Khi mẹ vắng nhà…

(Baohatinh.vn) - Câu lạc bộ (CLB) “Khi mẹ vắng nhà” ở phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh) ra đời là nơi để những em mẹ đi làm ăn xa có điều kiện được giúp đỡ, chia sẻ, được trang bị những kiến thức cần thiết, giúp các em tự chăm lo bản thân, biết phụ giúp gia đình, làm người có ích... Bằng nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, đến nay, 107 em là thành viên CLB đều là con ngoan, không vi phạm các quy định của nhà trường và địa phương.

Khi mẹ vắng nhà… ảnh 1

Một buổi sinh hoạt của CLB "Khi mẹ vắng nhà" ở phường Đậu Liêu.

Theo thống kê, phường Đậu Liêu hiện có 480 người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, trong đó, phụ nữ có gia đình 145 người. Những năm qua, xuất khẩu lao động đã đem lại cho các gia đình một nguồn thu nhập lớn. Mức sống được tăng lên rõ rệt, có điều kiện đầu tư cho con học hành đến nơi, đến chốn. Nhiều gia đình xây dựng nhà cửa khang trang, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Tuy nhiên, đối với những em có mẹ đi xuất khẩu lao động, cuộc sống hàng ngày gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về tinh thần. Điều đáng quan tâm là các em thiếu bàn tay chăm sóc, dạy dỗ, sự chia sẻ của mẹ, dẫn đến chất lượng học tập giảm sút, cá biệt, một số em vi phạm pháp luật.

Chị Thái Thị Điểm - Chủ tịch Hội LHPN phường Đậu Liêu, Chủ nhiệm CLB cho biết, từ thực tế tại địa phương, năm 2009, Hội LHPN phường đã thành lập CLB “Khi mẹ vắng nhà” với 75 thành viên. Bằng các hoạt động thiết thực, CLB ngày càng thu hút nhiều em tham gia sinh hoạt. Hiện, CLB đã kết nạp thêm thành viên là học sinh tiểu học lớp 3, 4, 5, với tổng số 107 thành viên, trong đó có 51 nam, 56 nữ.

Em Phạm Hoàng Sơn, học sinh lớp 7, thành viên CLB cho biết: “Mẹ đi xuất khẩu lao động từ khi em học lớp 4. Mẹ đi vắng, một mình bố xoay xở mọi việc, từ việc nhà đến chăm sóc chúng em. Từ khi tham gia CLB, được các cô, chú trong Ban Chủ nhiệm quan tâm, giúp đỡ và qua các buổi sinh hoạt, em học hỏi được nhiều điều và có thể tự chăm sóc bản thân, làm việc nhà giúp bố và cũng để mẹ yên tâm làm việc”.

Theo chị Điểm: “Được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể, hàng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt 1 lần, nội dung chủ yếu là phổ biến kiến thức pháp luật, Luật ATGT đường bộ; tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; lồng ghép kể chuyện, tổ chức các trò chơi bổ ích; nêu gương người tốt, việc tốt và có thành tích cao trong học tập. Những năm qua, Ban Chủ nhiệm CLB đã trao 14 suất quà cho các thành viên nghèo vượt khó; 90 suất cho học sinh đạt kết quả học tập tốt, trị giá trên 5 triệu đồng; thăm hỏi, động viên gia đình 5 em lúc ốm đau, hoạn nạn”.

Những hoạt động thiết thực của CLB đã “đánh trúng” vào những thiếu hụt cần phải trang bị cho các em khi mẹ vắng nhà nên thu hút nhiều thành viên tham gia. Mỗi tháng 1 lần, tại trụ sở UBND phường Đậu Liêu lại vang lên tiếng nhạc, tiếng nói, cười của các thành viên đến với “mái nhà chung”... CLB “Khi mẹ vắng nhà” đã trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em.

Đọc thêm

[Infographic] Bệnh tay chân miệng - nhận biết nhanh, phòng ngừa đúng

[Infographic] Bệnh tay chân miệng - nhận biết nhanh, phòng ngừa đúng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lý dễ lây lan, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Đối tượng thường dễ mắc bệnh là trẻ em vì sức đề kháng của trẻ khá yếu. Cha mẹ cần hiểu biết đúng về bệnh để có thể ứng phó kịp thời, kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.
Không chủ quan trước diễn biến của bệnh tay chân miệng

Không chủ quan trước diễn biến của bệnh tay chân miệng

Dù từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh chưa ghi nhận ổ dịch tay chân miệng, song trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, ngành y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng tránh.
Lễ yên vị các liệt sĩ Đại đội pháo binh 45

Lễ yên vị các liệt sĩ Đại đội pháo binh 45

Lễ yên vị được UBND xã Cổ Đạm (tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp các tổ chức, cá nhân và Nhân dân tổ chức theo nghi thức truyền thống, với các nghi lễ cầu siêu, dâng hương trang nghiêm, đúng phong tục.
Khai trương Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh tại xã Can Lộc

Khai trương Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh tại xã Can Lộc

Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh (xã Can Lộc, Hà Tĩnh) đi vào hoạt động với đội ngũ nhân lực chuyên môn cao, máy móc hiện đại, thực hiện khám BHYT góp phần giúp người dân có thêm cơ hội được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
Nỗi lo quà vặt "bẩn" trước cổng trường học

Nỗi lo quà vặt "bẩn" trước cổng trường học

Tại nhiều cổng trường ở Hà Tĩnh, các quán bán quà vặt luôn hấp dẫn học sinh. Đằng sau đó là nỗi lo về nguồn gốc, chất lượng và sự ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, sức khỏe học sinh.
[Infographics] Giờ Trái đất 2026: “Sáng tạo xanh - tương lai xanh”

Giờ Trái đất 2026: “Sáng tạo xanh - tương lai xanh”

Với thông điệp “Sáng tạo xanh – tương lai xanh”, Hà Tĩnh kêu gọi cán bộ, người dân tham gia tắt thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ (từ 20h30 – 21h30 ngày 28/3) nhằm góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.