Hành trình sinh 3 của người mẹ ở Hà Tĩnh mang đa thai hiếm gặp

(Baohatinh.vn) - Dù phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang đa thai hiếm gặp, chị Trương Thị Giang (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) vẫn quyết định giữ lại cả 3 con. Và may mắn đã mỉm cười khi 3 cô con gái chào đời, dần lớn lên với thể trạng tốt và vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu.

Hành trình sinh 3 của người mẹ ở Hà Tĩnh mang đa thai hiếm gặp

Khi vừa biết tin mang tam thai cũng là lúc vợ chồng chị Trương Thị Giang phải đối diện với nhiều vấn đề.

Nhớ về hành trình mang thai và sinh con của mình, chị Trương Thị Giang (SN 1989) và anh Nguyễn Gia Dương (SN 1988) vẫn không khỏi bồi hồi xúc động. Sau khi sinh đứa con trai đầu bằng phương pháp sinh mổ vào năm 2016 thì cuối năm 2018, chị Giang được bác sĩ chẩn đoán mang tam thai tự nhiên vô cùng hiếm gặp. Đó là tam thai chung bánh nhau, khác túi ối. Nghĩa là có 3 thai nằm trong 3 bọc ối khác biệt nhưng lại chung 1 bánh nhau, chung 1 đường nuôi máu.

Đây cũng là lúc hai vợ chồng chị phải đối mặt với các mối nguy hiểm cho mẹ con như: hội chứng truyền máu song thai, nguy cơ tiền sản giật, thai suy cấp... Dù phải đứng trước muôn vàn hiểm nguy, rủi ro cho cả mẹ và bé nhưng vợ chồng chị Giang vẫn kiên định giữ lại cả 3 con.

Hành trình sinh 3 của người mẹ ở Hà Tĩnh mang đa thai hiếm gặp

Hạnh phúc vô bờ của gia đình chị Trương Thị Giang và anh Nguyễn Gia Dương bên cạnh 4 con

"Khi cơ hội không cao và quá ít thời gian để suy nghĩ thì cả hai vợ chồng tôi vẫn quyết định đặt cược vào vận mệnh. Đó là một hành trình vô cùng gian nan vì những ngày tháng đó tôi luôn cảm thấy lo lắng, hồi hộp chờ đợi đến lịch gặp bác sỹ tại Hà Nội để được nghe kết quả về các con. May mắn thay, ở mốc 10 tuần, bác sỹ thông báo thai phát triển ổn định. Lúc này tôi mới thở phào, nhẹ nhõm để bắt đầu một hành trình dài..."- chị Giang tâm sự.

Từ khi mang thai đến trước khi sinh 3 bé gái, chị Giang chỉ tăng vẻn vẹn 7,5 kg. Chị hầu như không ăn uống được nhiều vì vừa mệt vừa sợ tăng cân nhanh, mắc tiểu đường thai kỳ. Những tháng cuối thai quay trở nhiều, thúc dồn lên hai bên xương sườn khiến chị vô cùng vất vả. Dù vậy, việc 3 đứa trẻ phát triển ổn định, trong giới hạn an toàn chính là một động lực to lớn để người mẹ vượt qua tất cả.

2 tháng trước thời điểm dự sinh, chị bất ngờ chuyển dạ, vỡ ối. Lúc này không thể ra Hà Nội như đã dự định, gia đình chị quyết định làm thủ tục đẻ mổ tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Sau rất nhiều gian truân, vất vả, cái kết viên mãn cho vợ chồng chị Giang khi các bé Ngọc Diệp - Ngọc Hà - Ngọc Anh lần lượt ra đời với cân nặng 1kg - 1,5kg - 1,6kg. Vì sinh non khi chưa đủ 33 tuần tuổi nên các con nhanh chóng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Sau 10 ngày chị Giang mới được nhìn và gặp các con lần đầu. “Giây phút ấy có lẽ là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong cuộc đời và tôi luôn tự hứa sẽ làm mọi điều tốt nhất dành cho các con yêu”- chị Giang nhớ lại.

Hành trình sinh 3 của người mẹ ở Hà Tĩnh mang đa thai hiếm gặp

Dù sinh non nhưng các bé Ngọc Diệp - Ngọc Hà - Ngọc Anh đều được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ

Chị Giang cho biết: "Sinh 3 nên mọi thứ phải sắm sửa cho các con như bỉm, sữa, quần áo... đều phải nhân ba. Có lúc gia đình tôi cũng phải huy động hết lực lượng để thay nhau chăm các cháu. Nhưng bù lại các con ngoan, nghe lời và rất hợp tác với phương pháp nuôi của mẹ."

Đặc biệt, dù sinh ba nhưng chị Giang vẫn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, thậm chí còn dư sữa chia sẻ cho các bé khác. Và điều tuyệt vời hơn là các con lớn rất nhanh, các mốc phát triển đều ổn định, bình thường, rất ít khi ốm vặt.

Hành trình sinh 3 của người mẹ ở Hà Tĩnh mang đa thai hiếm gặp

Chị Giang luôn tôn trọng sở thích, tạo mọi điều kiện cho các bé thỏa sức tự do, khám phá những điều mới lạ

Để giúp các con phát triển tốt nhất, chị Giang chọn nghề kinh doanh tự do để dành toàn thời gian cho con. Nhờ sự sát cánh, đồng hành của chồng và gia đình hai bên, chị cũng đã yên tâm bước vào cuộc sống mới với sự bận rộn, căng thẳng xen lẫn niềm vui và hạnh phúc.

Với quan điểm tôn trọng sở thích, để con phát triển tự nhiên, vợ chồng chị luôn cố gắng cho con ra ngoài khám phá, tìm tòi những điều mới lạ. Đồng thời luôn là tấm gương cho các con về tình yêu thương, đoàn kết trong gia đình. Nhờ vậy cả 4 đứa trẻ đều lớn lên khỏe mạnh, đáng yêu, còn chị cũng được tận hưởng niềm vui làm mẹ mà không gì có thể so sánh được.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.