Không vì sắp xếp bộ máy mà ảnh hưởng chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT

(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 diễn ra trong bối cảnh cả nước đang triển khai các nhiệm vụ mang tính lịch sử, do đó, các bộ, ngành, địa phương cần phải đảm bảo triển khai nhiệm vụ một cách thông suốt, không làm ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi.

img5876-17502383983911475373985-copy.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Chiều 18/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành liên quan cùng dự.

Chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh có các đồng chí: Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy; Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

bqbht_br_img-5218-copy-1063.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Không để việc sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng tới kỳ thi

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra trong thời điểm lịch sử khi cả nước sắp xếp lại địa giới hành chính, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Chỉ còn 1 tuần nữa là diễn ra kỳ thi, ngay trước thời điểm 30/6 khi cả nước đồng loạt công bố hệ thống tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, đưa vào hoạt động đồng thời cấp tỉnh, cấp xã từ ngày 1/7/2025. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, yêu cầu là không để việc sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng tới kỳ thi, bảo đảm kỳ thi diễn ra bình thường, toàn diện, đồng bộ. Các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là cấp cơ sở phải nỗ lực lớn, quyết tâm cao để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chu đáo, công khai, minh bạch, bình đẳng và bảo đảm chất lượng cao nhất.

"Hằng năm, kỳ thi luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương cùng toàn xã hội quan tâm sâu sắc. Đặc biệt, nhà nhà, người người đều theo dõi, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các em vững tin, an tâm bước vào kỳ thi" - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ, tinh thần là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và giám thị coi thi, bảo đảm tiếp cận bình đẳng với các đối tượng khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau. Phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để kỳ thi thành công, làm sao để đây thực sự là ngày hội của học sinh, thầy cô giáo, của ngành giáo dục và toàn xã hội.

bqbht_br_img-5236-copy-7299.jpg
bqbht_br_img-5246-copy-5284.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị.

Kỳ thi có số lượng thí sinh lớn nhất từ trước tới nay

Tại hội nghị, đại biểu đã nghe lãnh đạo Bộ GD&ĐT báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Bộ GD&ĐT cùng các địa phương đang triển khai tích cực, nghiêm túc công tác chuẩn bị. Đến thời điểm hiện tại, sự phối hợp giữa Bộ GD&ĐT với các bộ, ban, ngành và địa phương đã được thực hiện kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo đầy đủ, an toàn và đúng quy chế cho mọi khâu của kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ được tổ chức đồng thời cho thí sinh theo Chương trình GDPT 2018 và thí sinh theo Chương trình GDPT 2006, diễn ra vào các ngày 25, 26, 27/6/2025.

Theo lịch trình, ngày 25/6 thí sinh làm thủ tục dự thi; 26 và 27/6 là các ngày thi chính thức; 28/6 được bố trí là ngày thi dự phòng.

bqbht_br_img-5265-copy-2279.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tổng số thí sinh trên toàn quốc đăng ký dự thi năm nay đạt 1.165.289 em (tăng gần 100.000 em so với năm 2024). Trong đó, có 1.138.579 thí sinh dự thi theo Chương trình GDPT 2018 (chiếm tỉ lệ 97,71%); 26.711 thí sinh dự thi theo Chương trình GDPT 2006 (chiếm tỉ lệ 2,29%).

"Đây là kỳ thi được đánh giá lớn nhất từ trước đến nay. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại 2.493 điểm thi với tổng số 50.039 phòng thi. Để kỳ thi diễn ra an toàn, toàn ngành dự kiến sẽ điều động khoảng 200.000 nhân sự, bao gồm: cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, cùng với sự hỗ trợ từ lực lượng công an, quân đội, y tế, điện lực và nhiều ngành khác" - lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

bqbht_br_img-5257-copy-3293.jpg
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Xác định tính quan trọng của kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã ban hành sớm, đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kỳ thi. Các công việc chuyên môn cũng được tích cực chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng như: xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi; các hệ thống, phần mềm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025; công tác tập huấn...

