IS tấn công quân nổi dậy ở Bắc Syria, hàng nghìn dân thường tháo chạy

AFP đưa tin Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 29/5 cho biết hàng nghìn dân thường đã bỏ chạy khỏi cuộc một tấn công của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm vào lực lượng nổi dậy phi thánh chiến ở miền Bắc Syria bên trong vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của liên minh do người Kurd đứng đầu và được Mỹ hậu thuẫn.

is tan cong quan noi day o bac syria hang nghin dan thuong thao chay

Binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực Ras al-Ain trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc tấn công này nhằm vào các thị trấn Marea và Azaz, có nguy cơ tràn qua vùng lãnh thổ cuối cùng ở phía Đông tỉnh Aleppo do lực lượng nổi dậy phi thánh chiến kiểm soát và đưa IS tới ngưỡng cửa vùng đất Afrin của người Kurd.

SOHR nêu rõ: “Hơn 6.000 dân thường, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, có thể đã bỏ chạy khỏi các khu vực ở vùng nông thôn tỉnh Aleppo... đặc biệt từ thị trấn Marea và làng Sheikh Issa” sang phía Tây.

Theo người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdel Rahman, những người này đã đến các khu vực ở phía Tây và phía Bắc tỉnh Aleppo hiện do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh tập hợp các nhóm vũ trang chống IS - kiểm soát vào đêm qua.

SDF là đồng minh của các tay súng người Kurd và Arab mà Washington xem là lực lượng chống các phần tử thánh chiến IS hiệu quả nhất ở Syria./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Nhân sĩ Trung Quốc: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một đời tận tụy và cống hiến

Nhân sĩ Trung Quốc: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một đời tận tụy và cống hiến

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra đi không chỉ là sự mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn để lại nỗi đau buồn và tiếc thương vô hạn của bạn bè thế giới, trong đó có những người làm công tác nghiên cứu về Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).
Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

Ngày 21/7, tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero đã công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước - bao gồm khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối và tiếp cận ngoại tệ.
Ông Biden dừng tranh cử

Ông Biden dừng tranh cử

Tổng thống Biden tuyên bố chấm dứt nỗ lực tranh cử tổng thống "vì lợi ích cao nhất của đất nước", quyết định ủng hộ bà Harris làm ứng viên của đảng Dân chủ.
Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.