Hà Tĩnh cấp bách ngăn ngừa dịch khi xuất hiện 2 ca tái dương tính Covid-19

(Baohatinh.vn) - Chiều tối nay (5/5), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã chủ trì cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi có 2 ca tái dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Hà Tĩnh cấp bách ngăn ngừa dịch khi xuất hiện 2 ca tái dương tính Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì họp khẩn.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của ngành y tế, cả 2 trường hợp N.T.H. (sinh năm 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) và N.T.T. (sinh năm 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) đều đi từ nước ngoài về, đã hoàn thành cách ly y tế.

Hà Tĩnh cấp bách ngăn ngừa dịch khi xuất hiện 2 ca tái dương tính Covid-19

Quyền Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp

Bệnh nhân N.T.T (SN 1989, trú tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, Thạch Hà) đi Dubai từ 5/1/2020, về nước 13/4/2021, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP. HCM cùng với 4 công dân khác.

Trong quá trình cách ly, T. được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính với Covid-19. Đến ngày 30/4, chị T. kết thúc cách ly, rời khu cách ly đi taxi đến bến xe An Sương và thuê nhà nghỉ tại khu vực gần bến xe. Đến 4h sáng ngày 1/5, chị này bắt xe khách Hiếu Phượng về Hà Tĩnh.

Bệnh nhân N.T.H (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Thạch Hà) ngày 25/3 đi từ Campuchia trở về Việt Nam. Về đến Tây Ninh khai báo y tế, được đưa đi cách ly tập trung tại BVĐK Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 nên được điều trị tại BVĐK Tây Ninh.

Sau 3 lần âm tính, đến ngày 25/4, H ra sân bay Tây Ninh vào TP.HCM chơi 3 ngày. Ngày 27/4/2021, người này bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) trên đường Yên Bái, TP Đà Nẵng. Ở đây, H không tiếp xúc với ai, có đeo khẩu trang.

Ngày 28/4, H ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh, sau đó người thân đón về bằng ô tô riêng.

H đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xóm Sâm Lộc, xã Tượng Sơn từ ngày 29/4/2021. Ngày 1/5/2021, H có đi về nhà bố mẹ tại xóm 7, xã Thạch Lạc (Thạch Hà) và chỉ tiếp xúc với bố và mẹ.

Sau đó, H về nhà chị gái tiếp tục thực hiện cách ly tại 1 phòng riêng. Ngày 4/5/2021, H được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và hôm nay thì cho kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu tham dự về các biện pháp phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu giao Sở Y tế báo cáo ngay với Bộ Y tế về tình hình dịch và cùng các sở, ngành liên quan, huyện Thạch Hà kích hoạt ngay các nhiệm vụ chống dịch.

Hà Tĩnh cấp bách ngăn ngừa dịch khi xuất hiện 2 ca tái dương tính Covid-19

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại cuộc họp.

Trước mắt là lập chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn. Tiến hành điều tra lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2.

Phun khử khuẩn ngay trong đêm, xác định các khu vực phải phong toả và cắt cử lực lượng lập chốt trực 24/24h. Lấy mẫu 100% người dân trong khu vực phong toả và vùng lân cận tuỳ theo đối tượng tiếp xúc.

Điều tra người đi cùng chuyến bay và xe ô tô trong quá trình di chuyển của các bệnh nhân và các trường hợp F1, F2. Cấm ngay trong đêm các dịch vụ karaoke, massage, làm đẹp, quán bán hàng hè phố trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà.

Truyền thông công bố 2 ca bệnh trong cộng đồng; tuyên truyền người dân hạn chế di chuyển ra vào các vùng dịch và vùng lân cận.

Huyện Thạch Hà chuẩn bị sẵn sàng và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch và các điểm cách ly tập trung theo kịch bản tại các điểm các ly đã chuẩn bị trước đó.

Đối với ngành giáo dục, khẩn trương triển khai thi học kỳ để kết thúc năm học sớm nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phòng chống dịch Covid-19

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

VINMEC là hệ thống y tế đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh Healthcare Asia Awards

VINMEC là hệ thống y tế đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh Healthcare Asia Awards

Ngày 10/4/2025, tại Kuala Lumpur - Malaysia, Vinmec được vinh danh là “Hệ thống y tế của năm” và “Đổi mới công nghệ y tế của năm” tại khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên, một thương hiệu y tế Việt Nam được xướng tên tại Lễ trao giải Healthcare Asia Awards 2025 – giải thưởng y tế danh giá thường niên của châu lục.
Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội

Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội

Vinmec Times City đã giúp một phụ nữ hiếm muộn đón con đầu lòng sau nhiều năm mong mỏi và 3 lần chuyển phôi thất bại. “Mục tiêu của Vinmec không chỉ là giúp các cặp vợ chồng mang thai, mà còn phải đưa em bé IVF khỏe mạnh về nhà”, TS.BS Tô Minh Hương, người trực tiếp điều trị ca IVF khó, chia sẻ.
Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại

Dù Hà Tĩnh được công nhận là đã loại trừ bệnh sốt rét quy mô cấp tỉnh song với việc xuất hiện các ca sốt rét ngoại lai đã dẫn tới nguy cơ cao bệnh có thể quay trở lại.