(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) nhấn mạnh, hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cần làm nổi bật các giá trị cốt lõi của nhân vật gắn với di tích.
Sáng 24/7, tại huyện Hương Sơn, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp góp ý hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác.
Phó Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) Trần Đình Thành, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Trí Lạc cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện Hương Sơn tham dự.
Toàn cảnh cuộc họp.
Tại cuộc họp, đại diện Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh đã trình bày tổng thể nội dung hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác. Hồ sơ đã khẳng định rõ: đây là di tích lịch sử - văn hóa có vai trò, vị trị rất quan trọng đối với tỉnh Hà Tĩnh cũng như ngành y tế trong cả nước, vì vậy, việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là rất cần thiết, là cơ sở để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.
Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL) Nguyễn Tùng Lĩnh báo cáo tổng thể nội dung hồ sơ.
Trong dự thảo hồ sơ đã tập trung nhấn mạnh các nội dung liên quan đến di tích như: cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; những đóng góp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với y học, văn hóa, văn học, tư tưởng; các nội dung sinh hoạt văn hóa liên quan đến di tích Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác.
Hồ sơ cũng trình bày các nét chính về hiện trạng di tích, phân bố di vật, cổ vật. Đặc biệt, đã nêu bật giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt của di tích, từ đó đề ra các phương hướng trùng tu, tôn tạo đảm bảo cho việc phát huy giá trị khu di tích lâu dài, bền vững gắn với khai thác phát triển du lịch, dịch vụ.
Góp ý tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Di sản Trần Đình Thành và các thành viên đã đi sâu vào các nội dung trọng tâm của hồ sơ như: tên gọi; các giá trị cốt lõi của nhân vật gắn với di tích; các điểm nổi bật về lý lịch và các tài liệu trích dẫn chứng minh đi kèm; quá trình hình thành di tích; công tác bảo vệ, quản lý và phát huy các giá trị của di tích; thiết lập hệ thống bản đồ di tích một cách phù hợp…
Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL Trần Đình Thành góp ý một số nội dung vào hồ sơ.
Các đại biểu cũng đề nghị Sở VH-TT&DL trước khi hoàn chỉnh để trình UBND tỉnh và sau đó trình lên Bộ VH-TT&DL, cần rà soát kỹ xem hồ sơ còn thiếu những tiêu chí nào so với Luật Di sản văn hóa và các thông tư hướng dẫn có liên quan...
Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường phát biểu ý kiến tại cuộc họp
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường cảm ơn các ý kiến góp ý quý báu của Phó Cục trưởng Cục Di sản Trần Đình Thành và các thành viên trong đoàn. Đồng thời, yêu cầu ban soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý để có nghiên cứu, bổ sung kịp thời vào hồ sơ.
Giám đốc Sở VH-TT&DL mong muốn Cục Di sản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hà Tĩnh hoàn thiện các nội dung, đảm bảo chất lượng, khoa học, đúng quy định và đảm bảo tiến độ; có tiếng nói bảo vệ hồ sơ của Hà Tĩnh trước Hội đồng Khoa học di sản quốc gia; quan tâm tổ chức họp sớm để hồ sơ được công nhận trong dịp kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Trước đó, đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL và lãnh đạo sở, ban, ngành đã đi khảo sát thực tế và dâng hương tưởng niệm tại mộ và khu lưu niệm Lê Hữu Trác.
Nhà báo Đậu Ngọc Đản, quê ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) là 1 trong 2 phóng viên miền Bắc đầu tiên có mặt tại Dinh Độc Lập lúc 11 giờ 30 phút, ngày 30/4/1975 để kịp thời ghi lại khoảnh khắc lịch sử của dân tộc.
Từng là những trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ, phải chịu biết bao bom đạn của kẻ thù, song giờ đây, những miền quê của Hà Tĩnh đang “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.
Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh là điểm trọng yếu trên tuyến chi viện miền Nam, hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những con đường huyền thoại năm xưa vẫn tràn đầy sức sống, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những tọa độ lửa như núi Nài, Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130… của Hà Tĩnh đã cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975.
Từng trang nhật ký, từng lá thư hoen màu theo thời gian như những mảnh ghép thiêng liêng, tái hiện cuộc đời và lý tưởng cao đẹp của những con người đã ngã xuống vì đất nước.
