Hàn Quốc triển khai hàng nghìn cảnh sát tại thủ đô Seoul

Ngày 5/11, Hàn Quốc đã triển khai hàng nghìn cảnh sát tại thủ đô Seoul trước thềm cuộc biểu tình rầm rộ của hàng chục nghìn người nhằm kêu gọi Tổng thống Park Geun-Hye từ chức do vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của bà.

han quoc trien khai hang nghin canh sat tai thu do seoul

Cảnh sát ngăn người biểu tình kêu gọi Tổng thống Park Geun-Hye từ chức, ngày 4/11. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát đã cấm người biểu tình tuần hành qua các con phố với lý do gây tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên, người biểu tình có thể tìm đường tới Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống). 20.000 cảnh sát đã được triển khai.

Ước tính có khoảng 40.000 người sẽ đổ xuống đường biểu tình ở thủ đô Seoul bất chấp việc bà Park trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp sáng 4/11 đã bày tỏ lời xin lỗi người dân nước này, đồng thời cho biết sẵn sàng trả lời thẩm vấn của cơ quan công tố trong khuôn khổ cuộc điều tra độc lập.

Trong vụ bê bối chính trị nói trên, bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ thân thiết 40 năm qua với Tổng thống Park để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (44 triệu USD).

Theo các nhà phân tích, bà Park có thể sẽ không từ chức mà sẽ làm đến cuối nhiệm kỳ của mình, nhưng quyền lực của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào thời điểm tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sa sút, tỷ lệ thất nghiệp tăng và căng thẳng quân sự với Triều Tiên.

Hiến pháp Hàn Quốc quy định có thể tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ khi Tổng thống từ chức. Một số nghị sỹ Hàn Quốc cho rằng bà Park từ chức sẽ giúp ích cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast