Hân hoan chào đón ngày hội di sản tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Các nghệ nhân khắp mọi miền và người dân Hà Tĩnh đang háo hức, đón chờ thời khắc mở đầu Festival “Về miền ví, giặm – Kết nối tinh hoa di sản” với chương trình nghệ thuật cầu truyền hình trực tiếp “Đôi bờ ví, giặm” từ 20h10 tối nay.

Kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh (2014 - 2024), tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ VH-TT&DL, tỉnh Nghệ An tổ chức Festival “Về miền Ví, giặm - Kết nối tinh hoa di sản”. Theo đó, từ chiều ngày 26/11 đến sáng 27/11, các đoàn nghệ nhân đến từ các tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng, Phú Thọ, Bắc Ninh đã về TP Hà Tĩnh để sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của Festival “Về miền ví, giặm – Kết nối tinh hoa di sản”.

bqbht_br_a1.jpg
Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, nơi diễn ra các hoạt động chính của Festival “Về miền ví, giặm – Kết nối tinh hoa di sản”.

Chị Võ Thị Thu Mây - Trưởng đoàn Quảng Nam cho biết: “Đoàn chúng tôi tham dự Festival lần này có 30 thành viên. Vượt quãng đường hơn 500km từ Quảng Nam ra đây, dù gặp thời tiết khá lạnh nhưng anh em cảm thấy rất vui và ấm áp trước sự đón tiếp nồng hậu của Hà Tĩnh. Đặc biệt, tất cả thành viên đoàn rất háo hức, chờ đợi được mang di sản nghệ thuật hát bài chòi của Quảng Nam "hòa tấu" với điệu ví, giặm của quê hương núi Hồng, sông Lam”.

bqbht_br_a2.jpg
Chị Võ Thị Thu Mây - Trưởng đoàn Quảng Nam

Trong khuôn khổ Festival “Về miền ví, giặm – Kết nối tinh hoa di sản” lần này, đoàn Quảng Nam đã chuẩn bị nhiều tiết mục nghệ thuật hát bài chòi để tham gia vào 2 hoạt động chính là: Không gian trưng bày và trình diễn di sản văn hoá kết hợp các sản phẩm du lịch và Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Trong đó, ngoài chương trình tham dự liên hoan di sản, tại gian hàng trưng bày, đoàn sẽ tổ chức biểu diễn nhiều tiết mục hát bài chòi sôi nổi phục vụ du khách tham quan.

Cùng với Quảng Nam, trong sáng 27/11, đoàn cán bộ, nghệ nhân tỉnh Lâm Đồng cũng đã có mặt tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh để chuẩn bị không gian trưng bày và trình diễn di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các sản phẩm du lịch, OCOP địa phương.

bqbht_br_a3.jpg
Các thành viên đoàn Lâm Đồng sắp xếp không gian trình diễn di sản cồng chiêng Tây Nguyên tại gian hàng đã được Ban tổ chức chuẩn bị sẵn.

Nghệ nhân trẻ KaHem bày tỏ: "Đây là lần đầu tiên tôi được đến Hà Tĩnh. Tôi rất ấn tượng với con người, cảnh vật nơi đây. Tôi cùng các thành viên đoàn đã chuẩn bị các tiết mục và đang rất háo hức để được trình diễn, giới thiệu di sản không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đến khán giả Hà Tĩnh thân thương, cũng như được khám phá tìm hiểu về di sản dân ca ví, giặm và các di sản khác tham gia festival "Về miền ví, giặm - Kết nối tinh hoa di sản" lần này".

Đoàn Lâm Đồng tham gia festival tại Hà Tĩnh lần này có 25 thành viên. Bên cạnh, giới thiệu không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, đoàn còn mang đến 7 sản phẩm OCOP và một số sản phẩm tiêu biểu khác của tỉnh, để giới thiệu đến với người dân Hà Tĩnh và du khách gần xa.

bqbht_br_a5.jpg
Nghệ nhân trẻ KaHem (Đoàn Lâm Đồng) hào hứng chờ đón khai mạc festival.

