Hà Tĩnh nan giải bài toán thu gom, xử lý rác thải!

(Baohatinh.vn) - Dù đã có nhiều giải pháp trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt nhưng nhiều địa phương ở Hà Tĩnh vẫn gặp khó trong việc xử lý triệt để rác thải, bảo vệ môi trường.

Hà Tĩnh nan giải bài toán thu gom, xử lý rác thải!

Bãi rác tự phát nằm ở xã Thanh Bình Thịnh (trước là xã Thái Yên, huyện Đức Thọ) đã tồn tại từ lâu.

Với 16 đơn vị hành chính (15 xã và 1 thị trấn), bình quân mỗi ngày đêm, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) thải ra khoảng 40 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Theo ông Thái Sơn Vinh - Trưởng phòng TN&MT huyện Đức Thọ, đối với khu vực trung tâm thì rác thải sẽ được tập kết tạm thời ở bãi rác Phượng Thành (nằm ở xã Tùng Ảnh) sau đó vận chuyển đi nơi khác xử lý.

“Vào năm 2018, huyện đã triển khai dự án xây dựng lò đốt ở bãi rác Phượng Thành nhưng khi thực hiện xong thì người dân phản đối, nguyên do không đảm bảo vệ sinh môi trường. Phải thừa nhận rằng, xét theo Quy chuẩn 01/2008 của Bộ Xây dựng, vị trí lò đốt rác này không đảm bảo yêu cầu do vướng khu dân cư (tối thiểu phải cách 500m), cũng như nằm đầu nguồn nước” - ông Thái Sơn Vinh cho biết thêm.

Hà Tĩnh nan giải bài toán thu gom, xử lý rác thải!

Ruồi nhặng bu kín ở các bãi rác tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Để giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt, huyện Đức Thọ phải vận chuyển vào Nhà máy rác Phú Hà ở TX Kỳ Anh và đưa sang Quảng Bình để xử lý với chi phí 1,4 triệu đồng/tấn. “Huyện phải trích ngân sách nhiều tỷ đồng để giải quyết rác thải, tránh ô nhiễm môi trường. Dù tốn kém nhưng không còn cách nào khác” - Trưởng phòng TN&MT huyện Đức Thọ cho hay.

Tại Hương Khê, trong khoảng 20 tấn rác thải rắn sinh hoạt “tuồn” ra hằng ngày của huyện thì có khoảng 5 - 7 tấn (chủ yếu của thị trấn Hương Khê) phải vận chuyển ra Nghệ An hoặc vào Quảng Bình để xử lý với chi phí 1 triệu đồng/tấn.

Hà Tĩnh nan giải bài toán thu gom, xử lý rác thải!

Rác thải rắn sinh hoạt hiện là vấn đề khiến huyện Hương Khê đau đầu trong suốt thời gian qua.

“Đầu năm 2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt Dự án Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung của huyện Hương Khê tại khoảnh 6, Tiểu khu 208, xã Hương Thủy với tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng nhưng tới nay vẫn chưa thể triển khai” - Quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê Nguyễn Xuân Quyền thông tin.

Cùng với sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa với nhu cầu cao trong sinh hoạt hàng ngày của người dân dẫn tới phát sinh ngày càng nhiều chất thải rắn sinh hoạt cả về số lượng và thành phần. Không khó để bắt gặp hình ảnh những bãi rác tự phát xuất hiện khắp các đường làng, ngõ xóm, dòng sông hay khu dân cư tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh nan giải bài toán thu gom, xử lý rác thải!

Không còn lạ với những hình ảnh người dân vô tư vứt rác ra đường.

Theo thống kê từ Sở TN&MT Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện có 216 đơn vị thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải (170 HTX môi trường, 40 tổ đội vệ sinh môi trường, 5 công ty môi trường và 1 trung tâm dịch vụ hạ tầng) với 1.858 lao động. Phương tiện, thiết bị phục vụ công tác thu gom, vận chuyển có 1.744 xe đẩy tay, 121 xe tải các loại và 28 xe chuyên dụng.

Hà Tĩnh nan giải bài toán thu gom, xử lý rác thải!

Rác đổ tràn ra khu vực đê hữu sông Lam, thuộc thị trấn Xuân An (Nghi Xuân).

