Một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp đầu tiên Quốc hội Lào khóa 9 (IX) khai mạc sáng 22/3 là bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước trong nhiệm kỳ mới (2021-2025).
Chủ tịch Quốc hội Lào khóa VIII Pany Yathotou phát biểu khai mạc kỳ họp.
Trong phiên khai mạc sáng 22/3, sau khi bầu ông Saysomphone Phomvihane làm Chủ tịch Quốc hội Lào khóa IX, đương kim Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI, ông Thongloun Sisoulith đã được Quốc hội Lào bầu làm Chủ tịch nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021-2025 với 161 phiếu trên tổng số 163 đại biểu quốc hội có mặt tại kỳ họp, đạt tỉ lệ 98,77%.
Trong khi đó, ông Phankham Viphavanh đã được Quốc hội Lào bầu giữ chức Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhiệm kỳ 2021-2025 với 158 phiếu trên tổng số 162 đại biểu có mặt, đạt tỉ lệ 97,53%.
Sau khi được bầu làm Thủ tướng, ông Phankham Viphavanh đã đệ trình và Quốc hội Lào đã thông qua danh sách các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới.
Theo đó, Đại tướng Chansamone Chanyalath giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng;
Ông Sonesay Siphandon làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư; ông Kikeo Khaykhamphithoun làm Phó Thủ tướng;
Thượng tướng Vilay Lakhamphong được bầu làm Bộ trưởng Công an;
Ông Saleumsay Kommasith được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao và ông Bounchom Oubonpaseut giữ chức Bộ trưởng Tài chính.
Trước đó, Quốc hội Lào cũng bầu bà Pany Yathotou - nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào khóa VIII và ông Bounthong Chitmany - Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI làm Phó Chủ tịch nước.
6 người thiệt mạng trong vụ xả súng sau trận bóng đá mừng ngày hội trường ở Leland, trong khi 2 người thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra ngay trong khuôn viên trường học ở Heidelberg.
Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.
Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm Bộ Nội vụ, An ninh Nội địa, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
17 sỹ quan cảnh sát bị nghi dùng bạo lực khi bắt giữ nghi phạm, che giấu vi phạm của đồng nghiệp và cố tình hợp thức hóa hành vi này bằng các cáo buộc sai lệch chống người thi hành công vụ.
Tổng thống Macron sẽ bổ nhiệm thủ tướng thứ sáu trong nhiệm kỳ của mình, kế nhiệm ông Sebastien Lecornu vừa từ chức sau chưa đầy một tháng.
Ngoài tình trạng thiếu hụt lao động và giá cả leo thang, lạm phát là nguyên nhân dẫn tới 369 vụ phá sản doanh nghiệp do chi phí nhập khẩu thực phẩm, năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh đồng yen yếu.
Ngày 7/10, lực lượng chức năng Thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt giữ ông Pan (59 tuổi, trú tại làng Nalong, huyện Hatxaiphong), chủ một chiếc thuyền được sử dụng để vận chuyển 1.600.000 viên ma túy tổng hợp qua sông Mekong.
Chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và cuối tuần qua hầu như không có dấu hiệu cho thấy các bên sắp đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong bối cảnh đó, có 4 kịch bản có thể xảy ra.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.
Lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn hơn 350 du khách đến nơi an toàn sau khi họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết tại khu vực sườn phía Đông của núi Everest thuộc Tây Tạng (Trung Quốc).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng tích cực với đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gia hạn thêm một năm đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa hai quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.