(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) nhấn mạnh, hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cần làm nổi bật các giá trị cốt lõi của nhân vật gắn với di tích.
Sáng 24/7, tại huyện Hương Sơn, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp góp ý hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác.
Phó Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) Trần Đình Thành, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Trí Lạc cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện Hương Sơn tham dự.
Toàn cảnh cuộc họp.
Tại cuộc họp, đại diện Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh đã trình bày tổng thể nội dung hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác. Hồ sơ đã khẳng định rõ: đây là di tích lịch sử - văn hóa có vai trò, vị trị rất quan trọng đối với tỉnh Hà Tĩnh cũng như ngành y tế trong cả nước, vì vậy, việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là rất cần thiết, là cơ sở để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.
Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL) Nguyễn Tùng Lĩnh báo cáo tổng thể nội dung hồ sơ.
Trong dự thảo hồ sơ đã tập trung nhấn mạnh các nội dung liên quan đến di tích như: cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; những đóng góp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với y học, văn hóa, văn học, tư tưởng; các nội dung sinh hoạt văn hóa liên quan đến di tích Mộ và Khu lưu niệm Lê Hữu Trác.
Hồ sơ cũng trình bày các nét chính về hiện trạng di tích, phân bố di vật, cổ vật. Đặc biệt, đã nêu bật giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt của di tích, từ đó đề ra các phương hướng trùng tu, tôn tạo đảm bảo cho việc phát huy giá trị khu di tích lâu dài, bền vững gắn với khai thác phát triển du lịch, dịch vụ.
Góp ý tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Di sản Trần Đình Thành và các thành viên đã đi sâu vào các nội dung trọng tâm của hồ sơ như: tên gọi; các giá trị cốt lõi của nhân vật gắn với di tích; các điểm nổi bật về lý lịch và các tài liệu trích dẫn chứng minh đi kèm; quá trình hình thành di tích; công tác bảo vệ, quản lý và phát huy các giá trị của di tích; thiết lập hệ thống bản đồ di tích một cách phù hợp…
Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL Trần Đình Thành góp ý một số nội dung vào hồ sơ.
Các đại biểu cũng đề nghị Sở VH-TT&DL trước khi hoàn chỉnh để trình UBND tỉnh và sau đó trình lên Bộ VH-TT&DL, cần rà soát kỹ xem hồ sơ còn thiếu những tiêu chí nào so với Luật Di sản văn hóa và các thông tư hướng dẫn có liên quan...
Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường phát biểu ý kiến tại cuộc họp
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Viết Trường cảm ơn các ý kiến góp ý quý báu của Phó Cục trưởng Cục Di sản Trần Đình Thành và các thành viên trong đoàn. Đồng thời, yêu cầu ban soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý để có nghiên cứu, bổ sung kịp thời vào hồ sơ.
Giám đốc Sở VH-TT&DL mong muốn Cục Di sản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hà Tĩnh hoàn thiện các nội dung, đảm bảo chất lượng, khoa học, đúng quy định và đảm bảo tiến độ; có tiếng nói bảo vệ hồ sơ của Hà Tĩnh trước Hội đồng Khoa học di sản quốc gia; quan tâm tổ chức họp sớm để hồ sơ được công nhận trong dịp kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Trước đó, đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL và lãnh đạo sở, ban, ngành đã đi khảo sát thực tế và dâng hương tưởng niệm tại mộ và khu lưu niệm Lê Hữu Trác.
Đối với bà Trần Thị Cương (xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh), lễ duyệt binh và diễu hành ngày 2/9/1975, được tham dự buổi lễ luôn là vinh dự đặc biệt, để lại niềm tự hào khó phai trong suốt cuộc đời.
80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Trong những ngày thu lịch sử, về với Nghĩa trang Liệt sỹ núi Nài (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh), nơi an nghỉ của hàng nghìn anh hùng liệt sỹ, lòng người như lắng lại trong niềm thành kính, biết ơn.
“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Dù vừa khai trương ngày thứ 2 nhưng gian hàng của Hà Tĩnh trong khuôn khổ Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước tại Hà Nội đã đón rất đông người dân đến tham quan, tìm hiểu.
Với tư tưởng tiến bộ, vị danh nhân quê Hà Tĩnh đã phân tích cho Vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam hiểu rõ thắng lợi tất yếu của Việt Minh, tích cực vận động Vua Bảo Đại thoái vị và đã giúp Vua soạn thảo chiếu thoái vị.
Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
Lấy chất liệu từ vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh, những tác phẩm âm nhạc mang giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, khơi gợi những cảm xúc đặc biệt trong lòng người nghe.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Là một vùng đất không rộng lớn, song đến nay, Hà Tĩnh đã có 5 di sản và 2 danh nhân được UNESCO vinh danh. Thành quả ấy là niềm tự hào của mỗi người dân và phản ánh hành trình bền bỉ, đầy tâm huyết của những người làm văn hóa.
Sắp bước vào tuổi 100, cụ bà Ngô Thị Thu ở thị trấn Nghèn cũ (nay là xã Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn nhớ như in khoảnh khắc lịch sử tháng Tám năm 1945 – khi bà đọc lời hiệu triệu khởi nghĩa, giành chính quyền về tay Nhân dân.
Ngày nay nhiều nghề truyền thống đang dần mai một. Thế nhưng giữa lòng Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh vẫn có những con người bền bỉ giữ gìn nghề may áo dài truyền thống.
Hình ảnh về huyền thoại "Đặc công rừng Sác" - Anh hùng LLVT, liệt sỹ Trần Văn Dần, người con quê xã Đan Hải, tỉnh Hà Tĩnh đã được phục dựng nhờ các tài liệu lưu trữ tại Đại học Texas Tech - Hoa Kỳ.
Tại chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước”, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng người dân Hà Tĩnh đồng loạt sải bước với mục tiêu lan tỏa thông điệp “1 tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”.
80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Mộ và đền thờ Nguyễn Hoành Từ (phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ là điểm đến văn hóa tâm linh mà còn là trường học lịch sử sống động cho mọi thế hệ.
Trong Cách mạng Tháng 8/1945, quân và dân Hà Tĩnh cùng cả nước vùng lên đập tan xiềng xích nô lệ, thực dân phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, đưa cách mạng nước ta bước sang một kỷ nguyên mới.
Những ngôi đình làng ở Hà Tĩnh không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, mà còn lưu giữ những ký ức, đặc biệt trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh và Cách mạng tháng Tám.
Thời gian qua, nhiều di tích lịch sử - văn hóa ở Hà Tĩnh được xếp hạng các cấp đã góp phần “đánh thức” ký ức dòng tộc, làng xã, thắp lên niềm tự hào cội nguồn trong mỗi người dân.
Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Hoàng Xuân Hãn là Giáo sư Toán học, kỹ sư, nhà sử học, nhà ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng. Suốt cuộc đời, ông không ngừng cống hiến miệt mài cho nhiều lĩnh vực khác nhau.
Trong nhịp sống hiện đại gấp gáp, câu chuyện 6 hộ dân ở xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) hiến đất, mở lối đi cho người hàng xóm nghèo như một nét đẹp dung dị, ấm áp giữa đời thường.
Quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, tên các xã, phường mới ở Hà Tĩnh được lựa chọn kỹ lưỡng, mang nhiều ý nghĩa, gắn với lịch sử, văn hóa, lợi thế địa phương và phù hợp với xu thế hội nhập, nhận được sự đồng thuận từ Nhân dân.
Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.