(Baohatinh.vn) - Nhập cuộc với quyết tâm cao, đến nay, Hà Tĩnh đã hoàn thành điều tra, thu thập thông tin gần 19.830 hộ trong cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.
Thực hiện kế hoạch của Tổng cục Thống kê, từ ngày 1/4, Hà Tĩnh đã tập trung ra quân triển khai điều tra thông tin cho cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Để thực hiện tốt cuộc điều tra, ngành Thống kê Hà Tĩnh đã huy động khoảng 600 điều tra viên đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng giao tiếp tốt; sử dụng thiết bị công nghệ thành thạo; nắm vững thông tin địa bàn phụ trách... để tham gia thu thập thông tin trực tiếp tại hộ bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI).
Điều tra viên thu thập thông tin phục vụ điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại TP Hà Tĩnh.
Các sở, ban, ngành, địa phương đã phối hợp, tăng cường tổ chức tuyên truyền tạo sự ủng hộ, đồng thuận của người dân để cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cho cuộc điều tra lần này.
Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, với tinh thần quyết tâm và nỗ lực cao, đến nay, Hà Tĩnh đã hoàn thành điều tra thu thập thông tin 19.830 hộ, đạt tỷ lệ 100% theo kế hoạch. Một số địa phương có số hộ điều tra lớn như: TP Hà Tĩnh (1.560 hộ); Thạch Hà (1.890 hộ); Cẩm Xuyên (1.890); Can Lộc (1.770)…
Kết quả điều tra là cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện chiến lược phát triển dân số, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025.
Sau khi hoàn thành thu thập phiếu điều tra, ngành thống kê tiếp tục kiểm tra, nghiệm thu, xử lý thông tin, số liệu. Kết quả điều tra dự kiến sẽ được công bố vào tháng 11 - 12/2024. Các báo cáo phân tích chuyên đề sẽ được công bố vào năm 2025.
Kết quả điều tra là cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện chiến lược phát triển dân số, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở, phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030. Đồng thời, cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, điều chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024.
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cuộc điều tra chọn mẫu thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia, ban hành theo Quyết định số 03/2023/QĐ-TTg ngày 15/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là cuộc điều tra được tiến hành giữa hai kỳ của tổng điều tra dân số, áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Một điểm mới trong cuộc điều tra lần này là lần đầu tiên thu thập thông tin về người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.
Cuộc điều tra được thực hiện từ ngày 1/4/2024 trên phạm vi cả nước tại 63 tỉnh, thành, gồm tất cả các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (huyện) ngoại trừ 4 huyện đảo nhỏ là: Bạch Long Vỹ (Hải Phòng); Cồn Cỏ (Quảng Trị); Hoàng Sa (Đà Nẵng); Trường Sa (Khánh Hòa).
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2025 hơn 18.530 tỷ đồng, trong đó có gần 2.000 tỷ đồng để các địa phương hỗ trợ nhà ở cho người có công.
Nhiệm kỳ qua, BHXH tỉnh Hà Tĩnh với sự lãnh đạo của một Đảng bộ đoàn kết, sáng tạo, đã đạt nhiều thành tựu, giúp hàng triệu lượt người dân thụ hưởng chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước.
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm, xếp ngạch tương ứng với vị trí việc làm trước 1/7/2027, với công chức được tuyển dụng trước ngày Luật Cán bộ, công chức 2025 có hiệu lực.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, lãnh đạo Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn và Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An.
Giữa không gian ấm áp, yên bình của Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, các thương, bệnh binh thấy lòng mình dịu lại bởi sự chăm sóc ân cần, chu đáo và tận tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây.
Đoàn công tác của Hội đồng hương, Hội Doanh nghiệp doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội mong muốn các mẹ luôn mạnh khỏe, tấm gương mẫu mực cho các thế hệ con cháu noi theo.
Từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế có thể lên 13,3-15,5 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 5,3-6,2 triệu đồng/tháng theo đề xuất của Bộ Tài chính.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã ân cần thăm hỏi, tặng quà, đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tốt hơn đối với các gia đình người có công.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phê duyệt việc dành 76.769 tỷ đồng từ khoản tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 để triển khai bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức.
Theo Nghị định 188/2025/NĐ-CP, người bệnh thuộc 5 trường hợp đặc biệt vẫn được thanh toán BHYT dù chưa có hoặc chưa xuất trình thẻ. Quy định mới giúp đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh kịp thời, hạn chế rủi ro khi thiếu giấy tờ.
Bằng việc triển khai Trợ lý ảo có tích hợp AI, BHXH khu vực XV đang hướng tới hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh tiếp cận chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận lợi hơn.
Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và thân thiện với mọi đối tượng trong xã hội là mục tiêu mà Hà Tĩnh hướng tới. Thế nhưng, với người khuyết tật thì con đường tiếp cận các không gian công cộng, giao thông hay dịch vụ thiết yếu vẫn còn hạn chế.
Thông tư quy định giảm lệ phí cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong nước
Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp sổ đỏ...
Để đảm bảo không bị gián đoạn trong thời gian sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Tĩnh đã hoàn thành chi trả 2 tháng tiền trợ cấp ưu đãi cho người có công và thân nhân người có công.
Thời gian gần đây có một số thông tin trái chiều cho rằng, năm 2019, UBND huyện Hương Khê đã ban hành quyết định điều chuyển giáo viên trái Luật Viên chức. Vậy có hay không việc này và người trong cuộc nói gì?
Các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ được tổ chức thiết thực, đảm bảo không làm gián đoạn nhiệm vụ sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.
Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp sổ đỏ...
Theo Sở Nội vụ Hà Tĩnh, tính đến hết ngày 25/6, toàn tỉnh đã hoàn thành trao 53.351 suất quà của Chủ tịch nước và tỉnh cho người có công và thân nhân người có công dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.
Chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột an sinh, giúp nhiều người bệnh ở Hà Tĩnh tiếp cận kỹ thuật hiện đại, giảm gánh nặng chi phí điều trị.
UBND tỉnh Hà Tĩnh giao các địa phương khẩn trương thực hiện xong việc chi trả trợ cấp xã hội tháng 6/2025 cho đối tượng bảo trợ xã hội trước ngày 28/6.