Hà Tĩnh thực hiện tốt chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

(Baohatinh.vn) - Đoàn khảo sát của Ủy ban VH&XH của Quốc hội đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện tốt chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình trong những năm tiếp theo.

Tiếp tục chương trình khảo sát, chiều 5/9, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy và các thành viên trong đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, giai đoạn từ ngày 01/7/2023 - 01/7/2025.

Tham gia đoàn khảo sát có Phó Trưởng đoàn phụ trách đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Trần Đình Gia; đại diện một số bộ ngành Trung ương.

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

bqbht_br_img-7253-1.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Trong 2 năm qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai kịp thời, nghiêm túc, hiệu quả chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình; quan tâm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về phòng, chống bạo lực gia đình cho đội ngũ thẩm phán, hội thẩm, thư ký tòa án, kiểm sát viên trên địa bàn.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình nhằm tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; nội dung tuyên truyền chú trọng trang bị kiến thức, kỹ năng sống, phương pháp tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, người dân ngày càng quan tâm đến việc giữ gìn, củng cố mối quan hệ gia đình; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, kỹ năng ứng xử và tăng cường gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Đến cuối năm 2024, toàn tỉnh có 360.715/379.364 gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 95,08%); 1874/1901 thôn, tổ dân phố văn hóa (đạt tỷ lệ 98,57%).

bqbht_br_img-7174-1.jpg
Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh Trần Xuân Lương trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

Các sở, ngành, địa phương, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động tư vấn nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dân về các quy định của pháp luật cũng như kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình. Duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.901 tổ hòa giải với 13.524 hòa giải viên, đội ngũ hòa giải viên luôn nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, qua đó góp phần giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong hôn nhân, gia đình.

Tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm ban hành các chính sách đặc thù phù hợp với điều kiện vùng miền núi, dân tộc thiểu số; sớm ban hành văn bản thay thế, bổ sung đối với Nghị định số 02/2013/NĐ-CP ngày 03/01/2013 quy định về công tác gia đình vì hiện nay các căn cứ pháp lý trong Nghị định này không còn hiệu lực; chú trọng tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình của các địa phương...

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn khảo sát của Quốc hội và tỉnh Hà Tĩnh đã trao đổi, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến việc thực hiện các chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

bqbht_br_img-7222-1.jpg
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ trao đổi thêm một số nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình.
bqbht_br_img-7204-1.jpg
Đồng chí Khuất Văn Quý - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện, Bộ VH, TT&DL làm rõ một số kiến nghị của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã phân tích thêm những kết quả mà Hà Tĩnh đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình trong những năm qua.

bqbht_br_img-7262-1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, góp ý của đại biểu, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp với kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt hơn công tác phòng chống bạo lực gia đình trong những năm tiếp theo.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

bqbht_br_img-7156-1.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy
kết luận buổi làm việc.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm rà soát, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình các cấp, nhất là cấp xã; từ đó bồi dưỡng, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ này. Tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình ở cơ sở; chú trọng công tác phòng ngừa, để ngăn chặn mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đoàn sẽ tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Chủ đề Tuyền truyền phổ biến pháp luật

Chủ đề LUẬT MỚI - CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT MỚI

Đọc thêm

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn công tác quản lý nghĩa trang cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện và dài hạn hơn nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển mới. Theo đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến thay đổi nhận thức cộng đồng; trong đó, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cấp cơ sở, sự đồng thuận của người dân có ý nghĩa quyết định.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Khơi nguồn nội lực từ các phong trào thi đua

Khơi nguồn nội lực từ các phong trào thi đua

78 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, tinh thần ấy vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành động lực thôi thúc mỗi cấp, ngành, người dân Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến, chung sức dựng xây quê hương.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Bài 2: Tập tục cũ - áp lực mới

Bài 2: Tập tục cũ - áp lực mới

Lo hậu sự cho người đã khuất là đạo lý và cũng là nhu cầu chính đáng của mỗi gia đình. Song, trong bối cảnh quỹ đất an táng ngày càng thu hẹp, áp lực không gian phát triển phải được mở rộng ra thì bài toán nơi yên nghỉ cho người quá cố trở thành vấn đề của xã hội, đặt ra những yêu cầu mới với công tác quản lý, quy hoạch và sử dụng đất.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!