Kịp ngăn 3,8 tấn lạc giống "lậu" chuẩn bị tuồn ra thị trường

(Baohatinh.vn) - Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm - thủy sản Hà Tĩnh vừa phát hiện và lập biên bản xử phạt 11,7 triệu đồng với bà Phan Thị Hạnh (thôn Kim Ngọc, Thạch Châu, Lộc Hà) vì hàng hóa không có bộ hợp quy chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT phát hiện tại kho hàng đang dự trữ 2 tấn lạc được ghi trên bao bì là có xuất xứ từ "Cơ sở sản xuất lạc giống Bắc Giang" nhưng không đúng quy định, không có dấu hợp quy sản phẩm, không mã hiệu lô giống, không hồ sơ quản lý chất lượng; 1,8 tấn lạc giống khác không có nhãn mác cũng như nguồn gốc xuất xứ. Tất cả số lạc giống này là hàng hóa chuẩn bị cung ứng cho vụ lạc Xuân 2018 sắp tới.

kip ngan 3 8 tan lac giong lau chuan bi tuon ra thi truong

3,8 tấn giống kém chất lượng bị cơ quan chức năng phát hiện kịp thời trước khi "tuồn" ra thị trường

Chủ hộ kinh doanh Phan Thị Hạnh khai nhận: “Đầu vụ, tùy theo nhu cầu dân cần số lượng lạc giống bao nhiêu thì chúng tôi sẽ nhập về cung ứng. Số giống này, một số lấy từ miền Nam, một số ở Bắc Giang nhưng nhập từ kho ở Vinh. Cần số lượng như thế nào thì cân lên lấy về chứ không giấy tờ gì cả”.

Làm nghề kinh doanh lạc từ 20 năm nay nhưng chủ cơ sở này vẫn chỉ mang tính chất kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ hộ gia đình mà không giấy phép kinh doanh, không có cơ sở sản xuất đủ điều kiện. Đương nhiên, khi nhắc đến các loại giấy tờ hợp quy, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì chủ hộ kinh doanh này không khác gì một người đang không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

“Người dân lấy giống, nếu lạc không nảy mầm thì đem trả lại, còn không thì đến cuối vụ khi tôi đi thu mua lạc thương phẩm thì tính tiền lạc giống và thanh toán tiền trả”, bà Hạnh cho biết thêm.

Tại hiện trường, Tổ công tác của Chi cục QLCL nông, lâm, thủy sản đã tiến hành lập biên bản, xử phạt 11,7 triệu đồng theo quy định tại NĐ 119/2017/CP ngày 1/11/2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong linh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ hộ kinh doanh phải chuyển đổi mục đích sử dụng từ lạc giống sang lạc thương phẩm đối với 1,8 tấn giống không có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ; hoàn thiện hồ sơ, công bố chất lượng đối với 2 tấn giống lạc còn lại.

kip ngan 3 8 tan lac giong lau chuan bi tuon ra thi truong

Hộ kinh doanh bị xử phạt 11,7 triệu đồng

Ông Phan Văn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông, lâm, thủy sản cho biết: “Hiện nay, kiểm tra trên địa bàn nhiều cơ sở kinh doanh giống lạc không rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác ghi không đúng quy định, không có hồ sơ quản lý chất lượng… Đối với những vi phạm này, đoàn kiểm tra kiên quyết xử lý nghiêm khắc theo quy định”.

Gần đây, Chi cục đã xử phạt 4 vụ vi phạm kinh doanh lạc giống tại Lộc Hà, Hương Khê với tổng số tiền xử phạt hành chính là 52,7 triệu đồng. Điều đáng nói, trước đó, Sở NN&PTNT đã có chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất đủ điều kiện và không đủ điều kiện, công bố cho người dân biết, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tuy nhiên, ngay tại huyện Lộc Hà, khi được hỏi về số cơ sở kinh doanh tự phát, không đủ điều kiện kinh doanh giống lạc như hộ Phan Thị Hạnh thì đại diện chính quyền ở đây cho hay, đến thời điểm cơ sở này bị phát hiện thì huyện chưa nắm được con số cụ thể!?

Đọc thêm

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Với đặc tính dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, dúi má đào Thái Lan đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông hộ ở Hà Tĩnh.
Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Sau bão số 5, hàng ngàn héc-ta rừng keo phòng hộ tại Hà Tĩnh bị đổ, ngã. Đáng nói hơn là số diện tích này đang đứng trước nguy cơ mất trắng do sự chậm trễ trong quá trình cấp phép khai thác.
Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang vào chính vụ thu hoạch. Năm nay dù năng suất đạt khá cao nhưng thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm đến 20 - 30% so với năm trước.
Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả, mở ra triển vọng phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.
Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm tựa tài chính quan trọng, giúp nhiều HTX tháo gỡ nút thắt về vốn, đổi mới tư duy sản xuất – kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần đưa kinh tế tập thể ngày càng phát triển vững.
Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.