Sáng nay 22/11, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về "Thành lập Cộng đồng ASEAN".
Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur (Malaysia), đồng thời là một trong những điểm nhấn quan trọng của Hội nghị lần này.
Lễ ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về "Thành lập Cộng đồng ASEAN" là sự kiện mang tính lịch sử, là công bố chính thức với thế giới về sự hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, thành tựu to lớn của quá trình liên kết và hội nhập ASEAN trong suốt gần nửa thế kỷ qua.
Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng Hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ liên kết sâu rộng hơn và ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN; nhưng không phải là một tổ chức siêu quốc gia và không khép kín mà vẫn mở rộng hợp tác với bên ngoài.
Việc xây dựng Cộng đồng ASEAN là một quá trình liên tục và lâu dài, trong đó sự hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình liên kết ASEAN và sự hình thành cộng đồng này có ý nghĩa hết sức to lớn, cụ thể là đã phản ánh được sự lớn mạnh của ASEAN sau 48 năm hình thành và phát triển vươn lên trở thành một cộng đồng liên kết chặt chẽ trên cả 3 trụ cột là: Chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, với vị thế ngày càng cao ở cả khu vực và thế giới.
Cộng đồng ASEAN cũng thể hiện lợi ích, nhận thức, tầm nhìn chung cũng như ý chí, quyết tâm chính trị của các nước thành viên về nhu cầu tăng cường liên kết ở mức cao hơn để kịp thời ứng phó và thích ứng trước các cơ hội, thách thức đặt ra cho khu vực; đưa ASEAN chính thức trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội, tạo nền tảng quan trọng để ASEAN tiếp tục củng cố và làm sâu sắc liên kết, mang lại lợi ích chung cho tất cả các nước thành viên.
ASEAN ngày nay là một khu vực hòa bình, nền kinh tế gắn kết và thống nhất với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.600 tỉ USD (tăng 80% trong 7 năm qua), không chỉ hội nhập sâu rộng vào cấu trúc an ninh và kinh tế toàn cầu, mà còn là một khu vực năng động với nhiều cơ hội và triển vọng phát triển to lớn. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và các nước thành viên, như tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận thị trường, giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ nhờ việc xóa bỏ thuế quan, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tạo thuận lợi đi lại.
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới.
Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh đang ra sức thi đua, đẩy nhanh tiến độ các công trình, phần việc trọng điểm, lập thành tích thiết thực chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
Đại hội XIV của Đảng đã thông qua văn kiện với những quan điểm về văn hóa, con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Những quan điểm này càng làm sâu sắc thêm sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam” (ngày 24/11) được Bộ Chính trị lựa chọn ngay trước thềm đại hội.
Chiều 21/1, tại phiên thảo luận ở hội trường, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã quyết nghị rút ngắn 1,5 ngày trong kế hoạch làm việc của đại hội.
Các tham luận trong ngày làm việc thứ 3 của Đại hội XIV của Đảng tập trung làm rõ các định hướng lớn về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững trên nền tảng thể chế, hạ tầng,...
Chiều 21/1, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư điều hành phiên thảo luận.
Hướng về Đại hội XIV của Đảng đang diễn ra tại Hà Nội, các cán bộ hưu trí, trí thức Hà Tĩnh phát huy trí tuệ, gửi gắm nhiều giải pháp tâm huyết, trách nhiệm cho giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Năm 2025, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh không ngừng đổi mới, sáng tạo, khẳng định vai trò nòng cốt trên tất cả các mặt công tác nghiệp vụ lẫn các hoạt động vì cộng đồng.
Việc kê khai tài sản, thu nhập của người ứng cử tại Hà Tĩnh nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, góp phần ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, củng cố niềm tin của cử tri.
Đại diện các đoàn đại biểu dự Đại hội XIV của Đảng sẽ tập trung tham luận về các văn kiện đại hội, góp ý nhiều giải pháp quan trọng nhằm hoàn thành các mục tiêu, định hướng trong nhiệm kỳ.
Sau khi đại hội bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, Trung ương sẽ tiến hành Hội nghị lần thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban.
Hội nghị cử tri nơi công tác để lấy ý kiến nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tổ chức ở nơi người ứng cử đang công tác hoặc làm việc (nếu có).
Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục thảo luận, làm rõ thêm những điểm mới, đột phá, đồng thời đề xuất giải pháp cụ thể, hiến kế để thực hiện những mục tiêu và định hướng lớn trong các văn kiện, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng.
Hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, thế hệ trẻ Hà Tĩnh và những đảng viên gen Z đã chia sẻ nhiều cảm nhận, suy nghĩ và bày tỏ tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến đối với sự phát triển của đất nước.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Hà Tĩnh dự Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trì phiên thảo luận của đoàn Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị cần nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự ở Hà Tĩnh, nhất là giữa cơ quan thi hành án với công an, tòa án, viện kiểm sát, các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương.
Ông Trương Công Hoàng – Quyền Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm giữ chức Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh.
Đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh gồm 24 đồng chí, trong đó có 3 đại biểu được Trung ương Đảng phân công dự sinh hoạt cùng đoàn đã tham dự đại hội với tinh thần nghiêm túc, chủ động và trách nhiệm cao.
Sáng 20/1, Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Thủ đô Hà Nội. Đoàn đại biểu Hà Tĩnh gồm 24 đồng chí, do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm làm Trưởng đoàn.
Hòa cùng không khí sự kiện trọng đại của Đảng, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh chăm chú theo dõi truyền hình trực tiếp phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng với niềm tin yêu, phấn khởi.
Đoàn đại biểu Hà Tĩnh dự Đại hội gồm 24 đồng chí, trong đó có 3 đại biểu được Trung ương Đảng phân công dự sinh hoạt cùng đoàn và 21 đại biểu bầu tại địa phương là lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, phường, xã. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đọc Diễn văn khai mạc Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc.
Bộ Nội vụ đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế trong quá trình rà soát, hoàn thiện các quy định về định mức biên chế giai đoạn tới.