Không khí chuẩn bị đón Tết Bính Ngọ trên thế giới

Nhiều nước rộn ràng chào đón năm mới Bính Ngọ, với loạt biểu tượng con ngựa trang trí cho đến các hoạt động biểu diễn trên đường phố.

Người dân châu Á và cộng đồng gốc Á trên khắp thế giới đang tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để đón giao thừa, đánh dấu bước sang năm mới Bính Ngọ. Nhiều gia đình cũng lựa chọn dịp này để về thăm quê hoặc đi du lịch.

Nghệ nhân múa lửa rước rồng trong màn trình diễn pháo hoa sắt trước thềm lễ hội Tết Nguyên đán tại công viên giải trí ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tết Nguyên Đán tại các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia châu Á khác sẽ bắt đầu vào ngày 17/2. Đây là thời điểm chào xuân, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới theo âm lịch.

Diễn viên hóa thân thành Thần Tài trong Lễ hội Đèn lồng Tần Hoài tại Nam Kinh, Trung Quốc.

Năm Ngọ được xem là hiện thân của tinh thần lạc quan và vận hội mới.

Du khách tập trung trước mô hình ngựa bay khổng lồ tại Lão Môn Đông, Nam Kinh, Trung Quốc.

Trung Quốc ước tính sẽ ghi nhận khoảng 9,5 tỷ lượt đi lại trong 40 ngày Xuân vận, thời gian cao điểm di chuyển quanh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đánh dấu mức cao kỷ lục và tăng đáng kể so với 9,02 tỷ lượt của năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc hy vọng kỳ nghỉ Tết 9 ngày sẽ thúc đẩy nền kinh tế đất nước, trong đó tăng chi tiêu nội địa được xác định là ưu tiên hàng đầu trong năm mới.

Hàn Quốc cũng có những truyền thống riêng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, còn gọi là Seollal. Đây là một trong những dịp lễ lớn trong năm của quốc gia Đông Á. Trong ba ngày đầu năm mới, người Hàn Quốc thường tưởng nhớ tổ tiên, tổ chức các trò chơi lễ hội và thưởng thức những món ăn truyền thống.

Trong ảnh, thợ lặn mặc trang phục Hanbok truyền thống giơ tấm bảng chúc mừng năm mới tại thủy cung COEX ở thủ đô Seoul.

Người dân chụp ảnh trước mô hình đèn rực rỡ trong lễ hội ánh sáng tại công viên thuộc tòa tháp Lotte World ở Seoul hôm 12/2.

Dù là quốc gia có cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất thế giới, Indonesia vẫn coi Tết Nguyên đán là ngày lễ quốc gia. Đây là dịp quan trọng với hàng triệu người gốc Hoa tại Indonesia.

Tại các thành phố có đông người Hoa sinh sống như Jakarta, Medan và Pontianak, Tết Nguyên đán là dịp để người dân trang hoàng nhà cửa bằng những đồ vật mang sắc đỏ như đèn lồng, tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng.

Người dân xem trang trí như hoa và đèn lồng tại Glodok, khu phố Tàu lớn và lâu đời nhất tại Jakarta. Các tiểu thương tại đây bày bán nhiều món đồ lưu niệm hoặc trang trí ngày Tết như đèn lồng, đèn nháy, quần áo và hoa.

Người gốc Hoa tham gia lễ chào đón năm mới Bính Ngọ tại sân vận động Thuwunna ở Yangon, Myanmar hôm 14/2.

Không chỉ giới hạn ở châu Á, hoạt động chào đón năm mới Bính Ngọ cũng được tổ chức ở những châu lục khác từ cuối tháng 1.

Trong ảnh, sinh viên Viện Khổng Tử tham gia biểu diễn trong lễ mừng Tết Nguyên đán tại Nairobi, Kenya.

Tại Mexico, những màn múa rồng trên các con phố quanh quảng trường Zocalo đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

Tại nhiều nước phương Tây, người dân chủ yếu nghỉ lễ và tổ chức hoạt động chào đón năm mới theo lịch dương. Tuy nhiên, các cộng đồng người châu Á vẫn coi Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng gắn liền với văn hóa truyền thống.

vnexpress.net

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Bản nhạc mùa hè

Podcast truyện ngắn: Bản nhạc mùa hè

Mùa hè đến mang theo nắng vàng, tiếng ve rộn ràng và cả những bản nhạc thật vui của thiên nhiên. Và giữa những âm thanh ấy, một chú ve con vẫn mải mê tìm kiếm “giai điệu” của riêng mình.
Đức Minh - đậm nếp xưa bên dòng La

Đức Minh - đậm nếp xưa bên dòng La

Giữa nhịp sống hối hả hôm nay, xã Đức Minh (Hà Tĩnh) - nơi có dòng La hiền hòa chảy qua, vẫn gìn giữ trọn vẹn vẻ bình yên, mộc mạc mà sâu lắng cùng nhiều giá trị truyền thống.
Nguyễn Khuê Thu đăng quang Mrs Earth Vietnam 2026

Nguyễn Khuê Thu đăng quang Mrs Earth Vietnam 2026

Tối 28/4, tại Nhà hát Hồ Gươm, Công ty Phan Oanh Media tổ chức Chung kết cuộc thi Mrs Earth Vietnam 2026, khép lại mùa giải thứ hai với nhiều dấu ấn về tôn vinh nhan sắc, trí tuệ và những giá trị nhân văn của phụ nữ Việt Nam hiện đại. Nguyễn Khuê Thu, đến từ Bắc Ninh, xuất sắc đăng quang ngôi vị hoa hậu.
Khai trương du lịch biển: Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm

Khai trương du lịch biển: Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm

Lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh năm 2026 với chủ đề “Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm” bắt đầu từ 20h10 ngày 25/4, tại bãi biển Thiên Cầm, được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh, livestream trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Sôi nổi đua thuyền trên sông Ngàn Phố

Sôi nổi đua thuyền trên sông Ngàn Phố

Lễ hội đua thuyền góp phần thúc đẩy phong trào thể thao, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh), qua đó nâng cao đời sống tinh thần của người dân.
Âm vang trống hội, nối nhịp thời gian

Âm vang trống hội, nối nhịp thời gian

Tiếng trống hội không chỉ là thanh âm kết nối nguồn cội mà còn là nét đẹp văn hóa đang được các thế hệ người dân Hà Tĩnh gìn giữ, phát huy trong đời sống và nghệ thuật.
Podcast truyện ngắn: Ông tù và

Podcast truyện ngắn: Ông tù và

Giữa đời sống làng quê vẫn có những con người lặng thầm lo việc chung, hết lòng vì xóm giềng. Truyện ngắn “Ông tù và” của Đinh Hạ là câu chuyện cảm động về một con người như thế.
Podcast tản văn: Tháng Tư dịu dàng hương lúa

Podcast tản văn: Tháng Tư dịu dàng hương lúa

Tháng Tư mang theo sắc nắng như rót mật và hương lúa non dịu nhẹ lan khắp cánh đồng quê. Mùi hương bình dị ấy gợi nhắc mỗi chúng ta về cội nguồn và những ký ức tuổi thơ thân thương.
Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Truyện ngắn "Bộ quân phục mới” của tác giả Tống Ngọc Hân ngợi ca hình ảnh người lính và sức mạnh của sự sẻ chia, đã thắp lên niềm tin, giúp con người gượng dậy, bước tiếp.