Hy Lạp điều tra nghi án Novartis hối lộ để bán thuốc giá cao

Hàng loạt cựu quan chức Hy Lạp, gồm 2 cựu thủ tướng và 8 bộ trưởng, bị tình nghi dính bê bối tham nhũng liên quan tới tập đoàn dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ.

hy lap dieu tra nghi an novartis hoi lo de ban thuoc gia cao

Một tòa nhà của Tập đoàn dược phẩm Novartis ở Basel, Thụy Sỹ ngày 27/10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, các công tố viên đã yêu cầu Quốc hội trao các tài liệu liên quan tới vụ bê bối trên để điều tra về vai trò của cựu bộ trưởng tại nhiệm trong giai đoạn từ năm 2006-2015 trước khi chính quyền hiện nay lên nắm quyền.

Giám đốc Novartis chi nhánh Hy Lạp cũng bị khởi tố với tội danh tham nhũng. Người này đã bị cấm rời khỏi Hy Lạp.

Trước đó, hồi tháng 4/2017, Quốc hội Hy Lạp đã bỏ phiếu nhất trí cho phép mở cuộc điều tra nhằm vào những bê bối trong ngành y tế cách đây hơn 2 thập kỷ, liên quan tới các vụ hối lộ, nâng giá thuốc và thiết bị y tế tại nước này.

Chính phủ cánh tả cầm quyền cho rằng các chính quyền trước đây tại Hy Lạp trong nhiều thập kỷ qua đã cho phép các nhà thầu y tế nâng giá các trang thiết bị, thuốc men tại các bệnh viện để đổi lấy các khoản "tiền lại quả" không hề nhỏ.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Hy Lạp, ông Stavros Kontonis, vào thời điểm đó, hãng Novartis có thể đã hối lộ hàng nghìn bác sỹ và nhân viên y tế Hy Lạp để quảng cáo sản phẩm của mình và tiếp tục bán thuốc với giá cao ngay cả khi nước này gặp khó khăn tài chính do khủng hoảng kinh tế năm 2010 và buộc phải cắt giảm ngân sách nhà nước, khiến nhiều người Hy Lạp không có tiền mua thuốc.

Cơ quan chức năng đã thẩm vấn hàng chục người trong cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2016.

Hồi tháng 1/2017, Văn phòng Công tố Athens đã tiến hành lục soát trụ sở của Novartis tại thủ đô Athens để phục vụ quá trình điều tra vụ việc.

Chính quyền Mỹ và Trung Quốc tiến hành điều tra tập đoàn Novartis và hãng dược phẩm này đã buộc phải nộp phạt hàng trăm triệu USD./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!