Với lịch sử 1020 năm phát triển, các thế hệ người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã chinh phục thiên nhiên, chung lưng đấu cật, gắn bó đoàn kết, xây dựng mảnh đất này ngày càng phát triển, trở thành vùng quê giàu bản sắc văn hóa, có nhiều người đỗ đạt khoa bảng.
Trong kháng chiến chống Mỹ, quân và dân Hà Tĩnh đã lập nên nhiều chiến tích vẻ vang, trong đó, thành tích bắn rơi hàng trăm chiếc máy bay địch, bắt sống giặc lái là niềm tự hào mãnh liệt.
Góp phần vào thành tựu chung của văn học nghệ thuật Hà Tĩnh, từ kháng chiến chống Mỹ đến nay, lĩnh vực nhiếp ảnh đã tạo dấu ấn đậm nét, khi khắc họa những thời khắc lịch sử và sự phát triển của quê hương.
Nhà nghiên cứu văn hóa Võ Hồng Huy là một trong những người tâm huyết nhất nghiên cứu về núi Hồng ở nhiều phương diện nên nhiều người tôn gọi ông là “Kẻ sĩ Ngàn Hống”.
Luôn phát huy tốt truyền thống cách mạng của gia đình, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, gia đình ông Trần Văn Chương ở phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.
Với nhiều tâm huyết, nhà nghiên cứu Hà Quảng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam duy nhất ở Hà Tĩnh đạt nhiều giải thưởng lớn cấp tỉnh và cấp Trung ương về lĩnh vực lý luận, phê bình văn học.
Đại tá Tư Chu - Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định là một người con của quê hương Hà Tĩnh. Ông là người kiến tạo các cách đánh “xuất quỷ nhập thần”, là cái tên đứng đằng sau nhiều chiến công huyền thoại của biệt động Sài Gòn.
Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Trung úy Phạm Minh Hiếu - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã biến rác hữu cơ thành tài nguyên, giải quyết bài toán khó về xử ý ô nhiễm môi trường
Dù mất đi bàn tay trái nhưng họa sỹ Nguyễn Văn Mạnh (quê Nghệ An, sinh sống tại TP Hà Tĩnh) vẫn kiên trì cầm cọ hơn chục năm nay, miệt mài tô điểm cho nhiều công trình kiến trúc.
Tại xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), gia đình anh Đặng Đức Dũng - chị Nguyễn Thị Thảo là tấm gương về nghị lực vượt khó đi lên, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực đóng góp cho cộng đồng.
Thôn Hòa Thái, xã Hòa Lạc (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tồn tại cây đa có bộ rễ khủng tạo thành cổng làng độc đáo. Nơi đây trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người.
Ông Trần Minh Lục (Hà Tĩnh) luôn tâm niệm phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh từ những điều giản dị nhất để sống, làm việc tốt hơn.
Năm 1964, khi vừa mới nhập ngũ, Đại tá Dương Phổ quê ở xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã lập chiến công lẫy lừng khi dùng súng trường bắn hạ máy bay của giặc.
Hà Tĩnh với bản sắc văn hóa, lịch sử, tiềm năng kinh tế riêng biệt đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một trong những địa phương phát triển năng động ở khu vực Bắc Trung Bộ.
Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót ở xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là nơi tưởng nhớ người con ưu tú của dân tộc, một địa chỉ đỏ mang đậm giá trị giáo dục sâu sắc.
Giữ gìn nếp nhà, các thành viên thấu hiểu chia sẻ cùng nhau là những bí quyết giúp gia đình ông Đặng Quang Hạnh ở Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) luôn đầy ắp tiếng cười.
Từ chỗ là hoạt động tín ngưỡng của người dân địa phương, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương ở TX Hồng Lĩnh đã trở thành lễ hội được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh quan tâm, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Hòa chung lòng thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân Hà Tĩnh đã cùng nhau gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khẳng định sự gắn bó bền chặt trong dòng chảy lịch sử dân tộc.
Bên dòng sông Ngàn Phố thơ mộng, người dân thôn Phúc Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang cùng nhau xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, hướng tới cuộc sống sống ấm no, hạnh phúc.
Các hoạt động Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương bắt đầu từ ngày 2-7/4/2025 (tức ngày 5-10/3 âm lịch) tại Khu di tích Đại Hùng. Ông Trần Xuân Đức - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh thông tin thêm về nội dung này.