Hàng triệu người Mỹ kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton

Sputnik đưa tin, gần 2 triệu người đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu các đại cử tri bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton vào ngày 19/12 tới để bà có thể trở thành tổng thống Mỹ.

hang trieu nguoi my keu goi cac dai cu tri bo phieu cho ba clinton

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử ở Las Vegas, Nevada ngày 19/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thỉnh nguyện thư có tiêu đề "Cử tri đoàn: Hãy đưa Hillary Clinton thành tổng thống vào ngày 19/12" đã được đăng trên trang web Change.org.

Tài liệu nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi các đại cử tri hãy quên đi kết quả bầu cử ở các bang và bỏ phiếu cho Hillary Clinton. Tại sao? Trump không phù hợp (cho vai trò tổng thống).

Sự bốc đồng, nhạo báng, lừa dối, chuyện tấn công tình dục được công nhận, cũng như thực tế hoàn toàn thiếu kinh nghiệm đang biến ông ấy thành mối nguy hiểm cho nền cộng hòa.

Bà Clinton đã thắng số phiếu phổ thông và phải trở thành tổng thống. Cử tri đoàn thực sự có thể giao Nhà Trắng cho bất kỳ ứng cử viên nào. Vậy tại sao không vận dụng hệ thống phi dân chủ nhất của chúng ta để đảm bảo một kết quả dân chủ?."

Tại thời điểm này đã có hơn 1,9 triệu người ký tên vào thỉnh nguyện thư trên.

Tại một số bang của Mỹ, đại cử tri bỏ phiếu "sai" có thể sẽ bị quy kết trách nhiệm.

Theo Hiến pháp Mỹ, đại cử tri mới là người trực tiếp bầu tổng thống. Họ sẽ tập trung tại thủ đô Washington DC vào ngày 19/12 tới để tiến hành bỏ phiếu.

Về mặt kỹ thuật, không có gì ngăn những người này bỏ phiếu theo nguyện vọng của mình và từ chối ủng hộ ứng viên mà họ cam kết bầu trước đó.

Trong lịch sử, đã có 99% các đại cử tri bỏ phiếu như đã cam kết và những người không làm đúng cam kết cũng không thể tạo được sự khác biệt nhằm đảo ngược kết quả.

Theo Independent Review Journal, lần gần nhất có một đại cử tri xé bỏ cam kết là vào năm 2004, khi ông này bỏ phiếu cho ứng viên John Edwards thay vì ứng viên John Kerry.

Theo TTXVN

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.