Nhận định tầm quan trọng của công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, trong đó có chất thải rắn sinh hoạt, thời gian qua, ngành TN&MT đã triển khai nhiều biện pháp nhằm xử lý triệt để vấn đề này. 13 địa phương đều đã phê duyệt đề án, ban hành, áp dụng mức giá cụ thể dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, tỷ lệ thu gom rác còn thấp như: Đức Thọ (23%), Vũ Quang (50%), Hương Sơn (60%), Hương Khê (66%), Can Lộc (70%).

Hà Tĩnh nan giải bài toán thu gom, xử lý rác thải!

Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh vẫn gặp khó trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt.

Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, trước mắt, để giải quyết thực trạng rác thải sinh hoạt, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các địa phương củng cố, mở rộng mạng lưới HTX, tổ đội, đơn vị vệ sinh môi trường thu gom rác thải trên địa bàn, phối hợp có hiệu quả, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, chống rác thải nhựa…

Về lâu dài, sẽ hoàn thành Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo; tham mưu đề xuất phương án xử lý rác theo công nghệ đốt rác phát điện…

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Thấu cảm trước nỗi đau của những bệnh nhân phải từ bỏ sự sống vì không có tạng để ghép, người dân Hà Tĩnh đã quyết định đăng ký tự nguyện hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời.
Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng nỗi chờ đợi của những người vợ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn còn nguyên vẹn. Họ lặng lẽ đi qua cả cuộc đời với niềm mong mỏi người chồng đã hy sinh sớm được trở về quê hương.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 2): Trăn trở trên hành trình "trả lại tên cho liệt sĩ”

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 2): Trăn trở trên hành trình "trả lại tên cho liệt sĩ”

Chiến tranh lùi xa, nhân chứng ngày một thưa vắng, những dấu tích cũng dần mai một. Hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vì thế trở thành cuộc chạy đua thầm lặng, khắc nghiệt với thời gian, đòi hỏi trách nhiệm càng cao hơn trước Tổ quốc và Nhân dân.
Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Đà tăng trưởng của ngành công nghiệp đang tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến thị trường lao động Hà Tĩnh. 6 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 50% so cùng kỳ năm 2025, phản ánh sức bật của khu vực công nghiệp và hiệu quả từ “làn sóng” đầu tư vào địa phương.
Những người quản trang lặng thầm chăm sóc mộ liệt sĩ

Những người quản trang lặng thầm chăm sóc mộ liệt sĩ

Mỗi dịp tháng Bảy, dòng người lại tìm về các nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Tĩnh để thắp nén hương tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc. Giữa không gian tĩnh lặng ấy, những người quản trang vẫn âm thầm chăm sóc từng phần mộ, lặng lẽ gìn giữ ký ức và bồi đắp mạch nguồn tri ân qua từng ngày.
Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Từ những góc đọc yên tĩnh trong thư viện đến các buổi chia sẻ sách sôi nổi, sách trở thành người bạn đồng hành, mở ra hành trình khám phá mới, giúp học sinh Hà Tĩnh có một mùa hè bổ ích.
Khi sách giáo khoa cũ trở thành nguồn học liệu bổ trợ

Khi sách giáo khoa cũ trở thành nguồn học liệu bổ trợ

Từ năm học 2026-2027, cả nước thống nhất sử dụng bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống". Trước yêu cầu mới, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã chủ động khai thác các bộ sách giáo khoa cũ làm nguồn học liệu bổ trợ, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học và hạn chế lãng phí.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 1): Hành trình không nghỉ

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 1): Hành trình không nghỉ

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hành trình tìm kiếm, quy tập và đưa những người lính nằm lại nơi chiến trường trở về quê hương vẫn chưa bao giờ dừng lại. Từ những mùa khô lặng lẽ trên đất bạn Lào đến những cuộc lần tìm bền bỉ của đồng đội, thân nhân, mỗi con đường trên hành trình tri ân đang được nối dài bằng trách nhiệm thiêng liêng, nghĩa tình và khát vọng đoàn tụ.
Phụ nữ Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công

Phụ nữ Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các cấp hội phụ nữ ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động tri ân thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, tổ chức bữa cơm thân mật với gia đình người có công, góp phần lan tỏa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" trong cộng đồng.
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!