Thời điểm này, không khí của ngày hội di sản văn hóa kỷ niệm 10 năm ngày dân ca ví, giặm được UNESCO vinh danh đã lan tỏa khắp mọi miền quê hương Hà Tĩnh. Nhiều người dân, từ thành phố đến nông thôn đều đang háo hức đếm ngược chờ lễ khai mạc và các hoạt động của festival.

Ông Phạm Bá Nhiện (thôn Đoàn Kết, xã Thiên Lộc, Can Lộc) chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy tự hào khi sự kiện kỷ niệm 10 năm dân ca ví, giặm được UNESCO vinh danh diễn ra tại Hà Tĩnh một cách trang trọng và quy mô như thế, nhất là khi biết festival còn có sự tham dự của nhiều tỉnh bạn cùng các di sản văn hóa đặc sắc. Vì vậy, nhiều ngày qua, chúng tôi rất háo hức mong chờ đêm khai hội. Tôi đã thông báo với gia đình chờ đón xem chương trình nghệ thuật cầu truyền hình trực tiếp "Đôi bờ ví, giặm" trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tĩnh”.

Bà Lê Thị Hồng Thanh (TDP 4, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) cho biết: "Hiếm có dịp một festival hội tụ nhiều hoạt động biểu diễn của nhiều di sản được UNESCO vinh danh như thế này ở TP Hà Tĩnh. Vì vậy, tôi đã rủ bạn bè và động viên các con sắp xếp thời gian cùng tham gia các trải nghiệm trong những ngày tới".

bqbht_br_a6.jpg
Bà Lê Thị Hồng Thanh (bên trái) ở TDP 4, phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) cùng con gái đi xem chương trình tổng duyệt cầu truyền hình trực tiếp "Đôi bờ ví, giặm" vào tối 26/11.

Một trong những nội dung được mong chờ của festival “Về miền ví, giặm – Kết nối tinh hoa di sản” là chương trình nghệ thuật cầu truyền hình trực tiếp “Đôi bờ ví, giặm”. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) Hà Tĩnh phối hợp với Đài PT-TH Nghệ An tổ chức. Đến thời điểm này, tất cả mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, đảm bảo lên sóng thành công.

Bà Trần Thị Phương Hoa – Phó Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Tĩnh cho biết: “Đôi bờ ví, giặm” là một chương trình nghệ thuật đặc biệt, được chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung dàn dựng cũng như kỹ thuật phục vụ phát sóng. Cùng với nhiều tiết mục về không gian diễn xướng ví, giặm, ca khúc được chuẩn bị công phu, chương trình còn có phần giao lưu thú vị với các nghệ nhân, nghệ sỹ; một số phóng sự làm rõ những giá trị di sản ví, giặm, từ cội nguồn khởi phát, đến hành trình song hành cùng đời sống của người dân xứ Nghệ và những nỗ lực bảo tồn phát huy của người dân 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An. Chương trình cầu truyền hình trực tiếp do đài PT-TH 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An phối hợp thực hiện vận dụng những kỹ thuật truyền hình tiên tiến nhất. Chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện, tin tưởng sẽ mang đến cho khán giả Hà Tĩnh, Nghệ An cũng như cả nước một chương trình nghệ thuật chất lượng, hấp dẫn”.

bqbht_br_a3-4707.jpg
Tiết mục không gian diễn xướng "Đêm trăng hò hẹn" trong chương trình nghệ thuật đặc biệt cầu truyền hình trực tiếp "Đôi bờ ví, giặm" sẽ diễn ra vào tối nay (27/11).

Cùng với cầu truyền hình trực tiếp, từ nay đến ngày 30/11/2024, festival còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: trưng bày và trình diễn di sản văn hoá kết hợp các sản phẩm du lịch (diễn ra từ ngày 28/11-30/11/2024), khai mạc lúc 8h ngày 28/11/2024; Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh (diễn ra vào các tối 28 -29/11/2024), khai mạc lúc 19h30 ngày 28/11/2024; Hội nghị - Hội thảo quốc gia Đánh giá công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh diễn ra vào sáng ngày 29/11/2024...

