Cứu sống mẹ con sản phụ bị cạn ối, suy thai cấp

(Baohatinh.vn) - Các bác sỹ Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa mổ cấp cứu thành công cho sản phụ bị cạn ối, suy thai cấp.

Sản phụ Lê Thị Phương Thảo (26 tuổi, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) mang thai lần đầu, được 39 tuần thì đến khám tại Khoa Sản - BVĐK tỉnh. Tại đây, sau khi siêu âm cho thấy chỉ số nước ối 36mm (chỉ số nước ối bình thường >70mm), nhịp đập tim thai 70 lần/phút (bình thường nhịp đập tim thai là 120 đến 160 lần/phút), các bác sỹ đã tiến hành chuyển mổ cấp cứu.

Sau khi mổ lấy thai ra là một bé trai nặng 2,6kg, nước ối đã cạn, ối đặc phân su, màng rau và dây rốn vàng úa. Lúc này bé trai chỉ số Apgar 1 phút 7 điểm nên các bác sỹ tiến hành hồi sức cấp cứu, hút nhớt mũi miệng, bóp bóng có ôxy qua mát...và chỉ sau 5 phút, chỉ số Apgar của bé đã lên 10 điểm.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị cạn ối, suy thai cấp

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Trưởng Khoa Sản (BVĐK tỉnh) kiểm tra tình trạng của cháu bé trước khi cho xuất viện về nhà.

Anh Dương Hữu Vĩnh - chồng của sản phụ Thảo cho biết: Trước đó 3 ngày, vợ chồng đã đi khám thai tại phòng khám tư nhân và được cảnh báo là ối giảm và cần được theo dõi thường xuyên. Sau 3 ngày chưa thấy vợ có biểu hiện gì, mặt khác thai cũng đã 39 nên anh quyết định đưa vợ đến BVĐK tỉnh để thăm khám thì phát hiện ra vợ bị thiếu ối nặng, con bị suy thai cấp. Rất may là trường hợp của vợ tôi đã được các bác sỹ mổ cấp cứu kịp thời nên đã cứu sống được cả 2 mẹ con tôi.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ - Trưởng Khoa Sản BVĐK tỉnh khuyến cáo: Trong quá trình mang thai, các sản phụ cần tới các cơ sở y tế khám thai định kỳ, nhất là với sản phụ được cảnh báo có những dấu hiệu bất thường trong quá trình thăm khám... để được theo dõi, quản lý thai nghén, giúp phát hiện sớm và phòng những biến chứng bất thường có thể xảy ra cho mẹ và bé.

Về trường hợp của sản phụ Thảo, với tình trạng thiểu ối nặng, suy thai cấp, nếu không được cấp cứu kịp thời thì tính mạng của cả sản phụ và thai nhi sẽ bị đe dọa. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng của cháu bé đã bình thường nên gia đình sản phụ đang làm thủ tục để xuất viện.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!