Iran phát triển drone có khả năng vươn tới châu Âu, châu Á và châu Phi

Iran đã phát triển các máy bay không người lái (drone) quân sự có khả năng thực hiện những nhiệm vụ cách xa tới 7.000 km.

Iran phát triển drone có khả năng vươn tới châu Âu, châu Á và châu Phi

Máy bay không người lái mới có tên gọi Gaza của Iran tại một địa điểm bí mật. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã tích cực đầu tư và phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế hạn chế nước này nhập khẩu vũ khí suốt nhiều năm qua. Thiết bị bay không người lái là một trong những lĩnh vực mà quân đội Iran tính đến nay đã đạt được những kết quả đáng kể.

Trong một tuyên bố ngày 27/6, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, ông Hossein Salami, cho biết 7.000 km là bán kính tối đa cho nhiệm vụ của các loại máy bay không người lái mới, bao gồm cả quãng đường quay trở lại căn cứ xuất phát. “Chúng tôi có máy bay không người lái với tầm hoạt động xa lên tới 7.000 km. Chúng có thể bay, trở về căn cứ và hạ cánh ở bất cứ điểm đến nào”, ông Salami cho hay.

Với khả năng hoạt động như vậy, máy bay không người lái của Iran có thể vươn tới một số khu vực ở khoảng cách xa tại châu Âu, phần lớn châu Á và châu Phi.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, mẫu máy bay không người lái mới của Iran còn lâu mới đạt được đến khả năng như một số UAV lớn nhất thế giới đang hiện có. Ví dụ, dự án drone Global Observer Stratospheric Persistent UAS của Mỹ có khả năng hoạt động trên không suốt 1 tuần và bay được 725.000 km.

Máy bay không người lái đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giám sát biên giới của Tehran, đặc biệt là vùng biển quanh eo biển Hormuz, nơi mà 1/5 nguồn cung dầu của thế giới được vận chuyển qua. Bên cạnh đó, Iran cũng càng ngày phụ thuộc vào máy bay không người lái, thực hiện các nhiệm vụ ở Yemen, Syria, Iraq trong những năm gần đây.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Những “ngôi sao xanh” trên đỉnh Giăng Màn

Những “ngôi sao xanh” trên đỉnh Giăng Màn

Những người lính ở Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) đang ngày đêm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới Hương Khê, góp phần ổn định vùng phên dậu dưới chân núi Giăng Màn.
“Nôi” đào tạo lực lượng bảo vệ vùng biên

“Nôi” đào tạo lực lượng bảo vệ vùng biên

Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (D19) thuộc BĐBP Hà Tĩnh là đơn vị huấn luyện uy tín, “nôi” đào tạo, bồi dưỡng lính quân hàm xanh để phục vụ sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới.
Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.