Kênh tưới xuống cấp, Hương Vĩnh "thượng điền dư nước, hạ điền khan"!

(Baohatinh.vn) - Thôn đầu kênh thừa nước gây ngập úng đồng ruộng, thôn cuối kênh lại thiếu nước sản xuất. Thực trạng này đang đang diễn ra tại xã Hương Vĩnh (Hương Khê, Hà Tĩnh) do các tuyến kênh tưới N3 và Nam sông Tiêm bị xuống cấp, hư hỏng.

Hệ thống kênh N3 đi qua xã Hương Vĩnh với chiều dài khoảng 2km, dẫn nước tưới tiêu cho gần 150 ha lúa của 6 thôn gồm: Vĩnh Hương, Vĩnh Phúc, Vĩnh Giang, Vĩnh Đại, Thuận trị, Ngọc Mỹ. Còn kênh Nam sông Tiêm đi qua Hương Vĩnh với chiều dài khoảng 4km, dẫn nước từ đập Sông Tiêm về cho kênh N3.

Kênh tưới xuống cấp, Hương Vĩnh “thượng điền dư nước, hạ điền khan”!

Hệ thống kênh Nam sông Tiêm bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Cả hai hệ thống kênh đều thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh. Do được đầu tư, xây dựng đã lâu, không được tu sửa, phát dọn nên hiện nay đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Trong đó, đối với kênh Nam sông Tiêm, qua ghi nhận thực tế, nhiều đoạn mặt kênh đã bị sụt lút, bị khoét tạo thành những hoắm sâu gây thất thoát nước lớn. Còn kênh N3 hiện nay thành mương đã bị hư hỏng hoàn toàn, mỗi khi có nước tưới về đều thấm qua thành mương chảy tràn ra ruộng.

Kênh tưới xuống cấp, Hương Vĩnh “thượng điền dư nước, hạ điền khan”!

Hệ thống thành của kênh dẫn N3 nhiều đoạn đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Việc 2 hệ thống kênh bị xuống cấp, hư hỏng đã dẫn đến tình trạng những thôn đầu kênh thì bị ngập úng, trong khi những thôn cuối kênh thiếu nước sản xuất.

Là thôn nằm đầu kênh nên cứ mỗi lần có nước về là nhiều diện tích sản xuất của bà con thôn Vĩnh Giang lại ngập nước. Theo trưởng thôn Lê Văn Diện, do hệ thống thành mương hư hỏng, nước thấm vào thành chảy ra ruộng, hơn nữa tại các khúc nối vào ruộng không có van điều tiết nước, nên nước tự động chảy vào đồng ruộng. Vụ xuân 2018, toàn thôn gieo trồng hơn 16ha lúa và hoa màu, nhưng có tới gần 50% diện tích bị thừa nước, ngập úng do không kiểm soát được nguồn nước tưới.

Kênh tưới xuống cấp, Hương Vĩnh “thượng điền dư nước, hạ điền khan”!

Nhiều đoạn kênh N3 bị cỏ cây che lấp

Còn những những thôn cuối kênh như: Vĩnh Phúc, Vĩnh Hương, Ngọc Mỹ, hệ thống kênh N3 đi qua các thôn này đã bị cỏ cây mọc che lấp, vì vậy luôn trong tình trạng thiếu nước sản xuất. Theo phản ánh của người dân, do nguồn nước tưới không đến được cuối kênh nên nhiều diện tích đất sản xuất của bà con tại các thôn này đã phải bỏ hoang.

Kênh tưới xuống cấp, Hương Vĩnh “thượng điền dư nước, hạ điền khan”!

Nhiều diện tích đất sản xuất của các thôn ở cuối kênh bị bỏ hoang do thiếu nước

Ông Đặng Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh cho biết, tình trạng xuống cấp, hư hỏng của hệ thống kênh N3 và kênh Nam sông Tiêm đã diễn ra từ lâu, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất của địa phương. Tại các buổi tiếp xúc cử tri từ cấp xã đến cấp tỉnh, bà con các thôn liên tục phản ánh, kiến nghị sớm duy tu, sửa chữa và có kế hoạch phát dọn bờ kênh. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả. Thời gian sản xuất vụ xuân 2018 đang cận kề, rất mong ngành chức năng, đặc biệt là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh sớm có các giải pháp khắc phục.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chuyện lão nông nuôi cua đồng

Chuyện lão nông nuôi cua đồng

Từ ruộng lúa thấp trũng, ông Võ Văn Thái (60 tuổi, ở xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã cải tạo để phát triển mô hình nuôi cua đồng cho hiệu quả kinh tế cao.