(Baohatinh.vn) - Để giám sát quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, xây dựng hình ảnh, thương hiệu sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh vừa có văn bản gửi các huyện, thành phố, thị xã và các cơ sở tham gia chương trình thực hiện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở, ngành kiểm tra tại HTX mật ong Cường Nga, xã Quang Diệm (Hương Sơn) - một trong những HTX tham gia chương trình OCOP và có sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. (Ảnh tư liệu)
Theo đó, các cơ sở tham gia Chương trình OCOP phải xây dựng quy trình sản xuất gắn với kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, trình UBND huyện, thành phố, thị xã xác nhận và niêm yết công khai tại nơi sản xuất để thực hiện và giám sát.
Thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá về chất lượng sản phẩm; thực hiện kiểm nghiệm, phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Thực hiện nghiêm túc Quyết định số 268/QĐ-UBND ngày 22/1/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành quy chế quản lý, hàng hóa, sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm và văn bản số 566/UBND-NL3 ngày 5/2/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, thực hiện chương trình OCOP.
Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã: Chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng và xác nhận quy trình sản xuất gắn với kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường cho các cơ sở tham gia chương trình OCOP trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 25/4/2020 và tổng hợp danh sách gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh.
Sản phẩm nước mắm của HTX chế biến hải sản Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) tham gia chương trình OCOP. (Ảnh tư liệu)
Thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình đã được UBND huyện (thành phố, thị xã) xác nhận và Quy chế quản lý sản phẩm, hàng hóa tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm đã được UBND tỉnh ban hành; đồng thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong quá trình thực hiện chương trình, nhất là về quản lý chất lượng sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường...
Sau ngày 25/4/2020, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, nếu cơ sở nào không có quy trình sản xuất được UBND cấp huyện xác nhận và niêm yết công khai để thực hiện thì sẽ xem xét tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đạt chuẩn OCOP và xử lý theo quy định.
Những năm gần đây, công tác bảo vệ rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh có nhiều tín hiệu vui. Cùng đó, tình trạng khai thác, tập kết, vận chuyển gỗ tự nhiên cơ bản không còn.
Hương Sơn (Hà Tĩnh) là địa phương có số lượng hươu lớn nhất cả nước với hơn 47 nghìn con. Mùa lộc nhung năm nay, ước tính toàn huyện sẽ thu về hơn 223 tỷ đồng từ nhung hươu.
Nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ thời gian, chạy đua tiến độ sản xuất cây trồng cạn vụ xuân, cơ bản hoàn thành trong tháng 2 nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng cây trồng.
Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Trong 1.000 cây dừa xiêm do Văn phòng Tỉnh ủy trao tặng TP Hà Tĩnh, có 400 cây được trồng ở ven hồ Đập Hạ (phường Đồng Môn), số còn lại sẽ trồng tại các phường, xã trên địa bàn.
Bà con nông dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tập trung tỉa dặm, bón thúc cho lúa xuân, đồng thời xới xáo, làm cỏ cho các loại cây trồng cạn trong vụ xuân 2025.
Năm 2025, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phấn đấu tối thiểu 50% xã đạt chuẩn NTM nâng cao (10 xã); củng cố, giữ vững đạt chuẩn 9/9 tiêu chí huyện NTM; có thêm ít nhất 18 khu dân cư mẫu.
Từ đầu tháng 1/2025 đến nay, trên địa bàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã ghi nhận 6 ổ dịch tả lợn châu Phi. Công tác khoanh vùng, dập dịch đang được địa phương triển khai tích cực.
Người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đang chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét trên đàn vật nuôi nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan đang diễn ra.
Hệ thống chăn nuôi tiên tiến, khép kín, kết hợp với việc sử dụng thảo dược trong khẩu phần ăn giúp lợn tăng sức đề kháng, miễn dịch tốt với các loại mầm bệnh.
Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi che chắn giữ ấm, dự trữ thức ăn và phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.
Các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) và Bộ CHQS tỉnh đã huy động đông đảo lực lượng tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025.
Chính sách chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) được thực thi trên địa bàn Hà Tĩnh đã góp phần tạo ra nguồn kinh phí quan trọng giúp duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho các hộ gia đình, cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
Gác lại niềm vui sum vầy bên gia đình những ngày vui xuân, đón Tết, bà con ngư dân Xuân Yên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) đã vượt sóng, vươn khơi đánh bắt hải sản.
Khi không khí xuân còn rộn ràng khắp mọi nẻo đường, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã hồ hởi xuống đồng sản xuất mang theo ước vọng về vụ mùa bội thu, thắng lợi.
Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.