Học sinh Hà Tĩnh là đại biểu nhỏ tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

(Baohatinh.vn) - Từ những kết quả xuất sắc trong học tập và rèn luyện, em Mai Đức Ninh - học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã vinh dự trở thành đại biểu nhỏ tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Chỉ còn ít ngày nữa, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ chính thức diễn ra. Trong danh sách đại biểu do Hội đồng Đội Trung ương chỉ định, em Mai Đức Ninh (SN 2014) - học sinh lớp 6E, Trường THCS Nguyễn Trãi là đại biểu nhỏ tuổi nhất của tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn tham dự. Đặc biệt, em cũng là 1 trong 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất trên cả nước (cùng ở độ tuổi 11) tham dự đại hội lần này.

bqbht_br_z7357800247954-d7e9a370a5d4237bdf8f952c4ff74ab0.jpg
Em Mai Đức Ninh là 1 trong 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất cả nước tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Với một học sinh nhỏ tuổi, việc có mặt tại sự kiện chính trị quan trọng nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước là niềm vinh dự đặc biệt. Đây cũng là sự ghi nhận xứng đáng cho quá trình học tập, rèn luyện bền bỉ và những thành tích nổi bật mà Đức Ninh đã đạt được trong thời gian qua.

Chia sẻ trước thềm đại hội, Mai Đức Ninh bộc bạch: “Khi biết mình được chọn là đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, em vừa vui mừng, vừa thấy mình cần cố gắng nhiều hơn. Em tự nhủ phải học tập tốt hơn nữa, rèn luyện đạo đức, kỷ luật tốt hơn để xứng đáng với niềm tin của thầy cô, gia đình và quê hương”.

bqbht_br_z7355704131369-83aa9d5c43b76e861b9e416dbbffd41f.jpg
bqbht_br_z7355704682185-17c00481fdd18dfd47852680da3cbdd9.jpg
Trên lớp, Đức Ninh luôn hăng say học tập, tích cực rèn luyện.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tiên Điền giàu truyền thống văn hóa, hiếu học, Mai Đức Ninh sớm được hun đúc tinh thần ham học hỏi. Ngay từ những năm đầu tiểu học, em đã thể hiện rõ sự say mê với các môn học đòi hỏi tư duy logic như: Toán học, Tin học. Trong quá trình học tập, Đức Ninh luôn chủ động tìm tòi, học hỏi qua nhiều kênh khác nhau, từ sách tham khảo đến các sân chơi, cuộc thi trí tuệ trong và ngoài nhà trường.

Những năm qua, Đức Ninh đã giành nhiều giải cao tại các sân chơi trí tuệ như: Giải nhì Trạng nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh năm học 2022–2023; huy chương vàng Toán TIMO toàn quốc năm học 2024–2025; Vô địch cuộc thi ROBOTIS toàn quốc cấp tiểu học năm học 2024–2025; huy chương bạc Toán FMO cấp quốc gia tháng 9/2025; huy chương vàng Toán TIMO toàn quốc lần thứ hai năm học 2025–2026… Đặc biệt, dù mới học lớp 6 song Đức Ninh đã xuất sắc lọt vào đội dự tuyển của xã Tiên Điền tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học lớp 9 sắp tới.

Đức Ninh luôn mạnh dạn tham gia các hoạt động, phong trào của Liên đội và nhà trường.

Đức Ninh luôn mạnh dạn tham gia các hoạt động, phong trào của Liên đội và nhà trường.

Song hành với học tập văn hóa, Đức Ninh còn là đội viên gương mẫu, tích cực tham gia công tác Đội và các phong trào thiếu nhi. Em duy trì đều đặn việc sinh hoạt Đội, tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng và ý thức trách nhiệm. Từ sự nỗ lực đó, Đức Ninh đã được tuyên dương là “Cháu ngoan Bác Hồ” các cấp; là 1 trong 8 thiếu nhi tiêu biểu của Hà Tĩnh được công nhận danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” toàn quốc lần thứ X năm 2025, đồng thời hai lần được Trung ương Đoàn tặng bằng khen…

Điều đáng ghi nhận ở Đức Ninh không chỉ là những thành tích đạt được mà còn là quá trình tự học nghiêm túc, say mê tìm tòi, khám phá. Ninh có thói quen lập kế hoạch học tập rõ ràng, biết cân đối thời gian giữa học tập, rèn luyện thể chất và tham gia hoạt động ngoại khóa. Trong lớp học, em luôn chủ động đặt câu hỏi, mạnh dạn trao đổi; sẵn sàng hỗ trợ bạn bè khi được nhờ giúp đỡ.

image.jpg
Đức Ninh có niềm say mê với các môn học đòi hỏi tư duy logic như: Toán học, Tin học.

Chia sẻ về con trai, bố mẹ Mai Đức Ninh cho biết, gia đình luôn đồng hành cùng con trên tinh thần định hướng, khích lệ, không tạo áp lực về thành tích. Chị Đặng Thị Huyền - mẹ của Đức Ninh tâm sự: “Điều quan trọng nhất với gia đình là cháu có niềm vui trong học tập, biết tự giác và giữ kỷ luật trong sinh hoạt hằng ngày. Khi cháu được lựa chọn tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, cả gia đình rất xúc động và tự hào nhưng cũng nhắc cháu coi đây là động lực để tiếp tục phấn đấu, chứ không phải là điểm dừng”.

Bên cạnh sự đồng hành của gia đình, môi trường giáo dục nền nếp, kỷ cương của Trường THCS Nguyễn Trãi và trước đó là Trường Tiểu học Xuân Giang đã tạo điều kiện thuận lợi để Đức Ninh phát huy năng lực và sở trường. Nhà trường thường xuyên tổ chức, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ, các cuộc thi khoa học, công nghệ phù hợp với lứa tuổi. Qua đó, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và khích lệ học sinh có tố chất, đam mê học tập, nghiên cứu.

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, Đức Ninh cho biết: “Em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, nhất là các môn Toán và Tin học. Bên cạnh đó, em mong muốn tham gia nhiều hơn các hoạt động Đội và các hoạt động trải nghiệm để rèn luyện bản thân, tích lũy kỹ năng”.

bqbht_br_z7355600818567-7e592904a4ff0d26823dba80a0ba27fa.jpg
Với việc xuất sắc đạt nhiều thành tích như: Huy chương bạc Toán FMO cấp quốc gia tháng 9/2025; huy chương vàng Toán TIMO toàn quốc lần thứ hai năm học 2025–2026…, Đức Ninh đã được Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Trãi tuyên dương, khen thưởng.

Đánh giá về học trò, cô Nguyễn Thị Hải Lương - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi nhấn mạnh: “Đức Ninh là một trong những học sinh tiêu biểu của nhà trường, có ý thức tự giác trong học tập và rèn luyện. Em không chỉ đạt nhiều thành tích nổi bật trong các kỳ thi mà còn giữ được thái độ học tập nghiêm túc, lối sống trong sáng, khiêm tốn. Việc em được lựa chọn tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI là niềm vui chung của thầy và trò nhà trường, đồng thời góp phần cổ vũ phong trào thi đua học tập, rèn luyện trong học sinh”.

Với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Đại hội có 2.223 đại biểu tham dự, gồm 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức, được tổ chức thành 105 đoàn đại biểu. Đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi - Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước; 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất mới 11 tuổi.

Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI của tỉnh Hà Tĩnh có 15 đại biểu chính thức, 2 đại biểu khách mời. Đồng chí Phan Thiên Định - Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng tỉnh làm trưởng đoàn.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, những di chứng chất độc da cam vẫn âm thầm đeo đẳng nhiều gia đình ở Hà Tĩnh. Nhưng cũng từ những mất mát ấy, không ít nạn nhân đã gượng dậy, cần mẫn lao động, gìn giữ mái ấm và sống có ích cho cộng đồng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!