IS tấn công quân nổi dậy ở Bắc Syria, hàng nghìn dân thường tháo chạy

AFP đưa tin Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 29/5 cho biết hàng nghìn dân thường đã bỏ chạy khỏi cuộc một tấn công của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm vào lực lượng nổi dậy phi thánh chiến ở miền Bắc Syria bên trong vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của liên minh do người Kurd đứng đầu và được Mỹ hậu thuẫn.

is tan cong quan noi day o bac syria hang nghin dan thuong thao chay

Binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực Ras al-Ain trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc tấn công này nhằm vào các thị trấn Marea và Azaz, có nguy cơ tràn qua vùng lãnh thổ cuối cùng ở phía Đông tỉnh Aleppo do lực lượng nổi dậy phi thánh chiến kiểm soát và đưa IS tới ngưỡng cửa vùng đất Afrin của người Kurd.

SOHR nêu rõ: “Hơn 6.000 dân thường, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, có thể đã bỏ chạy khỏi các khu vực ở vùng nông thôn tỉnh Aleppo... đặc biệt từ thị trấn Marea và làng Sheikh Issa” sang phía Tây.

Theo người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdel Rahman, những người này đã đến các khu vực ở phía Tây và phía Bắc tỉnh Aleppo hiện do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh tập hợp các nhóm vũ trang chống IS - kiểm soát vào đêm qua.

SDF là đồng minh của các tay súng người Kurd và Arab mà Washington xem là lực lượng chống các phần tử thánh chiến IS hiệu quả nhất ở Syria./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast