(Baohatinh.vn) - Nguồn kinh phí sẽ được phân bổ về các địa phương để kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Hà Tĩnh.
Khởi công nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn TX Hồng Lĩnh.
Ban Vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đợt 1 cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các huyện, thành phố, thị xã theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Theo đó, chuyển đợt 1 số tiền 37,59 tỷ đồng của Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh từ nguồn vận động tài trợ của các cơ quan, tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2025 để hỗ trợ xây mới, sửa chữa 1.374 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Quyết định số 480/QĐ-UBND, ngày 05/3/2025 của UBND tỉnh. Mức hỗ trợ 70 triệu đồng/nhà xây mới; 30 triệu đồng/nhà sửa chữa.
Mỗi ngôi nhà xây mới sẽ được hỗ trợ 70 triệu đồng và 30 triệu đồng đối với nhà sửa chữa.
Nguồn kinh phí trên được chuyển vào tài khoản của ban vận động quỹ “vì người nghèo” các huyện, thành phố, thị xã. Ban chỉ đạo xóa nhà tạm nhà dột nát và ban vận động quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện có trách nhiệm quản lý, sử dụng số tiền đúng mục đích, đối tượng và đúng quy định, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình.
Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương tổ chức tặng quà của Đảng, Nhà nước cho 14 nhóm người có công theo Nghị quyết 418/NQ-CP bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, đúng quy định.
Những người có công hàng năm được nhận quà Tết của Chủ tịch nước, năm nay được nhận thêm quà của Đảng và Nhà nước mức 400 ngàn đồng/người nhân dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán 2026.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) đã từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.
Với việc hoán đổi để Tết Dương lịch được nghỉ 4 ngày liên tiếp, công chức, người lao động sẽ có 25 ngày nghỉ lễ, Tết (tính cả ngày nghỉ hằng tuần liền kề) hưởng nguyên lương trong năm 2026.
Bộ Nội vụ vừa ban hành Văn bản số 12282/BNV-TCCB gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực nội vụ.
Những ngôi nhà mới, kiên cố thay thế nhà tạm bợ ở vùng đất khó khăn phía Tây Nam tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy chính sách nhân văn và sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội.
Sau những đợt thiên tai liên tiếp, Hà Tĩnh đang tập trung cho công tác khảo sát, triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng, hộ khó khăn có nhu cầu xây mới nhà ở kiên cố.
Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) sẽ hỗ trợ 56 hộ dân tham gia mô hình chăn nuôi bò nái sinh sản, với tổng kinh phí hơn 516 triệu đồng.
Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm”, xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều chương trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Từ những căn nhà nhân ái giúp người dân ổn định chỗ ở đến các mô hình sinh kế, tạo việc làm, xã Hương Phố đang từng bước giảm nghèo theo hướng bền vững.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các phòng chuyên môn, đoàn thể, thôn xóm phát huy tinh thần trách nhiệm, vào cuộc hiệu quả để chăm lo cho người nghèo.
Xã Hương Đô (Hà Tĩnh) đang nỗ lực giảm nghèo theo hướng đa chiều, lấy chất lượng sống làm thước đo, từng bước đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm.
Nhờ đa dạng mô hình chăn nuôi và kiên trì vượt khó, chị Vương Thị Mãnh (TDP Bắc Phong) đã trở thành tấm gương thoát nghèo tiêu biểu của phường Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Với việc tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đã góp phần tạo động lực, giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.
Khi chuyển mục đích sử dụng đất, người dân phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lần cho thời gian còn lại, tính theo chênh lệch giữa loại đất sau và trước khi chuyển mục đích.
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức, việc giảm lãi suất tín dụng chính sách được ví như “cú hích an sinh”, góp phần giảm áp lực tài chính cho hàng ngàn hộ dân Hà Tĩnh.
Xã Cẩm Bình quán triệt chương trình giảm nghèo bền vững, cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Việc phân bổ kinh phí hỗ trợ mua giống ngô cho các địa phương vùng bão lụt là một trong những hoạt động thiết thực góp phần giúp người dân Hà Tĩnh phục hồi sản xuất sau thiên tai.
Giữa muôn vàn khó khăn của một xã biên giới, Hương Bình xác định lấy con người làm trung tâm, lấy an sinh xã hội làm điểm tựa, thông điệp không để ai bị bỏ lại phía sau đang ngày càng lan tỏa.
Thời gian tới, ngành dân số Hà Tĩnh cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, vận động và giáo dục, nội dung phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển.