Hôm nay 23/8, Bộ TN-MT chính thức kiểm tra đột xuất đấu giá đất ở Hà Nội

Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc với ủy ban nhân dân các huyện Thanh Oai, Hoài Đức để nghe báo cáo toàn bộ về các cuộc đấu giá đất vừa qua.

Sau khi trúng đấu giá, không ít nhà đầu tư và môi giới bất động sản đã rao bán trên các lô đất ở xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai) với mức chênh lệch từ 200 triệu đồng/lô đến gần 1 tỷ đồng/lô. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Sau khi trúng đấu giá, không ít nhà đầu tư và môi giới bất động sản đã rao bán trên các lô đất ở xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai) với mức chênh lệch từ 200 triệu đồng/lô đến gần 1 tỷ đồng/lô. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sáng 23/8, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đoàn kiểm tra của Bộ, do ông Chu An Trường - Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất làm trưởng đoàn, sẽ chính thức đi kiểm tra đột xuất để nắm tình hình và báo cáo về công tác đấu giá quyền sử dụng đất tại các huyện Thanh Oai và huyện Hoài Đức (thành phố Hà Nội).

Ngoài các cán bộ, chuyên viên của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đoàn kiểm tra còn có thêm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định về xác định giá khởi điểm, đánh giá sự phù hợp giá trúng đấu giá với giá đất thực tế trên thị trường; điều kiện trình tự, thủ tục tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; kiểm tra thực địa khu đất được đưa ra đấu giá và các nội dung khác có liên quan trong quá trình làm việc với địa phương tại các huyện Thanh Oai và huyện Hoài Đức.

Trong cả ngày 23/8, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc tại Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai và Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức để nghe báo cáo toàn bộ về các cuộc đấu giá đất diễn ra tại huyện Thanh Oai vào ngày 10/8 và huyện Hoài Đức ngày 19-20/8 vừa qua.

Tiếp đó, đoàn sẽ tổ chức đi kiểm tra tại thực địa, làm việc với các tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu thấy cần thiết).

Trước đó, huyện Hoài Đức tổ chức đấu giá 19 lô đất tại khu LK03 và LK04 thuộc khu Lòng Khúc, xã Tiền Yên. Trong đó, lô đất LK03-12 có giá trúng cao nhất, 133,3 triệu đồng/m2 - gấp hơn 18 lần so với giá khởi điểm. Lô đất có diện tích 113m2 nên tổng giá trị lên tới 15 tỷ đồng.

Lô đất ký hiệu LK03-06 và LK-4-06 có giá cao thứ 2 đạt 127,3 triệu đồng/m2. 14 lô đất khác có giá trúng từ 97,3-121,3 triệu đồng/m2. Hai lô đất có giá trúng thấp nhất là 91,3 triệu đồng/m2 nhưng cũng gấp 12,5 lần so với giá khởi điểm.

Tại huyện Thanh Oai, cuộc đấu giá 68 thửa đất tại khu Ngõ Ba, thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao cũng khiến không ít nhà đầu tư phải ngỡ ngàng khi giá trúng cao nhất là gần 100,5 triệu đồng/m2, gấp 8 lần so với giá khởi điểm. Các lô thường có giá trúng 63-80 triệu đồng/m2, cao gấp 5-6,4 lần so với giá khởi điểm.

Sau khi trúng đấu giá, không ít nhà đầu tư và môi giới bất động sản đã rao bán trên các lô đất trên các hội nhóm với mức chênh lệch từ 200 triệu đồng/lô đến gần 1 tỷ đồng/lô, tùy theo vị trí.

Tại Công văn số 2781/UBND-TNMT ngày 22/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng đã yêu cầu các sở, ngành và đơn vị liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường trên địa bàn Thủ đô.

Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thời gian qua, trên địa bàn thành phố có hiện tượng đấu giá quyền sử dụng đất với giá trúng cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, như tại huyện Thanh Oai cao gấp 7-8 lần, huyện Hoài Đức cao nhất gấp 18 lần. Việc trúng giá cao bất thường nêu trên có thể ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, môi trường đầu tư, kinh doanh, thị trường nhà ở, bất động sản./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mượn xe hàng xóm rồi mang đi cầm cố

Mượn xe hàng xóm rồi mang đi cầm cố

Lợi dụng sự tin tưởng của hàng xóm, sau khi mượn xe mô tô để đi lại, Nguyễn Việt Hùng (trú phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã mang tài sản đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Tăng cường quản lý cư trú, giữ bình yên đô thị

Tăng cường quản lý cư trú, giữ bình yên đô thị

Thời gian qua, nhiều lao động không thực hiện khai báo, đăng ký tạm trú theo đúng quy định. Theo đó, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Tĩnh và công an các địa phương đang siết chặt hoạt động này.
Vấn đề hôm nay: Phòng, chống mua bán người và những kinh nghiệm thực tiễn

Vấn đề hôm nay: Phòng, chống mua bán người và những kinh nghiệm thực tiễn

Hà Tĩnh là địa phương có đường biên giới dài, cửa khẩu quốc tế, hoạt động giao thương và xuất khẩu lao động sôi động, vì vậy công tác phòng, chống mua bán người luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết. Những bài học, kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác này được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Các đối tượng xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” nhằm thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Chúng thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở nhưng thực chất đây là chiêu bài để tìm “khách hàng”.
Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Sau gần hai thập kỷ lẩn trốn tại Lào, thay tên đổi họ, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo vỏ bọc doanh nhân, Nguyễn Thị Bé – đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và mua bán trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với Công an Lào bắt giữ.