tuần nay, niềm vui cũng đã đến với người trồng cam khi mức giá tăng đáng kể so với năm trước.

Chị Trần Thị Phương ở thôn Thanh Mỹ cho biết: “Năm nay cam thưa quả hơn so với mọi năm nhưng bù lại giá cả nhích hơn trước. Dù mới cắt tỉa bán từ 1 tuần nay nhưng giá cam bình quân tại vườn 15 ngàn đồng/1kg, tăng 5 ngàn đồng so với năm trước. Với diễn biến đáng phấn khởi của giá cả, năm nay 1 ha cam của tôi dự kiến mang về nguồn thu khoảng 200 triệu đồng”.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Năm nay năng suất cam của trang trại gia đình chị Phương không bằng năm trước, nhưng giá cả nhích hơn

Khởi động mùa thu hoạch sớm hơn so với những người trồng cam trên địa bàn khoảng 1 tuần, đến nay vườn cam Mai Trạch ở thôn Anh Hùng - sản phẩm được công nhận OCOP năm 2019 đã bán tỉa được hơn 1 tấn.

Dù mới đầu mùa vụ, nhưng chất lượng sản phẩm đã thu hút thương lái đến tận vườn để hái. Giá cam bán tại vườn là 20 ngàn đồng/kg.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Những quả cam chín sớm đã được người dân cắt tỉa bán từ đầu vụ

Chị Nguyễn Thị Mai cho biết: “Năm trước đưa cam ra chợ bán cũng chỉ được 10 ngàn đến 15 ngàn đồng/1kg, nhưng đầu vụ năm nay giá cả tăng lên trông thấy. Người trồng cam chúng tôi phấn khởi lắm...”.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Từ 2 tuần nay, thương lái đã đến tận vườn chị Mai để mua cam

Bên cạnh niềm vui được giá, nhiều hộ trồng cam ở Thượng Lộc phải đối mặt với nỗi lo nạn ruồi vàng tấn công cây ăn quả. Dù người dân đã sử dụng nhiều biện pháp như: chế phẩm sinh học, keo dán để bắt côn trùng nhưng hiệu quả chẳng đáng là bao.

Anh Nguyễn Văn Trạch, thôn Anh Hùng cho biết: “Sử dụng các chế phẩm sinh học không hiệu quả, phương án bọc từng quả như những năm trước mất thời gian và đầu tư cũng lớn, nên năm nay tôi mạnh dạn bỏ vốn “mắc màn” cho cam”.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Người dân Thượng Lộc lựa chọn những cây sai quả, có chất lượng, phẩm cấp tốt để “mắc màn” cho cam

Cũng theo anh Trạch, với diện tích hơn 4 ha cam cho thu hoạch, nhưng gia đình chỉ lựa chọn “mắc màn” hơn 1 ha (nguồn kinh phí đầu tư khoảng hơn 50 triệu đồng) cho những cây sai quả có phẩm cấp, chất lượng tốt, trong đó phần lớn là cam giòn.

Từ sự mạnh dạn đi đầu của anh Trạch, đến nay tại xã Thượng Lộc đã có hơn 20 hộ triển khai biện pháp này. Đây là năm đầu tiên Can Lộc thực hiện mô hình này, và cũng là cách làm hiệu quả, thiết thực để người dân cải thiện năng suất trong một mùa thu hoạch đầy hứa hẹn.

Giá cam tăng, người dân Thượng Lộc đầu tư vốn “mắc màn” cho cây đặc sản

Việc sử dụng phương pháp “mắc màn” đã giúp cho vườn cam của gia đình chị Nguyễn Thị Mai đảm bảo sản lượng

Ông Nguyễn Xuân Lục - Trưởng ban Nông nghiệp và Môi trường xã Thượng Lộc cho biết: “Qua khảo sát thực tế cho thấy, năm nay năng suất cam ở nhiều vườn giảm so với năm trước, nhưng bù lại giá cả khả quan hơn và sản lượng không giảm. Toàn xã có khoảng 230 ha cho thu hoạch nguồn thu gần 30 tỷ đồng”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Giữ màu xanh trên những đồi chè

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!