Hà Tĩnh có hơn 131.600 người được tặng quà dịp Đại hội Đảng và tết Nguyên đán

(Baohatinh.vn) - Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Hà Tĩnh có 131.648 người có công và đối tượng bảo trợ xã hội được tặng quà.

Ngày 28/12, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

uahsss-7892.jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng quà, thăm hỏi tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu.

Theo kết quả rà soát, Hà Tĩnh có 131.648 người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội được tặng quà đợt này theo Nghị quyết số 418/NQ-CP. Trong đó, có 48.636 người có công và 83.012 đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Mức quà tặng bằng tiền mặt 400.000 đồng/người; trường hợp một người được xác nhận là 2 đối tượng trở lên đủ điều kiện được hưởng cả 2 mức quà thì chỉ nhận 1 suất quà.

Bắt đầu từ ngày 31/12, Hà Tĩnh triển khai tặng quà cho các đối tượng qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên ứng dụng định danh điện tử - VneID (trường hợp đã có tích hợp tài khoản); trao tặng quà trực tiếp vào tài khoản đối tượng đang hưởng phụ cấp, trợ cấp hằng tháng (nếu có); hoặc trao tặng trực tiếp bằng tiền tại địa điểm chi trả do địa phương tổ chức, đảm bảo đơn giản, thuận lợi kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định.

14 nhóm người có công với cách mạng được nhận quà gồm:

1. Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

2. Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

3. Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

4. Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

5. Thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng và thân nhân của từ hai liệt sỹ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

6. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

7. Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.

8. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

9. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, bao gồm cả thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.

10. Đại diện thân nhân liệt sỹ.

11. Người thờ cúng liệt sỹ trong trường hợp liệt sỹ không còn thân nhân.

12. Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

13. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

14. Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc hoặc làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Chủ đề Người có công với cách mạng

Đọc thêm

Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Không chỉ tạo không khí vui tươi trước thềm năm mới, các hoạt động trải nghiệm Tết tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh còn góp phần bồi đắp cho học sinh tình yêu, ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Điểm tựa cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Điểm tựa cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiểm nghèo, các bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài ở các cơ sở y tế đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả ở mức lớn đã khẳng định điểm tựa bền vững cho người dân.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Tại buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức Hà Tĩnh mong muốn Đại sứ quán kết nối hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp có vốn đầu tư Đức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động.