Chủ đề 10 năm Dân ca ví, giặm được UNESCO ghi danh

Đọc thêm

Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Danh sách mới nhất từ Hurun ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 tỷ phú toàn cầu, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu về số lượng và phần lớn doanh nhân giàu có nhờ tự thân lập nghiệp.
Podcast tản văn: Ngày của yêu thương, trân trọng

Podcast tản văn: Ngày của yêu thương, trân trọng

Tháng Ba về mang theo sắc xuân dịu nhẹ và cũng nhắc chúng ta nhớ đến một ngày đặc biệt, đó là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày để yêu thương được gọi tên và sự trân trọng được bày tỏ.
Giữ “lửa" hội quê...

Giữ “lửa" hội quê...

Trên vùng đất Hà Tĩnh, lễ hội truyền thống là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng, bồi đắp bản sắc làng quê và được tiếp nối qua nhiều thế hệ nhờ những người lặng lẽ giữ “lửa" di sản.
Phim 'Tài' dễ xem nhưng cũ

Phim 'Tài' dễ xem nhưng cũ

"Tài" có câu chuyện dễ tiếp cận, giàu tính giải trí với nhiều cảnh hành động và yếu tố fan-service. Tuy nhiên, đề tài phim bị cũ, cách kể cũng thiếu sự đột phá.
Podcast tản văn: Khu vườn của bà ngoại

Podcast tản văn: Khu vườn của bà ngoại

Có những ký ức chẳng bao giờ phai nhạt, không phải vì nó lộng lẫy xa hoa, mà bởi nó được dựng xây và vun đắp bởi người thân yêu. Và “Khu vườn của bà ngoại” chính là một không gian như thế.
Podcast truyện ngắn: Giấc mơ Lọ Lem

Podcast truyện ngắn: Giấc mơ Lọ Lem

Truyện ngắn “Giấc mơ Lọ Lem” của tác giả Trần Tú là một cậu chuyện Lọ Lem thời hiện đại về em bé Bếp. Câu chuyện cho các em thấy, điều kỳ diệu sẽ đến nếu ta lượng thiện và tự tin, yêu đời.
Khi lòng thành bị thương mại hóa ở chốn tâm linh

Khi lòng thành bị thương mại hóa ở chốn tâm linh

Đầu xuân, nhiều người tìm đến các đền, chùa tại Hà Tĩnh để cầu an, cầu phúc. Thế nhưng, khi niềm tin bị khai thác như một loại dịch vụ, tín ngưỡng dần bị đẩy lệch khỏi giá trị ban đầu.
Trang trọng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế

Trang trọng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế

Lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế diễn ra tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh về dâng hương tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đối với dân tộc.
Hội đã tan rồi…

Hội đã tan rồi…

Chiếc loa phóng thanh gần quán bà Lệ réo rắt: Tuyệt đối không được để tình trạng du xuân kéo dài...
Vườn cà chua 'đẹp như AI'

Vườn cà chua 'đẹp như AI'

Hai giàn cà chua trĩu quả trên diện tích gần 40 m2 của chị Thanh Xuân, 42 tuổi, bất ngờ đón hàng nghìn lượt khách về chiêm ngưỡng dịp Tết Bính Ngọ.
Podcast tản văn: Những ngày tháng Giêng

Podcast tản văn: Những ngày tháng Giêng

Sau những ngày Tết rộn ràng, tháng Giêng khẽ khàng đi qua trong cái se lạnh cuối đông hòa trong nắng xuân dịu nhẹ, đủ để lòng người chậm lại, lắng nghe những rung động thân quen...
Podcast tản văn: Dòng La trong miền nhớ

Podcast tản văn: Dòng La trong miền nhớ

Sông La - dòng chảy trong xanh, hiền hòa, đã trở thành điểm nhấn thân thương của Hà Tĩnh mỗi độ xuân sang. Nơi chở nặng miền thương nhớ, để ai đi xa cũng bâng khuâng nhớ về quê nhà.
Khán giả Hà Tĩnh nói gì về “Thỏ ơi!!”?

Khán giả Hà Tĩnh nói gì về “Thỏ ơi!!”?

Sau 7 ngày ra rạp, “Thỏ ơi!!” cũng tạo “cơn sốt” tại Hà Tĩnh với khoảng 30.000 vé bán ra, liên tục giữ vị trí top 1 phòng vé dịp Tết. Không chỉ gây chú ý bởi doanh thu ấn tượng, bộ phim còn "dấy lên" những tranh luận sôi nổi.