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã chủ động huy động các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương phối hợp chuẩn bị điều kiện để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Tĩnh có 17.357 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh đã bố trí 36 điểm thi, lực lượng làm nhiệm vụ là 3.079 người.

Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Ban Chỉ đạo đã ban hành kế hoạch cụ thể và thông báo phân công nhiệm vụ rõ ràng, gắn trách nhiệm của từng thành viên trong việc phối hợp tổ chức kỳ thi. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi đảm bảo tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và đúng quy chế.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung cơ bản của kỳ thi; đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, thông báo, hướng dẫn và giải đáp cụ thể để thí sinh nắm rõ về thời gian, địa điểm đăng ký dự thi và những nội dung liên quan. Kế hoạch dạy học, đánh giá xếp loại học sinh tại các cơ sở giáo dục cũng được đảm bảo đúng quy định, việc ôn tập cho học sinh được tổ chức một cách hiệu quả.

Đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tập trung cao nhất cho công tác chuẩn bị, tuyệt đối không chủ quan, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi. Đồng thời nhấn mạnh thêm một số vấn đề đảm bảo an toàn cho kỳ thi; xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, bất ngờ; phòng chống gian lận trong thi cử, đặc biệt là vấn đề sử dụng thiết bị công nghệ cao.

img5879-1750238404232749662158-copy.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Với quan điểm “lấy thí sinh làm trung tâm, chủ thể”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu kỳ thi phải đạt được 3 “đảm bảo”: Tuyệt đối an toàn, lành mạnh, trung thực, khách quan trong mọi khâu tổ chức thi; đảm bảo trách nhiệm của các chủ thể có liên quan tốt nhất, đặc biệt là của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ sở giáo dục và đào tạo; đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi và gia đình.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, phân công trách nhiệm, đảm bảo 6 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ thời gian và rõ kết quả, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân

Cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân

Cơ quan chuyên môn và các địa phương ở Hà Tĩnh đã mở đợt cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân và cắt giảm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, tạo thuận lợi cho người dân.
[Motion Graphics] Những việc cán bộ, công chức không được làm

[Motion Graphics] Những việc cán bộ, công chức không được làm

Luật Cán bộ, công chức năm 2025 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 quy định 6 nhóm việc cán bộ, công chức không được làm, trong đó có phát tán thông tin sai sự thật, lợi dụng mạng xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ quan, địa phương.
Nhiều sở, ngành Hà Tĩnh có trụ sở mới

Nhiều sở, ngành Hà Tĩnh có trụ sở mới

Nhiều sở, ngành Hà Tĩnh đã được bố trí trụ sở làm việc mới, đảm bảo đồng bộ, khang trang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành.
Một ngày ở "cửa ngõ" chính quyền cơ sở

Một ngày ở "cửa ngõ" chính quyền cơ sở

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Kỳ Anh những ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Hà Tĩnh, đã tiếp nhận và trả kết quả kịp thời, tạo được niềm tin và sự hài lòng của người dân.
Nghiên cứu thành lập văn phòng chuyên sâu về chuyển đổi số

Nghiên cứu thành lập văn phòng chuyên sâu về chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị nghiên cứu thành lập văn phòng chuyên sâu về chuyển đổi số để kết nối với các sở, ngành và 69 xã, phường trong việc triển khai nhiệm vụ về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Chủ tịch xã, phường ký thẩm quyền cấp sổ đỏ - lợi nhiều bề

Chủ tịch xã, phường ký thẩm quyền cấp sổ đỏ - lợi nhiều bề

Bắt đầu từ 1/7, việc giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu sẽ được thực hiện tại cấp xã. Những ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Hà Tĩnh, quy định mới này được thực hiện kịp thời khiến người dân vô cùng phấn khởi, vui mừng.
Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia mong muốn các địa phương tiếp tục khẩn trương ổn định, khắc phục khó khăn, phục vụ tốt nhất cho Nhân dân.