IS xây chiến hào xung quanh thành phố Mosul

Các nguồn tin khu vực ngày 19/3 cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã đào các chiến hào xung quanh thành phố Mosul - một trong những thành trì chính của lực lượng này tại Iraq nhằm chuẩn bị đối phó với cuộc phản công của quân chính phủ.

IS xây chiến hào xung quanh thành phố Mosul ảnh 1

Đại tá Abdul Rahman al-Jubouri thuộc quân đội Iraq cho biết IS bắt đầu đào chiến hào cách đây 2 tháng và đã hoàn tất công việc này hôm 18/3, bất chấp các vụ không kích của liên minh quốc tế nhằm phá hủy các máy móc thi công cũng như sự hiện diện của các tay súng thuộc lực lượng tự vệ người Kurd (Peshmerga) xung quanh thành phố này.

Theo ông al-Jubouri, hệ thống chiến hào này dài hàng chục km và có những nơi sâu đến 2-3 m. IS đã huy động hàng trăm thanh niên địa phương tham gia đào hào với mức thù lao 600.000 dinar (khoảng 450 USD)/tháng.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/3, người đứng đầu lực lượng an ninh Iraq tại tỉnh Karbala cho biết chính quyền địa phương đã hoàn thành 90% công việc đào hào an ninh chia tách 2 tỉnh Karbala và Babylon tập trung đông người Hồi giáo dòng Shi'ite với tỉnh Al-Anbar hiện do IS kiểm soát.

Quân đội Indonesia, Mỹ nhất trí cùng tham chiến chống IS

Cùng ngày, Tổng Tư lệnh Quân đội Indonesia, Tướng Moeldoko cho hay quân đội nước này và Mỹ đã nhất trí kiềm chế động thái của IS.

Thông tin trên được Tướng Moeldoko truyền đạt tại buổi tiếp Đại sứ Mỹ tại Indonesia Robert O Blake. Theo ông Moeldoko, thỏa thuận trên là kết quả của cuộc gặp gần đây giữa ông với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey.

Theo Tướng Moeldoko, IS là một mối đe dọa rõ ràng đối với sự tồn vong của Indonesia với tư cách là một quốc gia không thể chia cắt, đồng thời khẳng định rằng tổ chức cực đoan này phải bị tiêu diệt ngay từ trong trứng nước tại nước này. Trong một tuyên bố, Tướng Moeldoko nêu rõ: “IS không được phép phát triển ở bất kỳ vùng lãnh thổ nào thuộc Indonesia. Điều đó đã được quyết định”.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.