Giáo sĩ Gulen bị đề nghị 1.900 năm tù

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị áp dụng hình phạt 2 án tù chung thân và thêm 1.900 năm tù giam đối với giáo sĩ Hồi giáo đang lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen.

giao si gulen bi de nghi 1 900 nam tu

Giáo sĩ Fethullah Gulen tại Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: EPA/TTXVN

Hãng thông tấn Anadolu ngày 16/8 đưa tin trên và cho biết ông Gulen bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước.

Theo Anadolu, trong bản cáo trạng dài 2.527 trang đã được các công tố viên ở vùng Usak, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ thông qua, ông Gulen bị cáo buộc phạm nhiều tội danh, trong đó có “âm mưu phá hoại trật tự hiến pháp bằng vũ lực” và “thành lập và điều hành một nhóm khủng bố vũ trang”.

Kể từ sau cuộc đảo chính đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thúc giục Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen về nước để xét xử. Tuy nhiên, Mỹ vẫn một mực khẳng định cần bằng chứng thuyết phục chứng minh ông Gulen có liên quan tới vụ đảo chính vừa qua.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 17/6 cho biết tổng cộng 6.527 người thuộc 1.069 hộ gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ tấn công của các tay súng vũ trang tại làng Yelewata, bang Benue, miền Trung Nigeria. Phần lớn số người sơ tán là phụ nữ và trẻ em, hiện cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước sạch và thuốc men.
Đồng minh bắt đầu trừng phạt quan chức Israel

Đồng minh bắt đầu trừng phạt quan chức Israel

Ngày 10/6, Anh, Canada và các đồng minh khác đã công bố lệnh trừng phạt đối với 2 bộ trưởng trong Chính phủ Israel theo đường lối cứng rắn vì liên tục kích động bạo lực chống lại người Palestine.
Nguy cơ khủng hoảng ở Los Angeles lan rộng

Nguy cơ khủng hoảng ở Los Angeles lan rộng

Khi chính quyền ông Trump quyết áp đặt biện pháp cứng rắn, làn sóng biểu tình có thể trầm trọng hơn ở Los Angeles và thậm chí vượt ra ngoài phạm vi thành phố.
Phóng viên ở Gaza đối mặt với tình huống chưa từng có tiền lệ về mức độ nguy hiểm

Phóng viên ở Gaza đối mặt với tình huống chưa từng có tiền lệ về mức độ nguy hiểm

Trong bối cảnh phong tỏa kéo dài tại Dải Gaza, các tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí cảnh báo về tình trạng suy kiệt nghiêm trọng mà các phóng viên địa phương đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động rõ ràng hơn để bảo vệ báo chí tại khu vực xung đột.