Lebanon yêu cầu Interpol bắt thuyền trưởng và chủ tàu chở hóa chất gây vụ nổ ở Beirut

(Baohatinh.vn) - Lebanon đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh bắt giữ cựu thuyền trưởng và chủ con tàu Rhosus chở hàng nghìn tấn hóa chất gây nên vụ nổ tại cảng Beirut hồi tháng 8.

Lebanon yêu cầu Interpol bắt thuyền trưởng và chủ tàu chở hóa chất gây vụ nổ ở Beirut

Các thành viên quân đội Lebanon và Pháp tại hiện trường vụ nổ lớn ở khu vực cảng Beirut, ở thủ đô Beirut, Lebanon ngày 31/8/2020. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn nhà nước Lebanon NNA ngày 1/10 đưa tin, khoảng hai tháng sau vụ nổ khiến gần 200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và tàn phá nghiêm trọng thủ đô của Lebanon, vẫn còn nhiều câu hỏi về nguyên nhân và cách thức mà 2.750 tấn ammonium nitrate bị bỏ lại ở Beirut.

Giới chức Lebanon đã đổ lỗi cho nguyên nhân của vụ nổ thảm khốc là do kho dự trữ khổng lồ ammonium nitrate (công thức: NH4NO3) – loại hóa chất được sử dụng để làm phân bón và chất nổ, bén lửa và phát nổ sau khi được lưu trữ trong điều kiện tồi tàn tại cảng Beirut trong nhiều năm.

Cũng đã có những cáo buộc về sự cẩu thả đối với nhà chức trách Lebanon. Gần 20 người đã bị giam giữ tại đất nước này sau vụ nổ, bao gồm cả các quan chức hải quan và cảng.

Theo bản tin của NNA, Cơ quan công tố Lebanon mới đây đã yêu cầu Interpol phát lệnh bắt giữ chủ sở hữu và thuyền trưởng con tàu Rhosus chở 2.750 tấn ammonium nitrate.

Ông Boris Prokoshev là thuyền trưởng của con tàu Rhosus khi nó đến Beirut vào năm 2013, và ông đã xác định Igor Grechushkin, một doanh nhân người Nga hiện ở Cyprus, là chủ sở hữu của con tàu.

Một nguồn tin an ninh và một nguồn tin tư pháp nói với hãng tin Reuters rằng họ là hai người mà Lebanon đã yêu cầu lệnh bắt giữ hôm thứ 1/10.

Văn phòng Interpol Nga đã từ chối bình luận về thông tin trên. Phát ngôn viên Christos Andreou của cảnh sát Cyprus thì cho biết chưa nhận được yêu cầu bắt giữ từ Interpol.

Trước đó, doanh nhân Grechushkin, 43 tuổi, đã bị thẩm vấn tại Cyprus vào tháng 8, ngay sau vụ việc. Cựu thuyền trưởng Prokoshev, hiện đang ở Nga, cho biết ông chưa nhận được thông báo gì về vụ bắt giữ và cũng chưa được các nhà điều tra liên lạc.

2.750 tấn ammonium nitrate này được xuất đi từ nhà sản xuất phân bón Azot tại thành phố Rustavi ở Gruzia để giao tới một công ty sản xuất chất nổ ở Mozambique.

Tuy nhiên, khi đi qua Địa Trung Hải, ông Igor Grechushkin yêu cầu thuyền trưởng Prokoshev ghé cảng Beirut để chở thêm hàng đến cảng Aqaba ở Jordan, trước khi tiếp tục hành trình tới châu Phi.

Giới chức cảng Beirut bắt tàu sau khi nó cập cảng cuối năm 2013. Năm 2014, con tàu bị cho là không có giá trị, hàng hóa của nó được dỡ xuống vào tháng 10 và được đưa vào kho Hangar 12. Tàu Rhosus bị chìm gần đê chắn sóng của cảng Beirut vào tháng 2/2018.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.