(Baohatinh.vn) - Lực lượng an ninh tỉnh Bokeo, miền Bắc Lào vừa phá một vụ án ma túy lớn tại huyện Tonpheung thuộc vùng Tam giác vàng - nơi trước đây từng nổi tiếng về các vụ buôn bán thuốc phiện trong khu vực Đông Nam Á.
Hai đối tượng cùng tang vật là các gói ma túy.
Theo đó, ngày 21/7, lực lượng chức năng tỉnh Bokeo phối hợp cảnh sát phòng chống ma túy huyện Tonpheung triệt phá thành công chuyên án ma túy tại bản Mom, bắt giữ 1 nghi phạm là nam, tên Somchith Keochay.
Khám xét nơi ở của người này, lực lượng chức năng phát hiện 2 bì tải đựng 40 túi ma túy đá có trọng lượng 40 kg. Qua khai thác, Somchith Keochay khai trong đường dây còn có 2 nam thanh niên khác cùng trú tại huyện Tonpheung là: Mayen (29 tuổi, trú bản Mom) và Nhotseng Sengsavanh (26 tuổi, trú bản Sidonmi).
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nhà ở của Mayen (trong khi đối tượng đang bỏ trốn), nhưng không phát hiện tang vật phạm pháp.
Lực lượng chức năng cũng bắt giữ Nhotseng Sengsavanh ở bản Sidonmee, đồng thời tiến hành khám xét nhà ở của đối tượng thì phát hiện số ma túy có tổng trọng lượng 73,5 kg được đựng trong 376 gói lớn, 7 gói nhỏ cùng 147 bao tải chứa 735.547 gói nhỏ; 1 khẩu súng ngắn; 24 viên đạn; 1 chiếc thuyền độc mộc và 2 điện thoại.
Huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo nằm ở cực Tây Bắc nước Lào; thuộc phạm vi vùng Tam giác Vàng, giáp biên giới với Thái Lan và Myanmar. Nơi đây từng nổi tiếng bởi các hoạt động vận chuyển, buôn bán ma túy mà trước đây là buôn bán thuốc phiện rầm rộ.
Hiện, lực lượng chức năng tỉnh Bokeo đang tiếp tục điều tra những người có liên quan trong đường dây để xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà Delcy Rodriguez đang hợp tác với Mỹ thì Tổng thống lâm thời Venezuela hy vọng có một mối quan hệ “cân bằng và tôn trọng” với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez sẽ phải trả một “cái giá lớn” nếu không hợp tác với Washington, sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ và giam cầm Tổng thống Nicolas Maduro.
Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Tổng thống Donald Trump không muốn công khai loại trừ khả năng triển khai binh sĩ tới Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố Mỹ sẽ “điều hành” Venezuela trong thời gian tới.
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy không có lệnh xuất bến nào được ban hành kể từ khi Mỹ siết chặt kiểm soát đối với các tàu chở dầu ra, vào vùng biển Venezuela.
Trong một phán quyết, Tòa Hiến pháp nêu rõ bà Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia."