Hơn 90 quản ngục bị bắt làm con tin, 2 tỉnh Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp

Chính phủ Ecuador đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai tỉnh sau cuộc khủng hoảng an ninh leo thang vào cuối tuần qua với vụ sát hại một thị trưởng và các cuộc bạo loạn ở một số nhà tù trên khắp đất nước.

Hơn 90 quản ngục bị bắt làm con tin, 2 tỉnh Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp

Các băng đảng tội phạm thường tranh giành quyền lực trong tù. Ảnh minh họa: Reuters

Theo cơ quan cải tạo SNAI của Ecuador, hơn 90 nhân viên an ninh đang bị các tù nhân ở 5 nhà tù khác nhau tại nước này bắt giữ làm con tin.

Trong nhiều năm qua, hàng trăm tù nhân ở Ecuador đã bị giết hại khi các tổ chức tội phạm tranh giành quyền lực bên trong các nhà tù. Các cuộc đụng độ trong tù gần đây nhất đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.

Sự việc xảy ra sau khi Thị trưởng Manta, thành phố lớn thứ sáu của Ecuador, Agustin Intriago, bị giết trong một cuộc tấn công có chủ đích vào ngày 23/7.

Theo một tuyên bố từ Bộ trưởng Nội vụ Juan Zapata, một người khác thiệt mạng và 4 người bị thương trong vụ tấn công. Hai đối tượng đã bị cáo buộc tham gia vụ giết người có chủ đích và đang bị cảnh sát giam giữ.

Manta là một cảng quan trọng ở bờ biển Thái Bình Dương, thuộc tỉnh Manabi của Ecuador và là một trong những cảng cá ngừ lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, cảng này đã trở thành một điểm nóng khét tiếng về buôn bán ma túy trong bối cảnh Ecuador phải vật lộn để ngăn chặn sự trỗi dậy của các tổ chức tội phạm quốc tế, bao gồm các băng đảng Mexico.

Trước tình hình hỗn loạn, chính quyền tỉnh Manabi đã ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm trong 60 ngày. Tỉnh Los Rios và thành phố Duran cũng chịu lệnh tương tự.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã lên án vụ tấn công Manta, nói rằng ông đã ra lệnh cho Tổng chỉ huy cảnh sát kích hoạt các nguồn lực cần thiết để điều tra và đưa những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác này ra trước công lý.

Vụ tấn công nhắm vào một quan chức cấp cao đã gây chấn động Ecuador. Vào tháng tới, quốc gia này sẽ tổ chức bầu cử trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang do các tổ chức tội phạm.

Trong 10 năm trở lại đây, Ecuador đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng của các tuyến đường buôn bán ma túy từ Nam Mỹ tới Mỹ, Canada và châu Á.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!