Indonesia quyết mạnh tay xử lý các đối tượng tung tin đồn về corona

Tờ Coconut Jarkata dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Indonesia Johnny G Plate cho biết, trong thời gian qua, bộ này liên tục nhận được những thông tin sai sự thật về diễn biến dịch bệnh corona gây hoang mang dư luận.

Indonesia quyết mạnh tay xử lý các đối tượng tung tin đồn về corona

Khách du lịch đến sân bay Hang Nadim, Indonesia. Ảnh: AP

Ông Johnny G Plate khẳng định, Bộ Thông tin Truyền thông đang xác minh từng trường hợp cụ thể: “Hầu hết những thông tin mà chúng tôi nhận được là qua Whatsapp. Trong đó chủ yếu là những thông tin chưa được kiểm chứng về tình trạng lây nhiễm virus corona ở Indonesia, việc Chính phủ Indonesia cố tình giấu dịch cũng như nhiều nội dung mang tính phân biệt khác nhằm vào người Trung Quốc. Dịch corona ở Vũ Hán, Trung Quốc không nên bị gán ghép với những vấn đề khác, đặc biệt là chính trị, pháp luật và tôn giáo”.

Cũng theo ông Johnny G Plate, cho đến thời điểm này, Indonesia đã xác minh được 54 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về virus corona. Con số này được cho là sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới nếu dịch bệnh corona tiếp tục có những diễn biến khó lường.

Người đứng đầu Bộ Thông tin Truyền thông Indonesia cho biết, dù chưa chặn những nguồn phát tán thông tin sai sự thật nói trên nhưng những đối tượng có liên quan chắc chắn sẽ phải đối mặt với án phạt hết sức nghiêm khắc: “Chúng tôi quyết không nương tay với những kẻ cố tình phát tán thông tin sai sự thật gây hoang mang cho dư luận”.

Theo Luật Thông tin và Giao dịch Điện tử (UU ITE) của Indonesia, việc phát tán thông tin sai sự thật gây bất ổn xã hội là tội hình sự và có thể lĩnh án tới 6 năm tù./.

Theo VOV

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Wasington, Tổng thống Donald Trump thông báo ngày 22/9, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt leucovorin (axit folinic) - một dạng của axit folic được dùng để ngăn ngừa và điều trị ngộ độc do các chất đối kháng axit folic, như một phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng tự kỷ.
Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một bệnh viện lớn ở khu vực Tây Nam Sydney, Australia mới đây đã đưa vào sử dụng một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới, với khả năng "đóng băng" các khối u, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau dữ dội mà không cần phẫu thuật xâm lấn.
'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

Khí đốt tự nhiên có thể trở thành “vũ khí bí mật” của Mỹ trong cuộc đua năng lượng phục vụ AI. Khi nhu cầu điện và hóa đơn điện tăng vọt, nhiều bang và doanh nghiệp năng lượng kỳ vọng việc phát triển hạ tầng khí đốt sẽ được đẩy nhanh để đáp ứng thị trường.
Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp vừa chứng kiến một trong những ngày biểu tình và đình công lớn nhất kể từ sau làn sóng phản đối cải cách hưu trí năm 2023, khi hàng trăm nghìn người dân và công chức xuống đường phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mà chính phủ công bố.